Báo Đồng Nai điện tử
En

Vươn lên từ lầm lỡ

Hải Đình
09:02, 03/04/2024

Bằng ý chí, nghị lực của bản thân, sự động viên, hỗ trợ của người thân và cộng đồng xã hội đã tiếp thêm niềm tin, động lực cho anh Đào Ngọc Tâm (41 tuổi, ngụ xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc) vượt qua mặc cảm, làm lại cuộc đời.

Anh Đào Ngọc Tâm (ngụ xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc) chăm sóc vườn sầu riêng của gia đình. Ảnh: H.Đình
Anh Đào Ngọc Tâm (ngụ xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc) chăm sóc vườn sầu riêng của gia đình. Ảnh: H.Đình

Anh Tâm kể, cha anh mất sớm, gia đình có 7 anh chị em và anh là con út. Vì kinh tế khó khăn, anh phải ra đời sớm để bươn chải kiếm sống; cuộc sống làm thuê rày đây mai đó. Năm 2012, anh Tâm cưới vợ, rồi có con. 

* Cái giá của những lỗi lầm

Trong hoàn cảnh xa nhà triền miên, quanh năm “cơm hàng, cháo chợ”, những buổi nhậu nhẹt với bạn bè khiến anh vướng vào ma túy, trở thành con nghiện lúc nào không hay. Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Tâm sa chân vào đường dây vận chuyển, mua bán chất ma túy.

Giữa năm 2015, anh bị Công an tỉnh Tiền Giang bắt quả tang khi đang vận chuyển ma túy, sau đó bị tòa tuyên xử mức án 7 năm 6 tháng tù về tội mua bán chất ma túy trái phép.

Trong trại giam, anh Tâm được cán bộ giám thị động viên, tạo điều kiện học các nghề như: thợ xây, thợ hàn điện… Lúc bấy giờ, anh mới hiểu về giá trị của lao động và trách nhiệm với gia đình.

Nhờ cải tạo tốt nên anh Tâm đã được xét giảm án và cho ra tù trước gần 2 năm.

* Trang mới cuộc đời

Ngày trở về, anh Tâm nhìn mọi thứ đều đổi thay, vườn tược hoang hóa, nhà cửa tuềnh toàng. Vợ anh khắc khổ vì một mình vất vả, tần tảo lo cho gia đình…

Chủ tịch UBND xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) TRẦN VĂN TRÌNH cho biết, thời gian qua, anh Đào Ngọc Tâm luôn có ý thức chấp hành pháp luật tốt, biết tu chí làm ăn, ngoài công việc vườn rẫy, anh còn làm tại một cơ sở mộc để có thêm thu nhập. Chính quyền địa phương thường xuyên động viên, tạo điều kiện hỗ trợ anh Tâm làm lại cuộc đời.

Thấy hoàn cảnh của anh Tâm khó khăn, gia đình bạn bè đã hỗ trợ gần 150 triệu đồng để anh mua vật liệu làm nhà. Nhờ học được nghề xây, hàn điện lúc còn ở trong trại giam nên anh đã tự xây dựng căn nhà trong khoảng 2 tháng. Ngày vào nhà mới, thấy vợ con vui mừng, bản thân anh tự nhủ sẽ nỗ lực để bù đắp được phần nào lỗi lầm của mình.

Khi nhà cửa đã yên ổn, anh Tâm tập trung cho việc phát hoang cỏ dại để trồng sầu riêng. Nhận thấy sự nỗ lực vươn lên của anh Tâm nên Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Xuân Lộc đã hỗ trợ cho anh vay số tiền 100 triệu đồng để đầu tư xuống giống và lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm.

Ngoài thời gian chăm sóc vườn rẫy, anh còn xin học nghề tại một cơ sở sản xuất mộc gần nhà để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình. Sau hơn 3 năm vừa học, vừa làm, đến nay anh Tâm đã trở thành một trong những thợ chính của cơ sở.

Hải Đình

Tin xem nhiều