Báo Đồng Nai điện tử
En

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên gần 180

09:02, 06/02/2023

Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra rạng sáng 6-2 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên hơn 170 người, ở cả nước này và láng giềng Syria.

* Mỹ thông báo tham gia hỗ trợ ứng phó thảm họa

Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra rạng sáng 6-2 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên hơn 170 người, ở cả nước này và láng giềng Syria.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát của những tòa nhà bị sập, sau trận động đất tại Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6-2-2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát của những tòa nhà bị sập, sau trận động đất tại Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6-2-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin nước này có hơn 100 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương tại các vùng: Aleppo, Hama và Latakia do trận động đất này. Tại vùng Idlib do lực lượng đối lập kiểm soát cũng có hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong khi rất nhiều nhà cửa bị tàn phá. Theo lực lượng này, tình hình tại Idlib rất tồi tệ, toàn TP.Salqin, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 5km,  bị mất điện sau trận động đất.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức dịch vụ khẩn cấp cho biết tổng số người thiệt mạng đã lên tới 76 người, hơn 440 người bị thương và con số thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng do động đất xảy ra vào rạng sáng tại khu vực đang trải qua thời tiết đông lạnh giá, có tuyết rơi.

Trong phát biểu trên truyền hình, lãnh đạo Cơ quan ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), Orhan Tatar, cho biết nhiều tòa nhà đã bị phá hủy, kêu gọi người dân tránh xa những tòa nhà này. Đây được cho là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ qua, ảnh hưởng tới nhiều vùng vốn đang tiếp nhận hàng triệu người di cư từ Syria và nhiều vùng chiến sự khác.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương đào bới các đống đổ nát để tìm người mắc kẹt. Tỉnh trưởng tỉnh Kahramanmaras Faruk Coskun cho biết, hiện còn quá sớm để ước tính về số người thiệt mạng vì có quá nhiều tòa nhà bị đổ sập. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ưu tiên hiện nay của công tác ứng phó với thảm họa là tìm kiếm và cứu những người sống sót. Thang cảnh báo cấp độ 4 đã được kích hoạt, theo đó kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị cho Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và một số đối tác liên bang đánh giá các biện pháp hỗ trợ tại những vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời nêu rõ Washington đang theo dõi sát những báo cáo về thiệt hại do động đất.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), trận động đất có độ lớn 7,8 làm rung chuyển khu vực gần tỉnh Gaziantep, xảy ra vào khoảng 4 giờ 17, giờ địa phương (8 giờ 17, giờ Việt Nam), với tâm chấn ở độ sâu 17,9km. Cơ quan này cho biết, đã phát hiện nhiều đợt dư chấn sau động đất với độ lớn một đợt dư chấn đo được lên tới 6,7. Trong khi đó, AFAD cho biết động đất có độ lớn 7,4 xảy ra gần Kahramanmaras và Gaziantep, gần biên giới Syria. Thủ đô Ankara, cách tâm chấn 460km cũng cảm nhận được dư chấn. Cảnh sát Cộng hòa Cyprus cho biết, rung chấn cũng được ghi nhận tại nước này nhưng hiện chưa có báo cáo gì về thiệt hại.

Các chuyên gia lo ngại thiệt hại nghiêm trọng lan rộng vì đây là khu vực thường ghi nhận những trận động đất mạnh.

TTXVN

Tin xem nhiều