Báo Đồng Nai điện tử
En

Ông Danh Phan Thanh Tài, Phó chủ tịch Hội Đầu bếp Đồng Nai:
Giấc mơ đưa ẩm thực Đồng Nai đi xa

Ngọc Liên
07:41, 11/05/2024

Năm 2003, ông Danh Phan Thanh Tài, Phó chủ tịch Hội Đầu bếp Đồng Nai rời quê Hậu Giang đến Đồng Nai lập nghiệp. Sau 8 năm nỗ lực, ông Tài đã trở thành ông chủ chuỗi Nhà hàng ẩm thực Phương Nam 1 và 2 tại huyện Long Thành, 1 nhà hàng ẩm thực tại tỉnh Bình Dương và cơ sở heo quay Tài Ký lớn nhất thành phố Biên Hòa. Mong muốn của ông Tài là có thể đưa ẩm thực của Đồng Nai đến với nhiều người trong và ngoài tỉnh.

Danh Phan Thanh Tài trình diễn món xôi chiên phồng quảng bá ẩm thực Đồng Nai tại Festival Tết Việt 2024 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Danh Phan Thanh Tài trình diễn món xôi chiên phồng quảng bá ẩm thực Đồng Nai tại Festival Tết Việt 2024 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh:N.Liên

Bên cạnh công việc kinh doanh, ông chủ chuỗi nhà hàng ẩm thực còn tham gia các hoạt động quảng bá ẩm thực Đồng Nai tại các lễ hội văn hóa, ẩm thực, du lịch ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Chọn nghề bếp để khởi nghiệp

 Ông đến với nghề đầu bếp trong hoàn cảnh nào?

- Tôi rất mê ẩm thực nên khi vừa đủ 18 tuổi, tôi quyết định rời quê để ra ngoài học hỏi kinh nghiệm nghề đầu bếp. Tôi đã đến Biên Hòa làm phụ bếp cho một quán cháo cá miền Tây khá đông khách. Trong thời gian khoảng 5-6 năm làm phụ bếp, tôi đã tự học được nhiều kỹ năng và được làm đầu bếp.

Những năm làm phụ bếp rồi đầu bếp, tôi luôn cần mẫn học hỏi với mong muốn sẽ trở thành đầu bếp giỏi, có tay nghề để có thể mở được một chuỗi nhà hàng với những món ăn ngon và đặc sắc. Để có thêm kinh nghiệm đầu bếp, tôi đi làm cho một số nhà hàng, khách sạn cho đến khi tôi đủ vốn và kinh nghiệm để mở 1 quán ăn nhỏ đầu tiên tại huyện Long Thành.

 Ông có thể kể thêm về quá trình khởi nghiệp của mình và kết quả đã làm ông hài lòng chưa?

- Năm 2010, tôi chọn huyện Long Thành để mở nhà hàng nướng đầu tiên. Nhà hàng nướng hoạt động khá ổn, tôi làm quán nướng cho đến năm 2015 thì lập gia đình. Sau khi lập gia đình, tôi đã gom hết số vốn 300 triệu đồng có được để đầu tư nhà hàng nhưng tôi thất bại. Hết vốn làm ăn, tôi đi làm thuê trở lại nhưng vẫn không từ bỏ giấc mơ của mình.

Tôi bắt đầu lại sự nghiệp của mình bằng cách góp vốn làm ăn với bạn bè, may mắn là các dự án làm ăn có kết quả tốt. Năm 2019, khi công việc làm ăn đã ổn định, tôi nhận thấy vợ phải đi làm công ty khá vất vả nhưng thu nhập không cao, trong khi con còn nhỏ cần mẹ chăm sóc, tôi đã tìm hiểu và quyết định mở Cơ sở heo quay Tài Ký. Tôi chăm chỉ đăng bài bán hàng trên Zalo và mời chào các nhà hàng, quán bán heo quay nhỏ lẻ. Khách hàng mua heo quay đông dần và hiện nay, lợi nhuận từ cơ sở heo quay Tài Ký cao hơn 3 nhà hàng ẩm thực tại Long Thành và tỉnh Bình Dương.

Giữ lửa yêu thương khi thành công

 Khi thành công, công việc bận rộn hơn, ít có thời gian dành cho vợ con, ông đã xử lý điều này như thế nào để không ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình?

- Đúng là thời gian đầu gia đình tôi có chút vướng mắc từ việc tôi luôn bận rộn, ít có thời gian dành cho tổ ấm nhỏ. Để giải quyết những mâu thuẫn và gìn giữ tình cảm gia đình, tôi đã chia sẻ cùng vợ để tìm được tiếng nói chung và sự thông cảm. Điều này giúp vợ hiểu mình hơn và tập cho vợ quen với việc làm ăn, ngoại giao của chồng. Phải để vợ hiểu và tin rằng muốn phát triển sự nghiệp phải có các mối quan hệ và những mối quan hệ đó không phải là xấu. Bởi bản thân mình biết mức độ, giới hạn gìn giữ mối quan hệ trong sáng, bền chặt nhất trong làm ăn.

