Báo Đồng Nai điện tử
En

Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2024):
Quan tâm phát triển đảng viên

Phương Hằng
08:37, 03/02/2024

Trong những năm qua, các cấp ủy trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên mới ở tất cả các loại hình nhằm tăng cường sức chiến đấu, bảo đảm sự kế thừa phát triển của Đảng với phương châm “Ở đâu có dân thì ở đó có đảng viên”.

Kết nạp đảng viên mới năm 2024 ở Chi bộ Công ty TNHH Pousung Việt Nam. Ảnh: P.Hằng
Kết nạp đảng viên mới năm 2024 ở Chi bộ Công ty TNHH Pousung Việt Nam. Ảnh: P.Hằng

* Phát triển Đảng ở vùng tôn giáo, dân tộc

Theo Thường trực Huyện ủy Tân Phú, hiện trên địa bàn huyện có 21 dân tộc thiểu số (DTTS), chiếm 8,3% dân số toàn huyện. Với đặc thù của huyện có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định chú trọng phát triển đảng viên là đồng bào DTTS.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo các cơ quan của huyện và cấp ủy cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, nhận thức về Đảng trong vùng đồng bào DTTS và chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể đa dạng các hình thức tập hợp, vận động hội viên, đoàn viên nòng cốt vùng DTTS tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức mình, thông qua đó phát hiện nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp đảng viên.

Với sự quan tâm phát triển đảng trong đồng bào DTTS, năm 1991, khi chia tách huyện, toàn H.Tân Phú có 19/621 đảng viên là người DTTS, nay toàn huyện có gần 180 đảng viên là đồng bào DTTS (chiếm hơn 4% đảng viên toàn huyện).

Tại H.Thống Nhất, với đặc thù huyện có hơn 87% dân số theo các tôn giáo nên đã xác định công tác phát triển đảng viên trong đồng bào có đạo là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Phó bí thư thường trực Huyện ủy Thống Nhất Nguyễn Huy Du cho biết, H.Thống Nhất được thành lập cách đây 20 năm. Lúc mới thành lập, huyện chỉ có hơn 600 đảng viên; 31 chi, Đảng bộ cơ sở; nhiều ấp “trắng” đảng viên và đảng viên phải sinh hoạt chi bộ ghép. Đến nay, toàn huyện có hơn 3 ngàn đảng viên, trong đó gần 1 ngàn đảng viên là đồng bào có đạo.

Trong năm 2023, các cấp ủy Đảng đã tập trung đẩy mạnh phát triển đảng viên là người có đạo, đồng bào DTTS, công nhân lao động, người quản lý trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, HS, SV. Trong đó, tỷ lệ kết nạp đảng viên là người có đạo tăng 51%, đảng viên là người DTTS tăng 63%, trong doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 73%, đảng viên là HS, SV tăng 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Nếu như trước đây một bộ phận người dân có đạo e ngại vào Đảng vì suy nghĩ rằng vào Đảng phải bỏ đạo thì nay nhiều đồng bào có đạo không những trở thành đảng viên, mà còn được cấp ủy bố trí giữ vị trí cán bộ chủ chốt trong nhiều cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã.

Đến nay toàn huyện có 5/10 xã, thị trấn đạt nông thôn mới nâng cao và xã Quang Trung (xã có gần 99% dân số là đồng bào theo đạo) đã trở thành xã đầu tiên của huyện đạt nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023. H.Thống Nhất phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.

* Đẩy mạnh phát triển đảng viên trong công nhân, học sinh, sinh viên

Chi bộ Công ty TNHH Pousung Việt Nam (trực thuộc Đảng bộ Khối doanh nghiệp H.Trảng Bom) được thành lập năm 2011, với 5 đảng viên ban đầu. Đến nay, Chi bộ công ty có 79 đảng viên; 80% đảng viên của chi bộ là công nhân trực tiếp sản xuất, số còn lại là nhân viên văn phòng. Hàng năm, Chi bộ công ty đều đạt và vượt chỉ tiêu về kết nạp đảng viên mới.

Cụ thể, năm 2024, chi bộ được cấp ủy cấp trên giao kết nạp 2 đảng viên, ngay trong tháng 1 của năm nay, chi bộ đã hoàn thành chỉ tiêu cả năm. Để đạt kết quả tích cực trong kết nạp đảng viên mới, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Pousung Việt Nam Lê Nhật Trường cho biết, chi bộ công ty đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên công ty thường xuyên tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng và dân tộc cho người lao động. Đồng thời, phát động nhiều phong trào thi đua nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của người lao động.

