Báo Đồng Nai điện tử
En

Tham nhũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng tài chính tại châu Âu

10:06, 06/06/2012

Đã tới lúc không thể bỏ qua mối liên hệ giữa cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu và tệ tham nhũng, khi Hy Lạp, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha hầu như chưa có biện pháp đủ mạnh để chống lại vấn nạn này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Đã tới lúc không thể bỏ qua mối liên hệ giữa cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu và tệ tham nhũng, khi Hy Lạp, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha hầu như chưa có biện pháp đủ mạnh để chống lại vấn nạn này. Đây là cảnh báo được đưa trong báo cáo dài 60 trang "Tiền bạc, chính trị và quyền lực: nguy cơ tham nhũng tại châu Âu" của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố ngày 6-6.

Báo cáo của TI cho rằng, tham nhũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính và thâm hụt ngân sách tại Hy Lạp, Tây Ban Nha và Italia. Hiện Hy Lạp, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha dẫn đầu danh sách các nước bị xem là thâm hụt ngân sách nghiêm trọng.

Theo Hội đồng châu Âu, "phí tổn" tham nhũng tại các nước Liên minh châu Âu (EU) lên tới 120 tỷ euro/năm, song các nhà phân tích cho rằng con số thực tế còn cao hơn.

Báo cáo cho biết trong 25 nước được khảo sát, gồm 27 nước EU (ngoại trừ Áo, Síp, Luxemburg và Malta), và 2 nước ngoài EU là Na Uy và Thụy Sĩ, có 19 nước có luật điều chỉnh đối với việc vận động hành lang, và chỉ có 10 nước cấm "quà tặng chính trị ẩn danh". Gần 75% người châu Âu cho rằng tham nhũng là vấn đề chính tại đất nước của họ.

(Theo AFP)

Tin xem nhiều