Du nhập vào TP.Biên Hòa không lâu, nhưng món trà tranh “chém gió” đã được các bạn trẻ nồng nhiệt đón nhận. Chỉ cần một ít nguyên liệu pha sẵn, vài bộ bàn ghế nhựa kê ở khoảng không gian vỉa hè thoáng đãng là người bán có thể mở một quán trà chanh thu hút giới trẻ tụ tập để “chém gió”...
Du nhập vào TP.Biên Hòa không lâu, nhưng món trà tranh “chém gió” đã được các bạn trẻ nồng nhiệt đón nhận. Chỉ cần một ít nguyên liệu pha sẵn, vài bộ bàn ghế nhựa kê ở khoảng không gian vỉa hè thoáng đãng là người bán có thể mở một quán trà chanh thu hút giới trẻ tụ tập để “chém gió”...
Vào mỗi buổi tối, trên các tuyến đường ở TP.Biên Hòa, như: Võ Thị Sáu, Phan Trung, Bùi Trọng Nghĩa, Dương Tử Giang… xuất hiện nhiều quán trà chanh vỉa hè thu hút rất đông giới trẻ.
* Chất lượng... vỉa hè
Sau 19 giờ, trên vỉa hè cả đoạn đường Võ Thị Sáu nối dài (phường Thống Nhất), hàng loạt quán trà chanh mọc lên, khách hàng nườm nượp ra vào. Đoạn đường này tập trung nhiều quán trà chanh lớn nhỏ, cách vài mét lại có một quán, như: Ola, Ngoắc, Like, Susu, Google, Nhóc Xì Trum, Lặng Thầm... Đặc trưng của các quán trà chanh là được mở theo dạng quán “cóc” ở vỉa hè, với giá từ 6-8 ngàn đồng/ly. Chỉ cần vài bộ bàn ghế, chiếc xe đẩy đựng đồ nghề cùng món trà chanh được pha chế nhanh gọn và đơn giản là có một quán trà chanh. Ngoài ra, các quán này còn phục vụ thêm nhiều thứ nước uống giải khát khác, như: đá me, thạch…
Mỗi khi pha chế, người bán thường tỏ ra thận trọng. |
Được chào mời vào quán trà chanh L., chúng tôi gọi cho mình ly trà chanh, đúng loại thức uống phổ biến của giới trẻ. Sau khoảng 5 phút, chủ quán đã mang ly trà có màu vàng bắt mắt ra mời khách. Hầu hết các ly trà không có tép chanh tươi nào, mà chanh được cắt thành khoanh tròn mỏng gắn ở đầu ly, khi uống vào có vị đắng hơi gắt ở cổ và vị ngọt lạ thường.
Mỗi khi pha chế, người bán tỏ ra thận trọng. Họ thường đứng ở góc tối, làm việc trong ánh sáng đèn đường nhập nhoạng. Trà được chế sẵn rồi đựng vào can nhựa, hoặc xô lớn. Khi các “tín đồ trà chanh” đến quán, người bán sẽ rót nước ra ly nhựa, cho thêm đá, nặn vào vài giọt nước cốt chanh. Các loại hạt dưa, bí, hướng dương… đựng trong bọc ny-lông trắng cũng được bày ra đĩa cho các “thượng đế” thưởng thức.
Khoảng 20 giờ, chúng tôi tìm đến quán trà chanh “chém gió” nằm trên đường Phan Trung (phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa). Quán không thuê mặt bằng, mà tận dụng vỉa hè để kê bàn ghế, với 10-15 bộ bàn ghế đã được bày biện sẵn. Chủ quán là một cô gái, chuyên làm nhiệm vụ pha trà chanh và ngồi ở một góc khá tối. Mỗi lần có khách gọi trà chanh, cô chế một ít nước từ một chai sẫm màu vào ly, kế tiếp là rót trà pha sẵn trong bình. Sau khi pha xong, một người khác sẽ vắt chanh tươi vào ly, cho thêm ít đường cát với lý giải quán không dùng đường hóa học. Ít phút sau, ly trà chanh được bưng ra cho khách thưởng thức, có màu vàng mơ rất đẹp.
