Báo Đồng Nai điện tử
En

Hiệu quả từ mô hình Nuôi vịt công nghệ cao

Bình Nguyên
08:00, 19/03/2024

Trước đây, vịt nuôi thường được thả đồng hoặc nuôi trên nền đất, có nơi đầu tư chuồng trại nhưng đa số đều là trại hở nuôi theo kiểu thủ công truyền thống. Với cách nuôi này thường quy mô nuôi nhỏ lẻ, rủi ro về dịch bệnh cao và nhất là vấn đề môi trường không được đảm bảo.

Ông Trần Minh Tiến, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành với mô hình Nuôi vịt công nghệ cao. Ảnh: B.Nguyên

Ông Trần Minh Tiến, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành là một trong những nông dân đi tiên phong tại địa phương đầu tư mô hình Nuôi vịt trên sàn trong môi trường lạnh công nghệ cao. Mô hình này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà góp phần giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

* Nuôi vịt trên sàn lạnh

Tham quan khu trại nuôi vịt theo quy mô công nghiệp với tổng đàn 22 ngàn con vịt theo quy trình khép kín, điều ấn tượng nhất là tuy tổng đàn nuôi lớn nhưng không có mùi hôi thối đặc trưng của các trại chăn nuôi. Bên trong các dãy chuồng, vịt được thả nuôi trên sàn lưới cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Chuồng được lắp hệ thống quạt mát, hệ thống phun sương, lớp cách nhiệt…để đảm bảo nhiệt độ trong chuồng luôn thoáng mát.

Ông Trần Minh Tiến cho biết, khâu vệ sinh chuồng trại được làm rất kỹ. Cụ thể hàng ngày, công nhân đều xịt nước rửa chuồng sạch như dọn nhà cho người ở nên trong chuồng nuôi không hề có mùi hôi của chất thải chăn nuôi. Việc thiết kế chuồng nuôi trên sàn cao, phía dưới là nền xi măng được thiết kế với độ dốc phù hợp giúp việc vệ sinh chuồng trại rất thuận lợi. Nước thải trong quá trình xịt rửa sàn, nền được thu gom về bể biogas xử lý… Hệ thống làm mát giúp không khí mát mẻ, trong lành, tạo môi trường phù hợp nhất cho đàn vịt sinh trưởng và phát triển.

Hệ thống cung cấp nước uống, thức ăn cho đàn vịt cũng hoàn toàn tự động. Sau khi tính toán lượng thức ăn hàng ngày của đàn vịt, người công nhân chỉ cần đổ đúng lượng thức ăn vào máng, dây chuyền máy tự động đưa thức ăn lên bồn dự trữ cung cấp thức ăn trong ngày cho đàn vịt. “Việc ứng dụng công nghệ cho ăn, uống nước hoàn toàn tự động này tiết kiệm được chi phí công lao động rất lớn. Trước đây nuôi bằng thủ công, 1 công nhân chỉ chăm được khoảng 3 ngàn con vịt thì nay nhờ tự động hóa ở các khâu, công nhân chỉ làm vài thao tác đơn giản là cho đàn vịt hàng chục ngàn con được ăn, uống đồng loạt. Nhu cầu vật nuôi đến đâu thì ăn đến đó vừa tốt cho vịt sinh trưởng, vừa tránh được sự lãng phí như cách cho ăn truyền thống” - ông Tiến nói.

Theo ông Trần Minh Tiến, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, nuôi vịt theo mô hình Trại lạnh khép kín, đàn vịt ít rủi ro về dịch bệnh nên không lo thịt bị tồn dư chất kháng sinh; vịt lớn nhanh nên có thể nuôi được 5 lứa/năm. Ngoài ra, vịt tăng trưởng đồng đều, đẹp nên thương lái cũng sẵn sàng thu mua với giá cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường.

* Đạt chuẩn chăn nuôi an toàn

Theo ông Tiến, điều quan trọng nhất là nuôi trong trại lạnh theo quy trình khép kín là đảm bảo an toàn sinh học. Trại nuôi kiểm soát kỹ không để một con ruồi vào trong chuồng đem mầm bệnh. Với hệ thống cho ăn uống hoàn toàn tự động, vịt ít tiếp xúc với bên ngoài cũng như con người nên hạn chế được dịch bệnh. Môi trường trong lành, mát mẻ cũng giúp vịt sinh trưởng đồng đều, tỷ lệ hao hụt giảm hẳn so với cách nuôi truyền thống.

Ứng dụng dây chuyền tự động, công nhân chỉ việc đổ cám vào máng là hoàn thành việc cho hàng ngàn con vịt ăn. Ảnh: B.Nguyên
Ứng dụng dây chuyền tự động, công nhân chỉ việc đổ cám vào máng là hoàn thành việc cho hàng ngàn con vịt ăn. Ảnh: B.Nguyên

Ông Tiến chia sẻ thêm, để chăn nuôi đáp ứng được tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, chủ trại nuôi phải thực hiệu tốt việc tiêm vaccine phòng bệnh dịch cho đàn vật nuôi. Chính nhờ lợi thế nuôi với quy mô công nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, sản phẩm của trang trại được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra nên không lo về thị trường tiêu thụ.

Ông Hà Thế Mạnh, cán bộ phụ trách kinh tế, thương mại, dịch vụ xã Bàu Cạn nhận xét, ứng dụng công nghệ cao nuôi vịt trên sàn trong môi trường lạnh là hướng đi mới, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là giải pháp chăn nuôi không gây ô nhiễm môi trường. Trong giai đoạn ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi đang là vấn đề nóng như hiện nay, mô hình này rất phù hợp để nhân rộng.

Bình Nguyên

Tin xem nhiều