Cần tăng cường kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm giờ cấm

Cập nhật lúc 21:25, Thứ Ba, 29/12/2020 (GMT+7)

Sau các vụ tai nạn giao thông giữa xe máy với xe tải ben, xe container xảy ra trên đường Bùi Hữu Nghĩa (ĐT 760, TP.Biên Hòa) thời gian qua, ngày 19-12, Sở GT-VT đã tiến hành đặt biển cấm xe tải trên 5 tấn hoạt động trên toàn tuyến đường này (từ cầu Ông Tiếp đến cầu Tân Vạn) vào các khung giờ: 4-8 giờ, 11-13 giờ và 16-22 giờ. Đồng thời, tiến hành một số biện pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông như: sơn lại các vạch sơn mòn, mờ; sửa chữa các vị trí mặt đường bị hư hỏng, thay thế các khe co giãn…

Xe tải ben lưu thông trên đường Huỳnh Văn Nghệ (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) trong thời điểm học sinh tan trường gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Thanh Hải
Xe tải ben lưu thông trên đường Huỳnh Văn Nghệ (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) trong thời điểm học sinh tan trường gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Thanh Hải

Việc hạn chế xe tải trọng lớn lưu thông vào giờ cao điểm trên tuyến đường này sẽ giúp người dân lưu thông đảm bảo an toàn hơn, giảm nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi biển cấm xe tải theo các khung giờ vừa được lắp đặt, vẫn còn nhiều xe không chú ý hoặc quen đường di chuyển vào.

Thực tế cho thấy, không chỉ trên tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa mà thời gian qua dù TP.Biên Hòa đã triển khai cắm biển cấm xe tải vào các giờ cao điểm nhằm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông nhưng việc vi phạm vẫn xảy ra thường xuyên. Tình trạng này khiến nguy cơ tai nạn giao thông vẫn hiện hữu, ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông của các phương tiện khác.

Rõ ràng, người dân rất mong chờ các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông tại những tuyến đường có nhiều xe tải chở hàng hóa hoạt động. Công an TP.Biên Hòa cần chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát để phát hiện các trường hợp xe tải ben vi phạm, đảm bảo an toàn cho người đi đường cũng như lập lại trật tự, kỷ cương trong giao thông. Đặc biệt, cơ quan chức năng cần tổ chức lực lượng cắm chốt thường xuyên, kiên quyết không để xe tải “lọt” qua các khung giờ cấm.

Ngoài ra, Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19-6-2020 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông có quy định cảnh sát giao thông được quyền xử phạt các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ năm 2008 dựa vào những hình ảnh, clip đăng tải trên mạng xã hội và người dân cung cấp.

Từ quy định này, người dân có thể chủ động ghi lại những vi phạm của xe tải vi phạm giờ cấm, vượt đèn đỏ… để cung cấp cho lực lượng chức năng. Qua đó, cảnh sát giao thông có thể căn cứ vào hình ảnh được cung cấp để phạt “nguội”. Những trường hợp vi phạm cần phải được xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Với những biện pháp này và sự quyết liệt của lực lượng chức năng, hy vọng thời gian tới người dân lưu thông trên các tuyến đường sẽ bớt căng thẳng, an tâm khi “đối đầu” với những phương tiện tải trọng lớn.

Lệ Bình (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.