Quan sát tại các quán trà chanh “chém gió” nằm ở vỉa hè các con đường ở TP.Biên Hòa, chúng tôi thấy hầu hết các quán đều không có nước sạch để rửa ly, mà họ dùng nước trong xô tráng qua. Một số nơi dùng ly nhựa, sau đó rửa lại để tái sử dụng nhiều lần. Kinh khủng hơn, những chiếc ống hút cũng chỉ nhúng qua xô nước gần đó và lau qua là có thể sử dụng tiếp. Chúng tôi không khỏi ái ngại khi tình cờ thấy một bà chủ quán dùng tay nhặt viên đá lạnh vừa rơi ra nền đất bỏ vào một ly trà chanh rồi bưng ra cho khách uống.
* Nhộn nhịp bán mua
Bất chấp những lời cảnh báo chất lượng thật, giả của hương vị trà chanh, số lượng bạn trẻ tìm đến với trà chanh “chém gió” hiện vẫn không giảm. Có nhiều quán, khách ra vào tấp nập, kéo dài cả một đoạn vỉa hè, nhân viên phục vụ liên tục, mỗi đêm có thể bán được vài trăm ly. Ở nhiều quán, sau 22 giờ nhưng vẫn đông nghịt khách, mà phần lớn là các bạn trẻ. Lúc này, vỉa hè, hay thậm chí lòng đường đều được chủ quán lẫn khách tận dụng hết công suất để làm chỗ ngồi.
Anh Nguyễn Thế Vinh (21 tuổi, ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Tôi đọc báo có biết thông tin trà chanh “chém gió” pha bằng hóa chất, nhưng đi uống thì không quan tâm lắm, vì bạn bè tụ tập đông vui là chính, không quan tâm đến chất lượng trà chanh. Với trà chanh, chỗ nào càng xôm tụ, bọn tôi càng thích ngồi”. Còn chị Nguyễn Uyên Nhi (28 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho biết: “Tôi đi uống trà chanh hoài thành quen, giờ nhiều lúc bận quá không đi được có cảm giác thiếu thiếu. Đi uống trà chanh, mọi người nói chuyện thoải mái mà giá trà chanh lại rẻ, cả chục người mà chưa hết trăm ngàn đồng”.
Đông đảo bạn trẻ tìm đến các quán trà chanh vỉa hè vào các buổi tối cuối tuần. |
Với những người bán, không khó để có thể pha chế những ly trà chanh có đầy đủ hương vị thơm ngon, giá cả phải chăng hợp với túi tiền của giới trẻ. Từ ngày mở quán bán trà chanh, chị Lại Thị Dung (chủ quán T., phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho biết, công việc này khá nhàn, do không cần phải pha chế gì nhiều, chỉ cần alô là có người đem hàng đến bỏ mối tận nơi.
“Quán chúng tôi chỉ pha trà chanh bằng trà Bắc, chanh tươi, đường cát, nước lọc... trộn với đá là có thể bán cho khách. Muốn ngon, trà phải có mùi vị đặc trưng của trà xanh như vị chát ở đầu lưỡi, càng uống càng thấy ngọt nhẹ. Nước trà phải nấu với lượng vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt. Mùi hương chanh thoang thoảng không nồng, không gắt như mùi hương hóa chất. Lượng nước trà, đường và chanh, tắc chế thêm vào phải theo tỷ lệ nhất định thì trà mới đạt được độ ngon” - chị Dung nói về bí quyết để pha ly trà chanh đạt chất lượng.
Theo chị Dung, để thu hút khách hàng, hiện nhiều quán trà chanh còn “chế” thêm các loại trà từ hương đào, hương dâu đến hương bạc hà… Trong đó, hương chanh đang được tiêu thụ mạnh hơn cả. Cứ 1kg bột trà cho ra xấp xỉ 1 ngàn ly trà chanh. Mỗi đêm, người bán có thể bán từ 100-200 ly, thu về trên dưới một triệu đồng. Tuy nhiên, chị Dung cũng khuyến cáo: “Nhiều quán vì chạy theo lợi nhuận nên họ toàn dùng mùi hương hóa chất, bột chua, đường hóa học. Không khó để các “thượng đế” nhận ra trà chanh thật và giả. Vì trà tốt khi uống vào không có cảm giác bị gắt ở cổ, đắng ở lưỡi, còn trà giả khi uống nhiều sẽ thấy buồn nôn, cồn cào ở bụng”.
Nguyễn Nhâm - Võ Nguyên