Báo Đồng Nai điện tử
En

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Đồng Nai về dự án bất động sản

Hoàng Lộc
18:05, 18/12/2023

(ĐN) - Chiều 18-12, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về các dự án bất động sản, nhà ở xã hội. Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã làm việc với tổ công tác.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức báo cáo tại buổi làm việc
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11-3-2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; và các công văn, công điện, quyết định, chỉ thị, chỉ đạo khác có liên quan, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương nỗ lực vào cuộc, phối hợp thực hiện đồng bộ các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp.

Đến nay, quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã hoàn thiện và đang hoàn chỉnh theo ý kiến phản biện xã hội. Thực hiện đề án ít nhất 1 triệu căn nhà ở của Chính phủ, có 11 hồ sơ chủ trương đầu tư quy mô khoảng 20 ngàn căn hộ đã được trình lên UBND tỉnh. Nhiều nội dung tổ công tác hướng dẫn ở đợt làm việc trước và các kiến nghị của doanh nghiệp đã và đang được tháo gỡ.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh kiến nghị tổ công tác hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc đối với dự án nhà nước giao đất, cho thuê đất; thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với nhà đầu tư thuê đất sản xuất trả tiền hàng năm sang dự án nhà ở; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội từ quỹ đất 20% nhà ở thương mại.

UBND tỉnh cũng xin ý kiến tổ công tác của Chính phủ đối với dự án cụ thể như: khu đô thị mới Phước An tại H.Nhơn Trạch; điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch tại H.Nhơn Trạch.

Ngoài ra, các sở, ngành của tỉnh cũng có ý kiến về quy định dự án nhà ở thương mại chủ đầu tư phải hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội mới được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, sang nhượng là khó đối với dự án hàng trăm ha. Bỏ ưu đãi 20% nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội khiến thu hút đầu tư khó khăn hơn...

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ phát biểu kết luận
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ phát biểu kết luận

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đánh giá cao tỉnh đã có nhiều văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ. Đồng Nai đã chủ động làm việc với các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng đề nghị, UBND tỉnh quan tâm làm tốt quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu ở cấp huyện. Thực hiện hiệu quả chương trình phát triển nhà ở 5 năm và hàng năm, đặc biệt quan tâm mời gọi đầu tư các dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Tỉnh cũng phải chủ động làm việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản.

Hoàng Lộc

Tin xem nhiều