Báo Đồng Nai điện tử
En

Đề phòng ngập nước đô thị Biên Hòa khi mùa mưa tới

10:05, 20/05/2023

Mới mấy trận mưa đầu mùa tuy không lớn nhưng một số tuyến đường tại TP.Biên Hòa đã bị ngập nước, gây ảnh hưởng đến giao thông. Nguyên nhân một phần là do cống thoát nước bị nghẹt do rác, lá cây trên đường theo dòng nước đổ về các miệng cống.

Mới mấy trận mưa đầu mùa tuy không lớn nhưng một số tuyến đường tại TP.Biên Hòa đã bị ngập nước, gây ảnh hưởng đến giao thông. Nguyên nhân một phần là do cống thoát nước bị nghẹt do rác, lá cây trên đường theo dòng nước đổ về các miệng cống.

Sau cơn mưa chiều 8-5, rác đổ về ứ đọng trên cống thoát nước trên đường Đồng Khởi (P.Tân Hiệp,TP.Biên Hòa). Ảnh: Đ.Tùng
Sau cơn mưa chiều 8-5, rác đổ về ứ đọng trên cống thoát nước trên đường Đồng Khởi (P.Tân Hiệp,TP.Biên Hòa). Ảnh: Đ.Tùng

Để khắc phục các điểm ngập nước, các đơn vị chức năng đã triển khai nhiều giải pháp, thế nhưng sẽ rất khó giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước sau mưa nếu như rác thải cứ đổ về gây ách tắc dòng chảy…

* Nhiều tuyến đường ùn tắc do ngập

Trong cơn mưa lớn đầu mùa chiều 8-5, nhiều tuyến đường tại TP.Biên Hòa ngập nước khiến việc tham gia giao thông của người dân gặp nhiều khó khăn.

TP.Biên Hòa hiện có 17 điểm ngập (11 điểm thuộc địa phương quản lý, 6 điểm thuộc các đơn vị khác quản lý). Đáng kể là tình trạng ngập sâu trên đường Đồng Khởi (thuộc 2 phường Trảng Dài và Tân Phong); tại các khu phố: 3, 5, 8 của P.Hố Nai; một số khu phố ở 2 phường: Long Bình Tân, