Báo Đồng Nai điện tử
En

Xuất hóa đơn từng lần cho bán lẻ: Doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu than khó

Ngọc Liên
08:20, 19/12/2023

Từ ngày 1-1-2024, tất cả các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu phải in hóa đơn đối với mọi giao dịch bán lẻ xăng, dầu trong toàn tỉnh. Đây là chỉ đạo của Chính phủ mà các bộ, ngành liên quan đang tập trung triển khai, khuyến khích các doanh nghiệp (DN) thực hiện theo thời hạn quy định.

Nhân viên in và trao hóa đơn tạm tính cho người tiêu dùng. Ảnh: N.Liên
Nhân viên in và trao hóa đơn tạm tính cho người tiêu dùng. Ảnh: N.Liên

Tuy nhiên, quy định trên đang được nhiều DN có cửa hàng bán lẻ xăng, dầu tại Đồng Nai than khó, đồng thời đã có kiến nghị UBND tỉnh, Cục Thuế Đồng Nai… xem xét có thời gian, lộ trình triển khai hợp lý hơn trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.

* DN kiến nghị cần thêm thời gian để thực hiện

Theo kiến nghị của Hiệp hội Dầu khí Đồng Nai, xuất hóa đơn bán lẻ ở trạm xăng, dầu để chống thất thu và mua bán phải có hóa đơn là việc làm cần thiết, nhưng với đặc thù của lĩnh vực xăng, dầu, hiệp hội kiến nghị cần có lộ trình để đầu tư các hạng mục cho phù hợp.

Hiệp hội Dầu khí Đồng Nai cho rằng, ngoài những tốn kém về tài chính và nhân lực điều hành hệ thống liên quan đến hóa đơn điện tử thì cần có thời gian để nhân viên học cách sử dụng. Hiệp hội Dầu khí Đồng Nai kiến nghị xem xét đến vấn đề lãng phí khi phải xuất hóa đơn cho khách hàng mua xăng dầu, mỗi hóa đơn xuất có phí giá từ 300-500 đồng/tờ hóa đơn, do đó chi phí đội lên quá lớn, chưa kể đầu tư máy móc thiết bị in hóa đơn điện tử…

Về phía người tiêu dùng, hiện nay nhu cầu sử dụng hóa đơn cho từng lần mua xăng cũng chưa nhiều… Ông Trần Thanh Cảnh (ngụ P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) cho biết, ông thường xuyên đổ xăng cho xe máy và không có nhu cầu xuất hóa đơn. Tuy nhiên, theo ông Cảnh, nếu lấy hóa đơn tạo thuận lợi cho kiểm soát được chất lượng hàng hóa và giúp cơ quan chức năng quản lý tốt, chống thất thu thuế thì người tiêu dùng nên tập dần thói quen yêu cầu người bán hàng xuất hóa đơn.

Theo Hiệp hội Dầu khí Đồng Nai, trên toàn tỉnh hiện có khoảng 500 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu với khoảng 2 ngàn trụ bơm. Để đầu tư hệ thống xuất hóa đơn cho mỗi trụ bơm xăng, DN sẽ tốn khoảng 30 triệu đồng/trụ. Tổng số tiền đầu tư hệ thống xuất hóa đơn cho 2 ngàn trụ bơm xăng khoảng 60 tỷ đồng.

* Bắt buộc phải sử dụng hóa đơn

Để việc bán xăng dầu được kiểm soát công khai, minh bạch và kiểm soát được nguồn thu ngân sách địa phương, Thủ tướng Chính phủ vừa ký công điện yêu cầu các sở, ngành cần tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu. Để thực hiện mục tiêu đó, Cục Thuế Đồng Nai thông báo, tổ chức lớp tập huấn, phổ biến những quy định và pháp luật về xuất hóa đơn từng lần trong bán xăng. Quy định này không chỉ tạo thói quen tiêu dùng sử dụng hóa đơn mà còn kiểm soát nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Theo thông báo của Cục Thuế Đồng Nai, quy định về xuất hóa đơn từng lần đối với trường hợp bán lẻ xăng, dầu đã được quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, hóa đơn điện tử bán xăng, dầu cho cá nhân không kinh doanh không nhất thiết phải có các chỉ tiêu tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng theo quy định. Trường hợp hóa đơn điện tử được lập không có ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn có sai sót thì người bán chỉ thực hiện điều chỉnh mà không thực hiện hủy hoặc thay thế.

Phó cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai Nguyễn Văn Viện cho biết, khi áp dụng yêu cầu về hóa đơn từng lần, cơ quan thuế sẽ phối hợp với công an và đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử tại cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, xử lý vi phạm nếu không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Đồng Nai, đơn vị đã ghi nhận những kiến nghị của các DN kinh doanh xăng, dầu thời gian qua; đã tổng hợp và chuyển các bộ, ngành có thẩm quyền những ý kiến trên. Tuy nhiên, trước khi có những quy định mới, các DN vẫn phải chấp hành theo quy định hiện hành. Theo tinh thần Cục Thuế Đồng Nai đã thông báo đến các DN có cửa hàng bán lẻ xăng, dầu, cơ quan thuế sẽ thực hiện thanh kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn tỉnh khi quy định bắt đầu có hiệu lực thi hành. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, cơ quan thuế sẽ xử phạt theo quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ.

Ngọc Liên

Từ khóa:

xăng

Tin xem nhiều