Hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cập nhật lúc 17:42, Chủ Nhật, 12/07/2020 (GMT+7)

(ĐN) - HĐND tỉnh vừa thông qua Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo, người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, người mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh.

Người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc BHYT tại khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc BHYT tại khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Theo đó, từ ngày 1-8, đối với người thuộc hộ nghèo theo quy định hiện hành của HĐND tỉnh; người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của nhà nước nếu có chi phí khám, chữa bệnh cùng chi trả trong phạm vi thanh toán và không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT từ 100 ngàn đồng trở lên thì được hỗ trợ 70% chi phí khám, chữa bệnh chi trả. Mức hỗ trợ tối đa không quá 20 triệu đồng/người/năm.

Bệnh nhân là người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim nhưng gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí phải chi trả cho cơ sở y tế nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên thì được hỗ trợ như sau: Nếu bệnh nhân có thẻ BHYT thì hỗ trợ 50% chi phí cùng chi trả trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Mức hỗ trợ tối đa không quá 20 triệu đồng/người/năm. Trường hợp bệnh nhân không có thẻ BHYT thì chỉ được hỗ trợ một lần tối đa là 25% chi phí khám, chữa bệnh theo quy định, tối đa không quá 10 triệu đồng/người.

Những bệnh nhân là người nhiễm HIV nếu chấp nhận sử dụng thuốc kháng virus HIV thì được hỗ trợ 100% chi phí cùng chi trả trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT đối với thuốc kháng virus và chi phí khám, chữa bệnh. Người nhiễm HIV chưa có thẻ BHYT thì được hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.