En

EU và Gruzia thúc đẩy hợp tác về chính sách an ninh

10:01, 27/01/2023

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đối thoại An ninh chiến lược cấp cao Liên minh châu Âu (EU) - Gruzia lần thứ 5 đã diễn ra ngày 25-1 tại thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đối thoại An ninh chiến lược cấp cao Liên minh châu Âu (EU) - Gruzia lần thứ 5 đã diễn ra ngày 25-1 tại thủ đô Tbilisi của Gruzia. Cuộc đối thoại này phản ánh mức độ cam kết mạnh mẽ của cả hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác, bao gồm cả chính sách đối ngoại và an ninh, phù hợp với Thỏa thuận liên kết EU - Gruzia.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã trao đổi về các vấn đề chính sách đối ngoại, các thách thức an ninh ở Nam Caucasus và khu vực rộng lớn hơn. Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối, bao gồm cả ở Biển Đen như một ưu tiên chung. EU đánh giá cao vai trò của Gruzia với tư cách là một đối tác quan trọng trong Chính sách an ninh và phòng thủ chung (CSDP) của EU. Các bên bày tỏ sẵn sàng tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh phù hợp với các ưu tiên được nêu trong La bàn chiến lược của EU, giải quyết các mối đe dọa hỗn hợp và tăng cường năng lực cũng như khả năng phục hồi của Gruzia, thông qua các chương trình của EU.

Cuộc đối thoại trên do Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Gruzia Lasha Darsalia và Phó tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) Enrique Mora đồng chủ trì. Đây là diễn đàn thường niên đề cập đến các vấn đề cùng quan tâm trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và an ninh.

TTXVN

Tin xem nhiều