En

Tự đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà

08:01, 07/01/2023

Từ ngày 1-1-2023, có 2 nhóm đối tượng có thể ngồi tại nhà đăng ký mua thẻ, gia hạn thẻ và đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia mà không cần đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Từ ngày 1-1-2023, có 2 nhóm đối tượng có thể ngồi tại nhà đăng ký mua thẻ, gia hạn thẻ và đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia mà không cần đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Nhân viên Bảo biểm xã hội tỉnh thao tác cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: P.Liễu
Nhân viên Bảo biểm xã hội tỉnh thao tác cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: P.Liễu

Quy định mới không chỉ đem lại nhiều tiện ích, đỡ mất thời gian, công sức đi lại của người dân, mà còn hạn chế tình trạng tiêu cực do một số người làm đại lý BHYT cố tình bán quá giá quy định để kiếm lời.

* Hướng đến sự thuận tiện cho người dân

BHXH Việt Nam vừa có Quyết định số 3510/QĐ-BHXH ban hành quy định về việc một số người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia, bao gồm cả đăng ký tham gia lần đầu, đóng tiếp BHYT, thay đổi đối tượng từ nhóm khác sang nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ hoặc tham gia theo hộ gia đình.

Theo Điều 2, Quyết định 3510, tính năng đăng ký BHYT online trên Cổng dịch vụ công quốc gia được áp dụng cho người tham gia BHYT thuộc diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHYT; người thuộc hộ cận nghèo, hộ nghèo đa chiều, hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình và nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, hiện nay Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 cũng như các văn bản, quy định liên quan đến BHYT cũng đang hướng tới tạo thuận lợi nhất cho người dân. Quy định này không chỉ giúp các đối tượng trên không cần phải đến trực tiếp cơ quan BHXH ở nơi cư trú để đăng ký tham gia, gia hạn, cấp BHYT hay chuyển đổi nhóm của đối tượng.

Cơ sở để BHXH Việt Nam ban hành quy định này là do trước đây, Khoản 2, Điều 37 Luật Cư trú năm 2020 đã sửa đổi thuật ngữ về hộ gia đình tham gia BHYT tại Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 với định nghĩa như sau: “Hộ gia đình tham gia BHYT (gọi tắt là hộ gia đình) là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú”.

Tuy nhiên, để thống nhất quy định sửa đổi này với các văn bản hướng dẫn của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, ngày 21-12-2022, Chính phủ ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Trong đó, sửa đổi quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình gồm: những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú; những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký tạm trú; những người có chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT. Nghị định 104 có hiệu lực từ ngày 1-1-2023, cho nên việc thay đổi này không chỉ thuận lợi cho người dân mà còn đem lại sự nhất quán, đồng bộ với những quy định khác nữa.

* Người dân phấn khởi

Quy định mới về cho đăng ký tham gia, gia hạn thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia đang được nhiều người dân quan tâm, bởi tính tiện ích, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như hạn chế được những tiêu cực trong quá trình đăng ký tham gia BHYT tại các đại lý hợp đồng.

Anh Trần Công Kha (ngụ P.Trung Dũng, TP. Biên Hòa) cho biết, anh vừa đăng ký gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình khi thẻ BHYT của người thân chuẩn bị hết hạn. Theo anh Kha, khi đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, làm theo hướng dẫn, chỉ cần điền đủ thông tin, làm từng bước theo đúng quy trình là được.

“Tôi cho rằng, thời công nghệ thông tin và mạng internet được sử dụng rộng rãi như hiện nay thì các thủ tục hành chính công nên triển khai song song cả trực tiếp và trực tuyến để người dân lựa chọn cách nào phù hợp nhất. Cụ thể như việc đăng ký, gia hạn thẻ BHYT trực tuyến này là một dịch vụ công tiện ích và cần thiết cho người dân” - anh Kha nhận xét.

Theo một số người dân, sự thuận lợi từ các dịch vụ công trực tuyến là rất lớn, trong đó có dịch vụ đăng ký, gia hạn, cấp đổi thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Bởi trong kỷ nguyên số, khi chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ để phục vụ người dân thì việc cho đăng ký các thủ tục hành chính công trực tuyến giúp người dân tiếp cận và làm quen dần với xu hướng hiện đại trong giao dịch thủ tục hành chính công.

Tuy nhiên, với nhiều người không thạo thao tác trên máy tính, điện thoại hay làm việc trên internet thì việc đăng ký, gia hạn, chuyển đổi thẻ BHYT trực tuyến cũng gặp nhiều khó khăn.

Bà Trần Thị Bích (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho hay: “Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo, theo quy định mới thì tôi không cần phải đến cơ quan BHXH để gia hạn thẻ BHYT, có thể ở nhà thực hiện trực tuyến. Tuy nhiên, do tôi ít tiếp cận với các thủ tục hành chính công trực tuyến nên thao tác khó khăn”.

Bà Bích cho rằng, việc đa dạng hóa các phương thức thực hiện thủ tục hành chính cũng là sự cần thiết để giúp giải quyết nhanh, gọn, chính xác các loại giấy tờ thiết yếu của người dân. Do đó, ngành BHXH cần tăng cường tuyên truyền để nhiều người biết cách thức để thực hiện khi có nhu cầu.

Theo BHXH Việt Nam, những người thuộc 2 nhóm đối tượng trên muốn đăng ký, gia hạn thẻ BHYT trực tuyến thì truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia theo đường link: https://dichvucong.gov.vn và làm theo hướng dẫn trên nguyên tắc kê khai thông tin theo mẫu, đóng tiền trực tuyến, lựa chọn cách nhận thẻ BHYT bản điện tử hoặc thẻ BHYT bản giấy. Nếu chọn thẻ BHYT bản điện tử thì có thể lưu mã số và sử dụng được ngay, còn muốn lấy thẻ BHYT giấy, người dân đến cơ quan BHXH nơi cư trú cung cấp mã số thẻ BHYT để nhận thẻ.

Phương Liễu

Tin xem nhiều