Báo Đồng Nai điện tử
En

Ô nhiễm bụi khu vực Dự án Sân bay Long Thành vượt quy chuẩn từ 1,24-2,98 lần

Phạm Tùng
21:05, 18/03/2024

(ĐN)- Ngày 18-3, Sở Tài nguyên và môi trường cho biết, đã gửi Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm, các yêu cầu về bảo vệ môi trường của chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1.

Bụi từ công trường Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 phát tán gây ảnh hưởng tới các khu dân cư xung quanh và phương tiện lưu thông trên tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: Phạm Tùng

Theo Sở Tài nguyên và môi trường, thời gian qua, đơn vị đã thực hiện quan trắc môi trường không khí với tần suất 2 tháng/lần. Kết quả quan trắc từ khi bắt đầu mùa khô (từ tháng 11-2023 đến nay) cho thấy, ô nhiễm bụi khu vực này vượt quy chuẩn quy định từ 1,24-2,98 lần. Việc này ảnh hưởng tới các khu dân cư xung quanh và phương tiện lưu thông trên các tuyến đường giao thông, nhất là tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Sở Tài nguyên và môi trường đã có văn bản công khai chỉ số chất lượng không khí xung quanh khu vực dự án và đã cảnh báo đến Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Tuy nhiên, đến nay, chất lượng không khí vẫn không cải thiện, hoạt động thi công xây dựng dự án đã làm phát tán bụi ra môi trường xung quanh dẫn đến phản ứng của người dân trong khu vực.

Ngày 15-3-2024, Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với UBND huyện Long Thành, xã Bình Sơn tổ chức làm việc với ACV để giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm, các yêu cầu về bảo vệ môi trường của dự án.

Sở Tài nguyên và môi trường đề nghị Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm, các yêu cầu về bảo vệ môi trường của chủ đầu tư Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Phạm Tùng

Tin xem nhiều