Báo Đồng Nai điện tử
En

Siết chặt nền nếp công vụ

03:09, 09/09/2022

Các sở, ngành, địa phương đang quyết liệt tập trung nâng cao chất lượng hoạt động cải cách hành chính (CCHC) phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN), qua đó cải thiện xếp hạng nhiều chỉ số đánh giá quan trọng của tỉnh.

Các sở, ngành, địa phương đang quyết liệt tập trung nâng cao chất lượng hoạt động cải cách hành chính (CCHC) phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN), qua đó cải thiện xếp hạng nhiều chỉ số đánh giá quan trọng của tỉnh. Từng nội dung cụ thể của công tác này đã được UBND tỉnh nêu rõ, đồng thời giao nhiệm vụ cho từng sở, ngành và địa phương gắn trách nhiệm của người đứng đầu.

Mỗi ngày có trên 1 ngàn người dân đến Bộ phận một cửa của UBND TP.Biên Hòa giải quyết thủ tục hành chính, trong đó có bộ phận làm việc đến tận 22 giờ
Mỗi ngày có trên 1 ngàn người dân đến Bộ phận một cửa của UBND TP.Biên Hòa giải quyết thủ tục hành chính, trong đó có bộ phận làm việc đến tận 22 giờ. Ảnh: C.NGHĨA

Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, năm 2022, UBND tỉnh phải cùng với các sở, ngành, địa phương quyết tâm cải thiện nhiều chỉ số quan trọng, trong đó có Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số CCHC (Par Index), Chỉ số hiệu quả quản trị công và hành chính công (PAPI).

Tăng cường kiểm tra chấn chỉnh nền nếp công vụ

Sau khi phân tích và chỉ ra nhiều tiêu chí trong xếp hạng của tỉnh với các tỉnh, thành phố trên cả nước còn yếu, UBND tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phải hành động để cải thiện.

Cụ thể, Sở Nội vụ đã tăng cường công tác kiểm tra thực hiện nền nếp công vụ tại các đơn vị cấp huyện, cấp xã. Kế hoạch kiểm tra được thực hiện mà không báo trước. Nội dung kiểm tra tập trung vào ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu và chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân và DN.

Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam ĐẬU ANH TUẤN:

Đồng Nai cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Đồng Nai là tỉnh công nghiệp phát triển, nhưng đang có dấu hiệu chậm lại vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tỉnh có nhiều dư địa phát triển mới nhưng cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư chất lượng cao, đặc biệt là khi cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, các tuyến đường cao tốc, cảng biển hoàn thiện và kết nối tốt hơn. Phải lan tỏa tinh thần lấy người dân và DN là trung tâm của sự phát triển.

Theo Sở Nội vụ, qua công tác kiểm tra ở các phường, xã, tình trạng cán bộ đi làm trễ giờ ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa và ở các bộ phận khác của UBND phường, xã vẫn còn. Có tình trạng cán bộ trực tiếp nhận tại bộ phận một cửa bỏ vị trí trực vì bận họp mà không báo cáo, không bố trí người trực thay. Có đơn vị cấp huyện, qua kiểm tra lại không bố trí cán bộ của một số phòng, ban trực ở bộ phận một cửa của huyện mà nhận trực tiếp tại đơn vị. Những tồn tại, hạn chế này đã được nhắc nhở để có biện pháp khắc phục.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra Sở Nội vụ cho biết Thanh tra Sở đang tập trung kiểm tra theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Cao Tiến Dũng. Theo đó, sẽ có 100% đơn vị cấp huyện và khoảng 50% số phường, xã sẽ được tập trung kiểm tra việc thực hiện nền nếp công vụ và chất lượng giải quyết TTHC. Ngoài việc kiểm tra để các đơn vị tăng cường trách nhiệm phục vụ người dân và DN, thực hiện đúng quy định về giờ giấc làm việc, còn hướng dẫn cho cán bộ, công chức thực hiện tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thủ tục đúng quy định và thời gian.

