Báo Đồng Nai điện tử
En

Cấm khai thác thủy sản kiểu tận diệt

Phương Liễu
00:02, 03/04/2024

Tại buổi tiếp và giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Khiêm và một số ngư dân ở xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) về việc xin gia hạn khai thác thủy sản trên hồ Trị An thêm 6 tháng, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức khẳng định, không thể tiếp tục cho khai thác thủy sản bằng ngư cụ kiểu tận diệt ở lòng hồ Trị An.

Ngư dân được dùng lưới đánh bắt thủ công trên hồ Trị An. Ảnh: Thành Nhân
Ngư dân được dùng lưới đánh bắt thủ công trên hồ Trị An. Ảnh: Thành Nhân

Cũng tại buổi làm việc này, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chỉ đạo các ngành, địa phương giải thích rõ những quy định liên quan cho ngư dân và có giải pháp hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống.

* Những ngư cụ bị cấm trong khai thác thủy sản

Ông Nguyễn Văn Khiêm cùng một số ngư dân làm nghề te, dồn, đăng cào ốc hến, cá tôm lâu năm trên hồ Trị An kiến nghị, việc tỉnh cấm các ngư dân sử dụng ngư cụ như: te, dồn, đáy khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Do đó, ông Khiêm và một số ngư dân kiến nghị tỉnh gia hạn thời gian đánh bắt thêm 6 tháng để các hộ dân vừa duy trì cuộc sống hiện tại, vừa dần chuyển đổi nghề; đồng thời, tiếp cận nguồn vốn vay để chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống.

Liên quan đến vấn đề này, các cơ quan chức năng cho biết, ngày 15-11-2018, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 19/2018/TT-BNNPTNT về việc hướng dẫn bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Trong đó, Phụ lục II quy định danh mục nghề nêu rõ: Cấm sử dụng ngư cụ bằng khung sắt có kết hợp với tàu, máy kéo, bơm thổi (cào lươn, cào nhuyễn thể, banh lông); quy định này cấm khai thác thủy sản ở vùng ven bờ và vùng nội đồng. Còn nghề cào nhuyễn thể bằng các ngư cụ không kết hợp với tàu, máy kéo, bơm thổi vẫn được phép hoạt động bình thường.

Theo lộ trình của Đồng Nai, từ năm 2021 đến tháng 1-2022, cấm hoàn toàn phương tiện và ngư cụ hoạt động nghề te, nghề đáy, nghề lồng xếp, nghề đăng được làm bằng sắt có công cụ kéo dưới đáy sông hồ và tất cả các ngư cụ có sử dụng điện.

Tại buổi tiếp công dân ngày 26-3, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh VÕ TẤN ĐỨC đề nghị UBND huyện Định Quán làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn các ngư dân tiếp cận nguồn vốn vay theo quy định.

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) Đỗ Thị Thu Thủy, việc sử dụng các ngư cụ gây hủy diệt nguồn lợi thủy sản trên hồ Trị An đã gây nhiều tác động tiêu cực đến nguồn lợi thủy sản ở sông hồ. Do đó, tại nhiều buổi đối thoại với các hộ ngư dân ở đây, chi cục đã giải thích các tiêu chí khi đưa các ngư cụ bằng khung sắt có kết hợp với tàu, máy kéo, bơm thổi (cào lươn, cào nhuyễn thể, banh lông) vào danh mục cấm khai thác theo quy định, bởi các ngư cụ này gây nguy hại đến môi trường sống của các loài thủy sản, hệ sinh thái thủy sinh và đã được cơ quan chuyên môn đánh giá tác động, hướng tới mục đích cuối cùng là bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản gắn với khai thác hợp lý và hướng tới thế hệ tương lai.

* Tăng đối thoại, vận động, tích cực hỗ trợ ngư dân

Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán Ngô Tấn Tài cho biết, thực hiện Quyết định số 2022/QĐ-UBND ngày 6-9-2023 của UBND huyện Định Quán về việc phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ ngư dân chấm dứt nghề, ngư cụ cấm khai thác thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn xã Phú Ngọc, ông Nguyễn Văn Khiêm và các hộ dân đã thống nhất nhận kinh phí hỗ trợ, cam kết tự nguyện dừng hoạt động và giao nộp các ngư cụ cấm khai thác thủy sản. Thông qua đối thoại, các cơ quan và địa phương vận động, khuyến khích các hộ ngư dân chấp hành theo quy định hiện hành, đồng thời định hướng chuyển đổi nghề, sử dụng ngư cụ phù hợp trong khai thác thủy sản hoặc chuyển đổi sang các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác.

Để hỗ trợ các ngư dân chuyển đổi ngành nghề, ổn định cuộc sống, UBND huyện Định Quán đã thông tin đến các hộ dân về chính sách hỗ trợ tại địa phương đối với các hộ dân muốn đào tạo, chuyển đổi nghề và tiếp cận nguồn vốn vay. Cụ thể, các hộ dân có nhu cầu đào tạo nghề thì đăng ký danh sách với UBND xã Phú Ngọc; hàng năm, UBND huyện tổng hợp và có kế hoạch đào tạo nghề cho các công dân tùy theo học vấn của từng người. Cụm công nghiệp Đồng Phú Cường đang tuyển lao động, nếu các hộ có nhu cầu thì liên hệ, xin vào làm việc.

“Còn về nhu cầu vay vốn, các hộ dân có thể tham gia Hội Nông dân xã hoặc các đoàn thể khác như: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh xã… để được tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội theo hình thức ủy thác bảo lãnh của hội” - Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán Ngô Tấn Tài cho biết.

Phương Liễu

 

Tin xem nhiều