Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Nhật ký người hỗ trợ pháp luật
Kỳ 2: Nỗi oan "Thị Kính"

10:11, 25/11/2010

Tuổi gần 70 nhưng ông P.T. (ngụ tại một xã vùng sâu của huyện Tân Phú) vẫn bị hàng xóm quy chụp là chủ nhân cái bào thai mà cô gái hàng xóm đang mang trong mình. Trước nỗi oan "Thị Kính", ông T. đã tìm đến bộ phận tư vấn pháp luật Báo Đồng Nai, nhờ luật sư Ngô Văn Định (Đoàn luật sư tỉnh) tư vấn, giúp mình minh oan.

Tuổi gần 70 nhưng ông P.T. (ngụ tại một xã vùng sâu của huyện Tân Phú) vẫn bị hàng xóm quy chụp là chủ nhân cái bào thai mà cô gái hàng xóm đang mang trong mình. Trước nỗi oan "Thị Kính", ông T. đã tìm đến bộ phận tư vấn pháp luật Báo Đồng Nai, nhờ luật sư Ngô Văn Định (Đoàn luật sư tỉnh) tư vấn, giúp mình minh oan.

 

* Nỗi niềm của một lão nông

 

Luật sư Định nhớ lại, ngồi đối diện với ông hôm ấy là một ông già có khuôn mặt hốc hác, dáng vẻ tiều tụy. Sau vài câu chào xã giao, ông T. bắt đầu thuật lại câu chuyện oan ức của mình, rằng nhà ông B. (hàng xóm với ông T.) có một cô gái vừa tròn 18 tuổi nhưng bị khiếm khuyết về trí tuệ. Một ngày, gia đình ông B. phát hiện con gái mình mang thai mà không rõ cô đã "yêu" ai. Trong khi đó, xem xét hết cả vùng rẫy sâu xa mà gia đình mình sinh sống, ông B. thấy chỉ có gia đình ông với nhà ông T. Do đó, sau nhiều lần suy đoán, gia đình ông B. dồn mọi nghi vấn sang ông T. Ông B. còn lu loa cho người dân trong ấp biết ông T. dụ dỗ con gái ông dẫn đến có thai và buộc ông T. phải có trách nhiệm đối với cô gái và cháu ông sau này.

 

Luật sư Định đang trợ giúp pháp lý cho bạn đọc tại Báo Đồng Nai.

Ông T. trình bày với luật sư, từ ngày lập gia đình đến khi sự việc xảy ra, vợ chồng ông vẫn chưa có con chung. Ông là người có lối sống chỉnh chu, có uy tín tại ấp và ông chưa bao giờ sang nhà ông B. uống rượu hay ngủ lại đêm. Nhất là mỗi lần đi ra khỏi nhà, vợ chồng ông T. đều đi chung với nhau. Ông T. tỏ vẻ bức xúc: "Không biết vì lý do gì mà ông B. lại "ác khẩu" hô hoán và khẳng định chắc "như đinh đóng cột" rằng cái bào thai cô gái đang mang là do ông tạo ra. Thậm chí, gia đình ông B. còn gửi đơn tố cáo ông và tung tin cho "bàn dân thiên hạ" biết". Qua vài lần bị cơ quan chức năng mời đến làm việc, ông T. vẫn không thừa nhận mình là "tác giả" của cái bào thai kia và một mực kêu oan. Trong khi đó, ngoài những lời vu khống vu vơ, ông B. vẫn không đưa ra được các chứng cứ cụ thể để bắt tội ông T. Chính vì vậy, chính quyền xã nơi hai ông cư trú đề nghị đôi bên "chờ cô gái sinh con, sau đó đi giám định ADN thì sẽ rõ cha đứa bé là ai".

 

Ông T. cho hay, từ ngày bị nỗi oan "Thị Kính", ông rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, không dám bước chân ra đường hoặc tiếp xúc với ai. Trong khi đó, bản thân ông là người có uy tín trong ấp và dù vợ chồng ông hết lời minh oan cho mình, nhưng gia đình ông B. vẫn không chấp nhận và nhất quyết thưa kiện. Không thể chịu đựng mãi, ông T. đã đón xe buýt tìm đến Báo Đồng Nai thuật lại đầu đuôi câu chuyện và nhờ luật sư Định tư vấn, bày cách giải oan.

 

Luật sư Ngô Văn Định cho biết, ông thật sự bị "sốc" khi một người có tuổi như ông T. lại rơi vào tình huống pháp lý trớ trêu như vậy. Tuy nhiên, để có cơ sở tư vấn cho ông T., luật sư Định đã đưa ra nhiều nghi vấn và yêu cầu ông T. kể lại tỉ mỉ hoàn cảnh gia đình, mối quan hệ với hàng xóm, với gia đình ông B. và cô gái; lý do vì sao bao năm chung sống mà vợ chồng ông vẫn không có con; tình trạng sức khỏe của ông T..., nhằm mục đích giải tỏa sự hoài nghi, sau đó mới đưa ra ý kiến trợ giúp. Luật sư Định nói: "Với trách nhiệm của người tư vấn, tôi đưa ra nhiều câu hỏi để kiểm tra lại nội dung ông T. kể có khách quan và trái với điều ông đã trình bày trước đó hay không. Nếu không kiểm chứng kỹ thì luật sư có thể bị hớ, khi đó là câu chuyện do ông T. dựng lên nhằm minh oan cho mình theo nội dung đã chuẩn bị trước".