Khi thấy tổ chức Đảng hoạt động hiệu quả và đảng viên của công ty luôn gương mẫu trong lao động sản xuất, Ban giám đốc công ty đã tạo điều kiện cho chi bộ có phòng làm việc riêng; được cấp kinh phí cho tổ chức Đảng hoạt động; đảng viên sinh hoạt định kỳ hàng tháng vẫn được hưởng lương; những ý kiến đóng góp của đảng viên liên quan đến công ty được Ban giám đốc tiếp thu, giải quyết... Nhận thấy tổ chức Đảng rất có uy tín trong công ty nên ngày càng có nhiều quần chúng tự giác phấn đấu vào Đảng.

Cùng với việc quan tâm phát triển đảng viên trong công nhân lao động, các cấp ủy đã quan tâm phát triển đảng viên trong các trường học.

Toàn Đảng bộ tỉnh hiện có 62 tổ chức cơ sở Đảng trong các trường THPT, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học với hơn 3 ngàn đảng viên. Xác định phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên (HS, SV) có ý nghĩa quan trọng, làm tốt công tác phát triển đảng viên trong HS, SV sẽ bổ sung cho Đảng những đảng viên trẻ, Ban TVTU thường xuyên chỉ đạo ban thường vụ các cấp ủy trực thuộc quan tâm công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, THPT.

Từ năm 2020-2022, toàn tỉnh đã kết nạp được 365 đảng viên là HS, SV trong các trường đại học, cao đẳng, THPT, chiếm 5,4% tổng số đảng viên được kết nạp. Đảng viên mới kết nạp là HS, SV phần lớn đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu, có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới là nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa quan trọng, quyết định sự tồn tại và phát triển của Đảng ta. Ban TVTU và các cấp ủy trong tỉnh luôn quan tâm công tác phát triển đảng viên mới, hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra. Như năm 2023, toàn Đảng bộ tỉnh đã kết nạp 2.683 đảng viên, đạt 101,4% so với chỉ tiêu Ban TVTU đề ra.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, để tiếp tục thực hiện tốt chỉ tiêu phát triển đảng viên trong những năm tới, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần tập trung rà soát nguồn phát triển đảng viên theo từng nhóm đối tượng để làm cơ sở giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị và có giải pháp đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với từng lĩnh vực và từng nhóm đối tượng. Trong đó, cần tập trung vào các đối tượng là người hoạt động ở ấp, khu phố, người dân tại địa bàn dân cư; cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục, y tế; người làm việc trong các doanh nghiệp; HS, SV, đoàn viên thanh niên, phụ nữ...

Phương Hằng


Bí thư Đảng ủy xã Phú Hữu (H.Nhơn Trạch) Phan Chí Thảo:

Chú trọng khen thưởng chi bộ thực hiện tốt chỉ tiêu phát triển Đảng

Ngay trong quý III-2023, Đảng ủy xã đã tổ chức cuộc họp giao ban để triển khai thực hiện công tác phát triển Đảng năm 2024; chỉ đạo toàn Đảng bộ tập trung quyết liệt, quyết tâm hoàn thành tốt nhất chỉ tiêu phát triển Đảng. Cùng với đó, luôn chú trọng khen thưởng các chi bộ thực hiện tốt chỉ tiêu phát triển Đảng nhằm tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cho các chi bộ. Cũng từ tinh thần như vậy mà trong năm 2023, chỉ chưa hết quý III, Đảng bộ xã đã hoàn thành 100% chỉ tiêu phát triển Đảng.

Phó bí thư thường trực Đảng ủy TT.Long Thành (H.Long Thành) Đặng Xuân Quý:

Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ công tác kết nạp Đảng

Để làm tốt công tác phát triển Đảng trong thời gian tới, Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp. Một trong số những giải pháp đó là tiếp tục phát huy vai trò của Tổ công tác kết nạp Đảng.

Tổ thực hiện nhiệm vụ tham mưu và cập nhật các nội dung văn bản các cấp về quy trình kết nạp; hỗ trợ, giúp đỡ các chi bộ trong hướng dẫn viết lý lịch, trong việc lập hồ sơ đối tượng Đảng; thực hiện công tác thẩm tra, xác minh và các nội dung liên quan… Đảng bộ thị trấn xác định công tác phát triển Đảng là nhiệm vụ của cả tập thể Đảng bộ, mà trước hết từng đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Thảo Lâm (ghi)


 

Tin xem nhiều