Chương trình Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn và thiết thực

Cập nhật lúc 22:39, Thứ Hai, 28/12/2020 (GMT+7)

Đồng Nai là một trong 8 tỉnh trong cả nước được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chọn thực hiện chương trình Tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), chia sẻ yêu thương cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, Đồng Nai đã tặng gần 1,8 ngàn thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, nhiều gấp 6 lần so với “chỉ tiêu” được giao.

Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bệnh viện Đại học y dược Shing Mark trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân xã Đắc Lua (H. Tân Phú). Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bệnh viện Đại học y dược Shing Mark trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân xã Đắc Lua (H.Tân Phú). Ảnh: Bệnh viện cung cấp

* Người bệnh nghèo không cô độc

Ông Trần Bắc Hoan (ngụ xã Xuân Tây, H.Cẩm Mỹ) là một trong 300 người dân có hoàn cảnh khó khăn ở H.Cẩm Mỹ được nhận thẻ BHYT do Phòng khám đa khoa Ái Nghĩa Xuân Lộc và một công ty dược phẩm phối hợp với BHXH H.Cẩm Mỹ trao tặng hôm 25-12.

Nhiều năm rồi vì hoàn cảnh khó khăn, ông Hoan không thể mua thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. Vì vậy, mỗi khi bị bệnh, có tiền thì ông ra tiệm mua thuốc về uống, không có tiền thì... chịu trận. Thậm chí, ông không dám đi khám bệnh vì sợ “lòi” thêm bệnh mà lại không có tiền chữa. Giờ đây, được tặng thẻ BHYT, ông rất phấn khởi. Có BHYT, ông sẽ có điều kiện chữa bệnh tốt hơn. Ông có thể đến bệnh viện để khám định kỳ và điều trị bệnh huyết áp và tim mạch.

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, BHYT được xem là “cứu cánh” cho người bệnh, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mỗi khi có đau ốm phải nằm viện điều trị, đặc biệt là các bệnh nặng phải điều trị lâu dài. Để thắt chặt thêm tình nhân ái, chia sẻ yêu thương với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, BHXH tỉnh tiếp tục vận động, kết nối với các tổ chức, các nhà hảo tâm để huy động mua tặng thẻ BHYT, để những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được tiếp cận với việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Cũng như ông Hoan, bà Nông Thị Ong  (70 tuổi, ngụ ấp 7, xã Đắc Lua, H.Tân Phú) cũng không giấu được sự vui mừng khi là một trong 300 người dân ở H.Tân Phú được BHXH tỉnh phối hợp với BHXH H.Tân Phú và Bệnh viện Đại học y dược Shing Mark (TP.Biên Hòa) tặng thẻ BHYT vào ngày 22-12.

Bà Ong thường xuyên đau bệnh. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bà không có tiền mua thẻ BHYT, cũng không có tiền chữa bệnh nên mỗi khi trái gió trở trời, toàn thân đau nhức, bà Ong lại xách gùi vào rừng tìm hái những cây thuốc dân gian để tự chữa bệnh. “Giờ có thẻ BHYT, khi đau ốm bệnh tật tôi đã có thể đến bệnh viện để khám bệnh. Tôi cảm ơn cơ quan BHXH và các nhà hảo tâm đã quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn như tôi” - bà Ong chia sẻ.

Nói về chương trình tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, Bí thư Đảng ủy xã Đắc Lua  Nguyễn Thành Chuyên cho biết, chương trình này rất ý nghĩa và thiết thực. Đắc Lua là xã đặc biệt khó khăn, trong đó khó khăn nhất là ấp 7 vì đây là địa bàn xa nhất, nghèo nhất của xã, đi lại khó khăn và đa số là đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tặng thẻ BHYT giúp người dân có điều kiện khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế, loại bỏ dần các hủ tục chữa bệnh lạc hậu, đảm bảo sức khỏe của người dân.

* Nhân rộng chương trình nhân văn

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, chương trình Tặng thẻ BHYT, chia sẻ yêu thương được BHXH Việt Nam phát động, nhằm huy động sự chung tay, chia sẻ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành BHXH toàn quốc và toàn xã hội vào việc hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT,  giúp đỡ bệnh nhân nghèo; đồng thời truyền tải đến người dân về tính nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách BHYT, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Thời gian chương trình diễn ra từ tháng  6 đến tháng 12-2019.

Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nguyễn Thị Quy trao bảng tượng trưng tặng thẻ bảo hiểm y tế  của Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai cho đại diện 3 huyện: Cẩm Mỹ, Định Quán và Tân Phú
Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nguyễn Thị Quy trao bảng tượng trưng tặng thẻ bảo hiểm y tế của Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai cho đại diện 3 huyện: Cẩm Mỹ, Định Quán và Tân Phú. Ảnh: Mai Minh

Theo đó có 8 tỉnh gồm: Đồng Nai, Bắc Giang, Yên Bái, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Đắk Nông, Tiền Giang được giao chỉ tiêu mỗi tỉnh tặng 300 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tham gia BHYT của những hộ thuộc diện cận nghèo, hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, người thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, học sinh, sinh viên. Đồng thời, chương trình cũng chọn 4 bệnh viện tuyến trung ương (gồm Bạch Mai, Việt Đức, Ung bướu Trung ương, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) để hỗ trợ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại những bệnh viện này.

Mặc dù chỉ được chương trình “giao” mua tặng 300 thẻ BHYT nhưng ngay trong thời gian diễn ra chương trình (từ tháng 6 đến tháng 12-2019), BHXH tỉnh không chỉ hoàn thành việc hỗ trợ 300 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn mà tiếp tục kết nối với các nhà hảo tâm để tặng thêm thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến tháng 12-2020, sau 18 tháng triển khai chương trình, Đồng Nai đã huy động và hỗ trợ tặng gần 1,8 ngàn thẻ, nhiều gấp gần 6 lần so với “chỉ tiêu” được giao.

Được biết, trong gần 1,8 ngàn thẻ BHYT được trao cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn từ tháng 6-2019 đến nay, đã có 450 thẻ được trao tặng từ số tiền đóng góp 1 ngày lương của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Đồng Nai; số còn lại 1,2 ngàn thẻ BHYT là do các doanh nghiệp, địa phương và nhà hảo tâm hỗ trợ. Đặc biệt, Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) đã trao 450 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở 3 huyện: Cẩm Mỹ, Định Quán và Tân Phú với tổng trị giá lên đến 362 triệu đồng. Phòng khám đa khoa Ái Nghĩa Xuân Lộc và Công ty TNHH Dược phẩm DonaPharm tặng 300 thẻ; Bệnh viện Đại học y dược Shing Mark tặng 300 thẻ; UBND H.Vĩnh Cửu đã vận động và trao tặng 271 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các xã: Thiện Tân, Tân An và TT.Vĩnh An...

Phương Liễu  

.
.
;
.
.