Báo Đồng Nai điện tử
En

Đưa lịch sử, văn hóa đến gần hơn với công chúng

Ly Na
08:21, 14/05/2024

Trung tâm Văn hóa - điện ảnh Đồng Nai thời gian qua đã và đang tích cực đổi mới, nỗ lực ứng dụng công nghệ số vào hoạt động chuyên môn, góp phần lịch sử, văn hóa của Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung đến gần hơn với công chúng.

Các hình ảnh văn hóa, lịch sử, con người, vùng đất Đồng Nai được Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh thực hiện thành triển lãm thực tế ảo, phục vụ nhân dân.

Thực hiện nhiều triển lãm số

Độc đáo và hấp dẫn là những cảm nhận của hầu hết khán giả khi tham quan các triển lãm thực tế ảo do Trung tâm Văn hóa - điện ảnh Đồng Nai thực hiện. Trong không gian 3D, các hình ảnh, tài liệu lịch sử, văn hóa không còn xuất hiện ở trạng thái tĩnh hay hình ảnh đen trắng 2 chiều, mà mọi góc độ của hiện vật trở nên sống động, rõ ràng trong từng chi tiết, từng câu chuyện.

Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - điện ảnh Đồng Nai Đỗ Thị Hồng cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, trung tâm liên tục giới thiệu đến công chúng các triển lãm thực tế ảo thông qua fanpage và website của đơn vị. Trong đó phải kể đến Triển lãm Biển, đảo - trái tim Việt Nam, Triển lãm Đất nước trọn niềm vui và triển lãm Đồng Nai - vùng đất văn hóa và con người. Với mỗi triển lãm, trung tâm chú trọng khai thác các hình ảnh, tài liệu về lịch sử, văn hóa ở nhiều bối cảnh, không gian, thời gian… khác nhau.

 “Điểm nhấn trong các triển lãm thực tế ảo mà trung tâm thực hiện là giới thiệu văn hóa, lịch sử, những hoạt động nổi bật của vùng đất, con người Đồng Nai. Chẳng hạn, trong Triển lãm Biển, đảo - trái tim Việt Nam có nội dung quan trọng là Đồng Nai với biển đảo quê hương. Hay Triển lãm Đất nước trọn niềm vui, trung tâm giới thiệu những hình ảnh Đồng Nai trong không khí ngày giải phóng, hình ảnh lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1, tặng hoa cho các anh hùng lực lượng vũ trang…” - bà Hồng chia sẻ.

Biến khó khăn thành lợi thế

Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, hoạt động tuyên truyền lưu động, triển lãm, chiếu phim gặp nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, để bắt kịp chuyển đổi số, Trung tâm Văn hóa - điện ảnh Đồng Nai từng bước ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ, làm phong phú, sinh động, nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Trong đó, trung tâm chú trọng thực hiện các triển lãm thực tế ảo, phát sóng các chương trình văn nghệ trên Đài Phát thanh và truyền hình Đồng Nai, quay video clip đưa lên trang mạng xã hội: Facebook, YouTube…

Đội trưởng Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa - điện ảnh Đồng Nai Cao Thép cho hay, những chương trình tuyên truyền hiện đã ứng dụng công nghệ để có thêm những hình ảnh sinh động, gần gũi bằng cách sân khấu hóa, kết hợp trực quan… Ngoài việc phục vụ bằng những buổi biểu diễn ở cơ sở, đội còn thu âm nội dung cần tuyên truyền và sử dụng hệ thống xe thông tin lưu động để phát thanh, bảo đảm người dân được nắm bắt kịp thời, nhanh chóng những thông tin mới nhất.

Theo bà Đỗ Thị Hồng: “Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, song những tín hiệu và hiệu quả từ các triển lãm ảnh, tài liệu và các chương trình tuyên truyền lưu động đã và đang chứng minh việc sử dụng công nghệ số trong quảng bá, giới thiệu lịch sử, văn hóa là hướng đi đúng đắn. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều chương trình, triển lãm số, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của công chúng”. 

Ly Na

Tin xem nhiều