Báo Đồng Nai điện tử
En

Khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm bụi do thi công Dự án Sân bay Long Thành

Phạm Tùng
17:43, 18/03/2024

(ĐN)- Ngày 18-3, Sở Tài nguyên và môi trường đã có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1.

Bụi đỏ từ Dự án Sân bay Long Thành bao phủ đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: Phạm Tùng

Ngày 15-3, Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với UBND huyện Long Thành, xã Bình Sơn tổ chức làm việc với ACV để giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm, các yêu cầu về bảo vệ môi trường của dự án.

Theo báo cáo của ACV thì ACV đã thực hiện biện pháp tưới nước dập bụi, trong đó đơn vị thi công, nhà thầu đã huy động 43 xe sử dụng chuyên biệt cho mục đích tưới dập bụi dọc theo tuyến đường nội bộ.

Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành đã có văn bản gửi nhà thầu thi công và tư vấn giám sát thi công để chấn chỉnh hoạt động di chuyển của các phương tiện xe máy, thiết bị và duy trì việc tưới nước dập bụi hệ thống đường công vụ trên công trường. ACV đã hoàn thiện thi công các hồ điều hòa và 7 hồ lắng dọc ranh khu vực dự trữ đất 722 hécta. 

Tuy nhiên, kết quả giám sát cho thấy, ACV chưa nghiêm túc thực hiện đầy đủ các nội dung theo Thông báo số 302/TB-BTNMT (ngày 5-6-2023) của Bộ Tài nguyên và môi trường về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ACV, chủ đầu tư Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 và Quyết định số 24/QĐ-XPHC (ngày 24-4-2023) của Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường, việc tưới, phun nước không được các đơn vị liên quan thực hiện thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí. Ảnh: Phạm Tùng

Cụ thể, chưa có biện pháp giám sát phương tiện, tần suất, lịch trình và vị trí tưới nước của liên danh nhà thầu thi công nên việc tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí; một số xe vận chuyển không chạy trên các tuyến đường công vụ làm phát sinh cát, bụi trong quá trình di chuyển; chưa áp dụng giải pháp chống bụi bằng phun polime;

Chưa hoàn thành việc thực hiện trồng cỏ bảo vệ mái taluy tại khu vực lưu giữ đất thừa 722 hécta; tại khu vực hồ lắng 1 dọc ranh khu vực trữ đất 722 hécta chưa thi công rãnh thu nước dẫn về hồ lắng; chưa có biện pháp để kiểm soát tốc độ lưu thông xe so với tốc độ quy định trong công trường.

Ngoài ra, ACV chưa có phương án rửa trôi bùn đất bám theo phương tiện vận chuyển, tránh rơi vãi xuống đường khi ra khỏi khu vực dự án.

Do đó, Sở Tài nguyên và môi trường yêu cầu ACV khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công Dự án Sân bay Long Thành.

Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng thời tiết, cộng với việc chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường nên tình trạng bụi đỏ làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân cũng như tầm nhìn của các phương tiện giao thông khi lưu thông trên đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đoạn qua khu vực dự án.

Phạm Tùng

Tin xem nhiều