Phó chủ tịch UBND TP.Long Khánh Bùi Quốc Thể cho biết, đã chỉ đạo Phòng Nội vụ tổ chức nhiều cuộc kiểm tra thực hiện nền nếp công vụ tại Bộ phận một cửa của thành phố và tại các phường, xã. Ngoài kiểm tra trực tiếp thì với công nghệ hiện đại, lãnh đạo thành phố có thể kiểm tra qua hệ thống xử lý hồ sơ, qua camera được kết nối trực tiếp đến tất cả các bộ phận một cửa của phường, xã. Trong giờ làm việc mà không có cán bộ trực, lãnh đạo phường, xã phải giải trình lý do. Hoặc trên hệ thống tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, phường, xã hoặc phòng, ban nào có tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn cao hơn thì phải giải trình lý do.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu

Trong kế hoạch hành động cải thiện các chỉ số về PCI, Par Index, PAPI của tỉnh năm 2022, UBND tỉnh đã chỉ rõ nhiều lĩnh vực và nội dung cụ thể cần quyết liệt khắc phục hạn chế để nâng cao thứ hạng đánh giá. Cụ thể, công tác chỉ đạo điều hành phải đạt được 90% điểm trở lên. Để công tác chỉ đạo điều hành được đánh giá cao, UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ tăng cường kiểm tra công vụ, nhân rộng các mô hình hay trong công tác CCHC.

Người dân được cán bộ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính.
Người dân được cán bộ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính.

Liên quan đến công tác cải cách thể chế, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp phối hợp tiếp tục triển khai tự đánh giá lĩnh vực, đồng thời khi các tổ chức đánh giá về tỉnh phải đạt từ 90% điểm trở lên.

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Kim Long, lĩnh vực cải cách TTHC có phạm vi rộng và liên quan đến tất cả các sở, ngành, từ tỉnh đến xã. Do đó, Văn phòng đang quyết liệt kiểm soát các TTHC, cơ chế một cửa và một cửa liên thông trên toàn tỉnh. Văn phòng tăng cường trách nhiệm của cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp, phấn đấu năm 2022 có 96% TTHC được giải quyết đúng hạn, 100% các phản ánh, kiến nghị trên Cổng dịch vụ công của tỉnh được giải quyết kịp thời. Để đạt được những điểm số trên khi đánh giá, hiện nay công tác kiểm tra, đôn đốc giải quyết các TTHC của các sở, ngành và địa phương đang được ráo riết thực hiện, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của đơn vị và người đứng đầu.

Đến cuối tháng 8, Đồng Nai là một trong những địa phương được Chính phủ đánh giá có tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cao so với tiến độ bình quân chung của cả nước. Mới đây, tỉnh còn được Chính phủ bố trí thêm trên 850 tỷ đồng vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025. Hiện Sở KH-ĐT tiếp tục giải quyết những khó khăn về hồ sơ, thủ tục để đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án.

Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Hữu Nguyên chia sẻ: “Sở đã quyết liệt cải thiện hạ tầng, thủ tục đầu tư, từ đó cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh trong đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022 theo chương trình hành động đã đăng ký”.

Tại hội nghị về công tác CCHC mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đề nghị các sở, ngành, địa phương phải quyết liệt hơn nữa với những nhiệm vụ đặt ra về cải thiện các đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh, công tác điều hành, phục vụ người dân và DN. Các nội dung, nhiệm vụ đã được giao cho từng sở, ngành và các địa phương, do đó mức hoàn thành sẽ được đưa vào đánh giá công vụ và mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Muốn hoàn thành tốt thì phải huy động tối đa tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu. Phải tiếp tục siết chặt kỷ luật hành chính, nền nếp công vụ, thực hiện nghiêm quy định không được dùng rượu, bia trong giờ làm việc hoặc vào giờ nghỉ trưa.

Công Nghĩa


Giám đốc Sở Xây dựng HỒ VĂN HÀ:

Tinh thần, thái độ của cán bộ, công chức là quan trọng

Sở Xây dựng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, xử lý và theo dõi kết quả giải quyết TTHC cho người dân và DN. Nhưng tinh thần, thái độ của cán bộ, công chức khi tiếp và giải quyết thủ tục mới là quan trọng, vì máy móc có hiện đại mà trách nhiệm chưa làm hết thì sẽ khó tạo ra sự hài lòng cao.

Giám đốc Công ty CP Truyền thông Nguyễn Thiện (TP.Biên Hòa) NGUYỄN THIỆN HIẾU:

Mong những kiến nghị của DN được xử lý kịp thời

DN chúng tôi vẫn đang cần những chính sách thông thoáng hơn để vượt qua những khó khăn sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Những khó khăn đã được chúng tôi kiến nghị với tỉnh và các sở, ngành trong những cuộc gặp gỡ, đối thoại. Tôi mong những kiến nghị cụ thể đó sẽ được tháo gỡ triệt để.

Thành Nam (ghi)


 

Tin xem nhiều