Xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ heo trái phép

Cập nhật lúc 21:23, Thứ Ba, 29/12/2020 (GMT+7)

Trong thời gian qua, dù các cơ quan chức năng của tỉnh đã tích cực ngăn chặn, xử lý, dẹp bỏ nhiều cơ sở giết mổ heo trái phép nhưng đến nay vẫn có một số cơ sở “lén lút” hoạt động, bất chấp các quy định về giết mổ động vật, cũng như các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm gây bất an cho người tiêu dùng.

Một cơ sở giết mổ heo trái phép, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bị lực lượng chức năng phát hiện vào rạng sáng 14-11-2020. Ảnh: Khắc Thiết
Một cơ sở giết mổ heo trái phép, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bị lực lượng chức năng phát hiện vào rạng sáng 14-11-2020. Ảnh: Khắc Thiết

Trong 2 tháng cuối năm 2020, lực lượng chức năng của tỉnh và các địa phương đã liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở giết mổ động vật trái phép, dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm còn cao. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, cần có giải pháp để xử lý nghiêm, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán 2021 sắp tới, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm từ động vật tăng cao.

* Liên tiếp phát hiện các vụ vi phạm

Gần nhất, vào chiều 21-12, Đội Quản lý thị trường số 3 (H.Trảng Bom) phối hợp cùng các cơ quan hữu quan bắt quả tang cơ sở giết mổ heo của ông Nguyễn Đông Phương (ngụ xã Bình Minh, H.Trảng Bom) đang giết mổ 2 con heo với tổng trọng lượng 140kg tại địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trước đó, rạng sáng 14-11, Trạm Chăn nuôi - thú y Biên Hòa phối hợp với UBND phường và Công an P.Long Bình (TP.Biên Hòa) bất ngờ kiểm tra và phát hiện 3 lò mổ heo trái phép tại P.Long Bình. Cả 3 cơ sở nói trên đều bị lực lượng kiểm tra lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định.

Cụ thể, tại cơ sở giết mổ heo của ông Nguyễn Văn Hoàn (KP.2A, P.Long Bình) có 4 người đang trực tiếp giết mổ hàng chục con heo dưới nền nhà, không đảm bảo vệ sinh môi trường với tổng số thịt gần 1,3 tấn. Đoàn kiểm tra còn phát hiện gần 30 con heo khác đang được nhốt tại chuồng bên cạnh chờ giết mổ.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện hộ Phạm Minh Tuấn (KP.2A, P.Long Bình) đang giết mổ heo trái phép với khoảng 100kg thịt dưới sàn nhà dơ bẩn và 38 con heo đang chờ được giết mổ. Cùng thời điểm, đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở giết mổ heo trái phép của ông Nguyễn Văn Cường (KP.2, P.Long Bình) đang có khoảng 150kg thịt heo vừa giết mổ xong, không đảm bảo vệ sinh thú y.

* Tăng cường kiểm tra, xử lý

Trước thực trạng trên, nhiều cử tri ở TP.Biên Hòa đã phản ảnh vấn đề này tại các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh và thành phố trong năm 2020. Bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ KP.7, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho hay, mỗi khi đọc thông tin trên các cơ quan truyền thông về việc các cơ quan chức năng bắt quả tang cơ sở giết mổ heo trái phép còn hoạt động trên địa bàn là bà thấy không an tâm khi sử dụng các nguồn thực phẩm từ thịt động vật đang bày bán ngoài thị trường.

Bà Hoa cho rằng, còn những lò giết mổ heo trái phép chắc chắn sẽ còn có lượng thịt bẩn lớn được đưa ra thị trường tiêu thụ, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nhiều người tiêu dùng. Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ động vật, gia súc, gia cầm trái phép, nhất là trong thời điểm những tháng cận Tết Nguyên đán 2021.

Phản hồi nội dung kiến nghị của các cử tri, đại diện lãnh đạo UBND TP.Biên Hòa cho biết, ngày 3-4-2020, UBND thành phố có Văn bản số 4023/UBND-KT chỉ đạo các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố. Các địa phương đã rất quyết liệt trong kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến hoạt động này.

Chủ tịch UBND P.Long Bình Nguyễn Quốc Vương cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, UBND P.Long Bình đã ban hành Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 26-6-2020 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm và tình trạng buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn phường; Quyết định số 753/QĐ-UBND ngày 17-7-2020 về việc thành lập đoàn kiểm tra, xử lý việc vận chuyển, mua bán giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Qua các đợt kiểm tra, các tổ công tác của UBND P.Long Bình đã xử lý 8 trường hợp giết mổ heo trái phép, xử phạt hành chính với tổng số tiền là 33 triệu đồng. Hiện nay, địa phương vẫn yêu cầu các tổ công tác tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ động vật, gia súc, gia cầm trái phép, duy trì thường xuyên đến Tết âm lịch.

“Sở dĩ các lò giết mổ gia súc, gia cầm trái phép vẫn lén lút hoạt động trên địa bàn phường là do lợi nhuận từ hoạt động này quá lớn, trong khi đó, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trên lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đủ mạnh. Phần lớn các vụ việc vi phạm bị phát hiện mới chỉ dừng lại ở mức xử phạt vi phạm hành chính nên chưa đủ sức răn đe” - Chủ tịch UBND P.Long Bình Nguyễn Quốc Vương cho biết.       

Kim Liễu

.
.
;
.
.