Báo Đồng Nai điện tử
En

Sẵn sàng để thanh niên nhập ngũ

Nguyệt Hà
08:39, 03/02/2024

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng để thanh niên tỉnh nhà lên đường nhập ngũ trong mùa Xuân Giáp Thìn 2024.

Ban Chỉ huy quân sự TP.Long Khánh động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Ảnh: N.Hà
Ban Chỉ huy quân sự TP.Long Khánh động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Ảnh: N.Hà

Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm 2024 là chất lượng thanh niên trúng tuyển nhập ngũ về các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 đều cao hơn về mọi mặt. Đặc biệt, nhiều địa phương có cách làm mới như: tổ chức tọa đàm, gặp gỡ Tết quân dân, thăm hỏi, động viên… nên thanh niên đều ý thức rõ trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ, viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

* Thực hiện nghĩa vụ là thể hiện sự tri ân

Đảng viên Trần Văn Hùng (ngụ ấp Sa Cá, xã Bình An, H.Long Thành) đã viết trong đơn tình nguyện nhập ngũ: “…Thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) là trách nhiệm của người công dân, nhưng còn thể hiện sự tri ân với thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc hùng cường. Năm 2023, tôi chỉ nằm trong số dự bị nên mùa Xuân này tôi tha thiết được nhập ngũ để thực hiện ước mơ của mình…”.

Đảng viên Nguyễn Văn Nam (ngụ P.Xuân Thanh, TP.Long Khánh) cũng chỉ vì mơ ước được khoác bộ quần áo lính mà tạm gác việc học để viết đơn nhập ngũ. Trong đơn, anh Nam viết: “…Khi tôi bày tỏ nguyện vọng nhập ngũ, tôi đã được cả trường, gia đình và bạn bè động viên và cũng một phần tôi muốn góp sức thực hiện tốt nghĩa vụ của tuổi trẻ, tri ân các thế hệ cha ông đã đấu tranh bảo vệ Tổ quốc…”.

Thanh niên các địa phương trong tỉnh đều thấm nhuần truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng và cái giá để có được hòa bình, độc lập nên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Bảy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) H.Trảng Bom, thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ và tha thiết được cống hiến trong quân ngũ là điều kiện để hội đồng NVQS các địa phương lựa chọn nguồn thanh niên có chất lượng bổ sung vào quân đội.

“Cùng với thực hiện tốt nghĩa vụ, trách nhiệm công dân còn khẳng định cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự và các ngành đã phối hợp tốt trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nói chung, những thanh niên ưu tú đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ trong mùa xuân 2024” - thượng tá Nguyễn Văn Bảy khẳng định.

Là một địa phương có khá đông đồng bào có đạo, mùa giao quân năm 2024, H.Thống Nhất sẽ tuyển chọn, gọi 255 thanh niên nhập ngũ, trong đó 230 thanh niên giao về các đơn vị quân đội, tăng 10 thanh niên so với năm 2023; 25 thanh niên nhập ngũ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Văn Đắc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS H.Thống Nhất cho biết, số thanh niên trúng tuyển NVQS của huyện năm nay có trình độ từ trung cấp đến đại học chiếm hơn 23%; trong đó có 4 thanh niên là đảng viên, vượt chỉ tiêu 1% đảng viên chính thức theo quy định của Quân khu 7. Có 6 thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức đạt sức khỏe và đều viết đơn nhập ngũ.

Điểm mới năm 2024, Hội đồng NVQS huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức tọa đàm giữa cấp ủy, chính quyền với quân nhân xuất ngũ và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ; trong đó có các vị chức sắc, chức việc tôn giáo, gia đình thanh niên, cán bộ các đơn vị nhận quân, doanh nghiệp có đóng góp trong tuyển quân. Qua tọa đàm, cấp ủy, chính quyền nắm được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và gia đình trước khi nhập ngũ nên động viên và 100% con em họ đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

TP.Long Khánh năm 2024 được giao tuyển chọn, gọi 220 thanh niên nhập ngũ về các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7. Đến nay, 100% thanh niên trúng tuyển đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ; nhiều thanh niên còn mong muốn sau khi hoàn thành NVQS được ở lại phục vụ lâu dài trong quân ngũ.

Theo Hội đồng NVQS thành phố, công tác chuẩn bị cho thanh niên lên đường nhập ngũ đã cơ bản hoàn thành, thanh niên đều có mặt tại địa phương và chờ ngày lên đường thực hiện NVQS.

* Làm tốt chính sách hậu phương quân đội

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, 11/11 địa phương trong tỉnh đều tổ chức Tết quân dân. Một trong những nội dung xuyên suốt trong chương trình chính là đón tiếp số quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương và giáo dục truyền thống, nói chuyện chuyên đề, chia sẻ những bài học quý giữa quân nhân xuất ngũ với thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Thượng tá Phan Công Tiến, Chính trị viên Ban CHQS TP.Long Khánh cho hay, Hội đồng NVQS thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Thượng tá Phan Công Tiến nhấn mạnh: “Nếu lễ hội tòng quân được tổ chức trang trọng, chu đáo trở thành ngày hội để thanh niên thực hiện NVQS thì lễ đón quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương trang nghiêm, lịch sự, tạo tình cảm đẹp, ấn tượng tốt để mỗi quân nhân khi trở về địa phương đăng ký ngay vào ngạch dự bị động viên, sẵn sàng khi Tổ quốc cần”.

Huyện Long Thành đã nhiều năm làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Ban CHQS huyện đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chính sách trước, trong, sau nhập ngũ; kịp thời tổ chức trang trọng lễ đón quân nhân hoàn thành NVQS về địa phương, hỗ trợ giải quyết việc làm và nắm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên nên 100% quân nhân khi về địa phương đều đăng ký ngay vào ngạch dự bị động viên.

Đại tá Bùi Đăng Ninh, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho rằng, làm tốt công tác hậu phương quân đội; lắng nghe tâm tư nguyện vọng của thanh niên và gia đình họ trước khi nhập ngũ, cũng như tổ chức đón tiếp trang trọng quân nhân hoàn thành NVQS là một trong những giải pháp nâng chất công tác tuyển quân. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo ban CHQS các địa phương đặc biệt quan tâm nhiệm vụ này nên chất lượng tuyển quân năm sau đều cao hơn năm trước.

Nguyệt Hà

 

Tin xem nhiều