Ông DANH PHAN THANH TÀI hiện đang là Phó chủ tịch Hội đầu bếp Đồng Nai; chủ 3 nhà hàng ẩm thực tại huyện Long Thành và tỉnh Bình Dương; chủ cơ sở heo quay Tài Ký cung cấp heo quay cho hệ thống nhà hàng, cửa hàng bán lẻ…

Vợ chồng là duyên nợ. Bản thân tôi luôn nhắc nhở vợ phải nắm bắt và trân quý những giây phút hạnh phúc. Phải luôn có niềm tin với chồng và cùng chồng tạo dựng sự nghiệp, xây dựng hạnh phúc gia đình một cách bền vững nhất.

Hơn nữa, thời điểm tôi xa quê đi làm ăn, tôi hiểu rằng mỗi khi tôi về quê sẽ nhận sự theo dõi của người dân ở quê xem mình có sự nghiệp gì khi xa quê hay không. Do đó, quyết tâm làm giàu của tôi khi rời quê hương lúc đó rất lớn để cha mẹ, gia đình mình ở quê không bị dèm pha.

 Trong quá trình làm ăn, có những dự án phải góp vốn với bạn bè, ông đã làm gì để giữ được niềm tin, cùng nhau thực hiện các dự án đem lại hiệu quả cao?

- Tôi may mắn là đã gặp và kết hợp được với những người có tầm nhìn, tin tưởng tôi và cùng có trách nhiệm để mang lại những kết quả tốt nhất. Đối với tôi, dù là làm ăn theo kiểu hợp tác và tôi khi đó chỉ là một cổ đông nhỏ nhưng luôn tự đặt trách nhiệm cao với công việc. Hầu hết, những đối tác làm ăn chung với tôi luôn giữ được mối quan hệ tốt.

Mục tiêu của tôi là phát triển thêm hệ thống kinh doanh mới. Ban đầu, vốn của tôi rất nhỏ so với các anh chị đối tác trong nhóm nhưng theo thời gian, sự phát triển của nhà hàng, cổ phần của tôi tăng dần và có vị trí trong hội đồng cổ đông. Mong ước của tôi khá nhiều, do đó tôi luôn cố gắng để đạt được mục đích của mình. Bí quyết thành công khi làm ăn theo kiểu hợp tác là phải xem tài sản chung đó như của riêng mình, luôn nỗ lực vì cái chung.

Gìn giữ thương hiệu ẩm thực địa phương

 Tuy không phải là người Đồng Nai nhưng ông luôn tìm cách mang đặc sản, món ngon Đồng Nai đi quảng bá ở các sự kiện văn hóa, ẩm thực và du lịch trên cả nước. Điều gì khiến ông luôn tận tâm với những việc này?

- Với người đầu bếp, dù làm bất cứ một món ăn gì cũng phải có tâm. Phải biết trân trọng, nâng niu từng món ăn. Trong khi đó xôi chiên phồng là đặc sản nổi tiếng, được công nhận sản phẩm kỷ lục châu Á. Không chỉ là món ăn, đó còn là biểu tượng đặc sản của người Đồng Nai với những giá trị văn hóa, ẩm thực của tỉnh.

Đầu bếp Danh Phan Thanh Tài mời khách du lịch thưởng thức món xôi chiên phồng đặc sản Đồng Nai sau khi biểu diễn.
Đầu bếp Danh Phan Thanh Tài mời khách du lịch thưởng thức món xôi chiên phồng đặc sản Đồng Nai sau khi biểu diễn. Ảnh:N.Liên

Tôi tuy không sinh ra ở Đồng Nai nhưng Đồng Nai là nơi tôi trưởng thành và thành công như hôm nay. Do đó đối với tôi, khi thực hiện món ăn truyền thống đã được tôn vinh, tôi luôn tự nhắc bản thân phải trân trọng và chu đáo từng chi tiết nhỏ. Hơn nữa, với người đầu bếp thì càng phải có trách nhiệm gìn giữ và quảng bá hình ảnh cho đặc sản quê hương. Mỗi lần mang món ăn đặc sản Đồng Nai đi biểu diễn, đối với tôi là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm bản thân phải làm thật tốt để góp phần quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa ẩm thực của người Đồng Nai.

 Trong quá trình xây dựng thương hiệu riêng cho chuỗi nhà hàng, theo ông đâu là yếu tố quan trọng?

- Theo tôi chữ tín là quan trọng nhất. Phải luôn có phương pháp xử lý các tình huống xảy ra. Đặc biệt trong nghề nấu ăn hay có những sơ suất. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là không né tránh, chấp nhận đối diện và xử lý mọi tình huống. Đối với nghề làm dịch vụ, nhất là dịch vụ nấu ăn, đầu bếp phải luôn có thái độ trân trọng khách hàng. Phải biết ứng xử để khách luôn ủng hộ dù đôi lúc mình chưa làm khách hài lòng.

Tôi đã từng hướng dẫn, giúp một số người theo đuổi nghề đầu bếp, tạo công ăn việc làm có thu nhập. Tôi luôn nhắc nhở những người đi sau phải luôn giữ chữ tín, cái tâm trong nghề đầu bếp.

 Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Ngọc Liên (thực hiện)

Tin xem nhiều