Báo Đồng Nai điện tử
En

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 "Vì sự cân bằng thế giới"

07:01, 29/01/2023

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế "Vì sự cân bằng thế giới" lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28-1-1853 - 28-1-2023).

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28-1-1853 - 28-1-2023).

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn (thứ 2 từ bìa phải), Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm trưởng đoàn, tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn (thứ 2 từ bìa phải), Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm trưởng đoàn, tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana

Diễn ra từ ngày 24 đến ngày 28-1 với tinh thần “Với tất cả mọi người và vì lợi ích của tất cả” - như lời Anh hùng dân tộc Cuba José Martí, hội nghị thu hút hơn 1.100 đại biểu đến từ 87 quốc gia trên thế giới. Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez; Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández; Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Cuba cũng tham dự sự kiện.

Hội nghị do dự án Đoàn kết quốc tế José Martí tổ chức 3 năm một lần là không gian học thuật nơi các học giả, các nhà khoa học, chính trị gia, nhà hoạt động xã hội và trí thức trên thế giới trao đổi về các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt, với cách tiếp cận đa ngành trong việc thúc đẩy các giải pháp chung.

 Là khách mời đầu tiên phát biểu tại phiên khai mạc, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cuba niềm tin yêu, sự khâm phục, quý mến và đồng cảm sâu sắc; đồng thời luôn quan tâm, theo dõi tình hình và ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của Cuba, mong Cuba vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay. Việt Nam hoan nghênh các chủ đề được nêu trong chương trình nghị sự của hội nghị; đánh giá cao tầm nhìn và tư tưởng của José Martí, nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh, biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế, lãnh tụ tinh thần dân tộc của mọi thời đại; khẳng định những tư tưởng của José Martí sẽ mãi là "kim chỉ nam" cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba và cũng là giá trị văn hóa vô giá của nhân dân toàn thế giới.

Để góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, đoàn Việt Nam đề xuất tăng cường hơn nữa vai trò của Quốc hội và các nghị sĩ trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát thực thi và tạo điều kiện cho việc triển khai các chính sách của mỗi quốc gia để đảm bảo thực thi dân chủ và xây dựng đất nước hòa bình, phát triển bền vững; đảm bảo bình đẳng, không phân biệt đối xử về giới, về dân tộc, tôn giáo trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, lao động, chăm sóc y tế, giáo dục - đào tạo; tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, các quyền và lợi ích chính đáng của mỗi công dân trong xã hội; củng cố tình đoàn kết, tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật và cùng nhau xây dựng những chương trình, dự án nhằm nâng cao khả năng tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ công của xã hội, đảm bảo sự công bằng, bình đẳng, dân chủ và tiến bộ; giải quyết các xung đột, tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong thời gian tham dự hội nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn và đoàn công tác đã có các cuộc làm việc với Phó chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Mari Machado và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Yolanda Ferrer Gómez.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Quốc hội Cuba đánh giá cao và cảm ơn Việt Nam đã dành cho nước bạn sự ủng hộ và hỗ trợ thiết thực trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam; mong muốn sớm được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm Cuba; tăng cường tham vấn và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp và các lĩnh vực chuyên môn của Quốc hội; thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch… Cuba sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, mở rộng thị trường kinh doanh ở đảo quốc Caribe này.

Về phần mình, đồng chí Lê Anh Tuấn khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng khắc ghi sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Các chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao gần đây, các cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai Đảng... đã thành công tốt đẹp, tạo xung lực chính trị mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ chính trị vốn gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba…

TTXVN

Tin xem nhiều