 

* "Thị kính" liệu có được giải oan ?

 

Trước các câu hỏi đầy yếu tố riêng tư của luật sư Định, ông T. không e ngại mà trả lời mạch lạc từng vấn đề. Vì vậy, luật sư cảm thấy yên tâm và có niềm tin về câu chuyện ngang trái của ông T. Với niềm tin nội tâm, luật sư Định nhận thấy những điều ông T. trình bày có cơ sở chứng minh ông này bị gia đình ông B. vu oan. Vì thế, luật sư Định hướng dẫn cho ông T. viết đơn gửi cơ quan chức năng xem xét lại vấn đề ông B. vu khống dựa trên cơ sở nào, sự việc cần

phải được xác minh khách quan và đề nghị có biện pháp ngăn chặn, để bảo vệ uy tín, danh dự cho ông.

 

Cầm trên tay bản thảo do luật sư hướng dẫn, ông T. rơm rớm nước mắt bày tỏ, từ lúc sinh ra đến khi bước vào tuổi "cổ lai hy", ông mới gặp phải trường hợp oan ức "dở khóc, dở cười" như thế này. Đến thời điểm này, ông T. cũng chưa rõ vì lý do gì mà ông B. lại khẳng định "cái bào thai của con gái mình" do ông T. gây ra. Trong khi bao năm qua, giữa gia đình ông T. và ông B. không hề xảy ra mâu thuẫn gì. Ông T. nói: "Nếu bị hàm oan về một chuyện khác, có lẽ tôi không đến mức khổ sở do bị mọi người nhìn mình bằng cặp mắt nghi ngờ. Việc ông B. quy chụp tôi cái tội tày đình đó chẳng khác gì chuyện Quan Âm Thị Kính bị hàm oan". 

 

Rồi ông T. mạnh dạn đề nghị luật sư Định tiếp tục bảo vệ quyền lợi cho ông, nếu ông B. quyết kiện ông ra tòa. Luật sư Định đồng ý, ông T. tỏ vẻ mừng rỡ vì luật sư là người hiểu được lòng ông, điều đó còn quý hơn là nhặt được vàng. Ông T. bày tỏ, tuy ông chỉ là nông dân nghèo, học vấn giới hạn, sinh sống ở vùng sâu xa, nhưng ông luôn quý danh dự, đạo đức hơn tiền bạc, ruộng đất. Trước tình cảm chân thành của ông T., luật sư Định động viên, hướng dẫn tận tình và dặn ông nhớ kỹ những gì luật sư đã tư vấn hôm đó. Luật sư cũng động viên ông T. phải biết giữ bình tĩnh và kiên nhẫn chờ cơ quan chức năng trả lời. Còn nếu sự việc diễn biến theo hướng xấu, ông T. phải thông báo kịp thời cho luật sư biết để có hướng giúp đỡ.

Luật sư NGÔ VĂN ĐỊNH cho biết, trong nhiều năm hành nghề luật sư và hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí cho rất nhiều người, tại nhiều nơi, bi kịch pháp lý như trường hợp ông T. là lần đầu ông gặp và ông thật sự chia sẻ trước tấm lòng bao dung của ông T. Dù oan ức, ông T. vẫn không kiện ngược lại ông B. về tội vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác để tự giải oan cho mình.

 

Một tuần sau, luật sư Định được ông T. điện thoại báo tin, phía ông B. không còn đem chuyện của ông ra bêu riếu như trước nữa. Đồng thời, khi cả hai được chính quyền xã mời lên làm việc, gia đình ông B. đã có thái độ cư xử tích cực hơn đối với ông. Luật sư Định cho biết thêm, nay sự việc đã trôi qua hơn 2 năm, đứa trẻ nay cũng gần 3 tuổi, ông B. có lẽ đã thôi không thưa kiện nữa. Còn ông T. tâm sự với luật sư rằng, tuy nỗi oan của ông chưa được giải quyết dứt điểm nhưng phía gia đình ông B. có vẻ không muốn tiếp tục kiện tụng, nên ông cũng không muốn khơi lại chuyện oan trái đó thêm lần nữa. Nhưng theo luật sư Định, nỗi oan "Thị Kính" của ông T. chưa có điều gì chắc chắn đã chấm dứt và khẳng định ông B. thôi không thưa kiện. Tuy vậy, luật sư Định vẫn đặt nhiều hy vọng, mỗi lần nhận được điện thoại của ông T., luật sư vẫn được cho biết rằng vụ việc "đã được giải quyết ổn thỏa", như kiểu ông T. bày tỏ: "Trường hợp của tui giống như Thị Kính bị hàm oan. Không cần minh oan cho bản thân, mọi người cũng dần hiểu chuyện Thị Kính là nữ thì làm sao có con với người đàn bà kia".

Đoàn Phú

 

 

Tin xem nhiều