Sau khi uống rượu, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường

Cập nhật lúc 20:23, Thứ Hai, 28/12/2020 (GMT+7)

Hỏi: Con tôi bị ông A. dùng tay đánh vào mặt gây thương tích, khi cơ quan công an mời lên làm việc ông này thừa nhận có uống rượu ở đám giỗ, không làm chủ được bản thân nên đã đánh con tôi, xin hỏi ông A. phải chịu trách nhiệm như thế nào. Xin được luật sư tư vấn?

Nguyễn Văn Quảng (ngụ tỉnh Long An)

Trả lời: Vụ việc này trước hết phải xác định con của ông bao nhiêu tuổi (căn cứ vào giấy khai sinh…), thương tích của cháu như thế nào, điều này phải căn cứ vào kết luận giám định tỷ lệ thương tích đối với cháu của cơ quan chức năng. Trường hợp tỷ lệ thương tích đủ 11% hoặc dưới 11%, nhưng con ông là người chưa đủ 16 tuổi hoặc ông A. thực hiện việc đánh cháu có tính chất côn đồ, thì vẫn xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông A. (nếu có đơn yêu cầu xử lý hình sự). Nếu xử lý hình sự, ông A. vẫn phải có trách nhiệm bồi thường về phần dân sự cho con của ông. Trường hợp không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, ông A có trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự như: chi phí thuốc men viện phí  (nếu có), chi phí cho người nuôi dưỡng cháu trong thời gian điều trị thương tích, cũng như bồi thường về tổn thất tinh thần đối với cháu.

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường. Như vậy, trong mọi trường hợp ông A. phải bồi thường về phần dân sự cho con của ông nếu có yêu cầu. Trừ trường hợp nếu ông A. bị người khác (ví dụ ông B.) cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho ông A. lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì người này (ông B.) phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.