En

Tăng cường quản lý súng đồ chơi có hình giống vũ khí quân dụng

10:01, 08/01/2023

Thời gian qua, tại một số địa phương trong tỉnh xảy ra nhiều vụ án liên quan đến súng. Đáng chú ý có đối tượng dùng cả súng đồ chơi (súng giả) nhưng có hình thức giống súng thật (súng ngắn) để đi cướp tài sản.

Thời gian qua, tại một số địa phương trong tỉnh xảy ra nhiều vụ án liên quan đến súng. Đáng chú ý có đối tượng dùng cả súng đồ chơi (súng giả) nhưng có hình thức giống súng thật (súng ngắn) để đi cướp tài sản.

Hình ảnh đối tượng xông vào ngân hàng cướp được camera an ninh ghi lại
Hình ảnh đối tượng Từ Thanh Tùng xông vào ngân hàng ngày 28-12-2022 được camera an ninh ghi lại

Cụ thể như vào ngày 28-12-2022, đối tượng Từ Thanh Tùng (29 tuổi, ngụ KP.3, P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) dùng súng giả uy hiếp những người có mặt ở Phòng giao dịch Thạnh Phú, Ngân hàng NN-PTNT (Agribank), chi nhánh H.Vĩnh Cửu Bắc Đồng Nai (thuộc ấp 2, xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) để cướp tiền của một khách hàng. Sau khoảng 4 giờ gây án, đối tượng đã bị công an bắt giữ.

Thậm chí, có đối tượng còn “độ” súng đồ chơi (hình dạng giống súng Rulo) thành súng thật có tính năng tương tự súng quân dụng và gây tử vong cao. Đơn cử như Công an H.Tân Phú vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về các hành vi: chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Để chế tạo ra các loại súng này, 3 đối tượng đã lên mạng mua súng đồ chơi, đặt mua linh kiện về lắp ráp, chế tạo thành súng bắn đạn nổ (đạn đầu chì).

Từ các vụ việc nêu trên đặt ra vấn đề cần chú trọng quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, trong đó cần tăng cường giải pháp quản lý súng đồ chơi có hình giống vũ khí quân dụng (các loại súng trường, súng tiểu liên, súng ngắn). Hiện nay có nhiều loại súng đồ chơi có hình giống vũ khí quân dụng rao bán nhiều trên mạng xã hội. Việc mua bán cũng khá dễ dàng.

Trong khi, Quyết định số 88/2000/QĐ-BTM, ngày 18-1-2000 của Bộ Thương mại về ban hành danh mục chi tiết hàng hóa cấm lưu thông, dịch vụ thương mại cấm thực hiện; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện nêu rõ, các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng quân dụng bị cấm lưu thông.

Theo Quyết định số 88/2000/QĐ-BTM, một số loại đồ chơi trẻ em có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội bị nghiêm cấm như: các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng (súng nén bằng hơi hoặc bằng lò xo bắn đạn nhựa hoặc các loại đạn khác; súng bắn nước, hơi nước; súng bắn phát quang hoặc bắn gây tiếng nổ). Các loại đồ chơi có hình dáng giống các loại vũ khí khác (giống lựu đạn, bom, mìn, bộc phá; giống kiếm, mác, lê, dao găm, cung nỏ làm bằng các loại vật liệu kể cả gỗ, tre, giấy nén...).

Do đó, trong thời gian tới, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý, kiểm tra và xử phạt nghiêm (cả hành chính lẫn hình sự tùy theo mức độ vi phạm) đối với hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng các loại vật dụng, đồ chơi mô hình giống với vũ khí quân dụng để tăng tính răn đe, giáo dục, đồng thời phòng ngừa tệ nạn xã hội từ xa.

Bảo Ngọc (H.Long Thành)

Tin xem nhiều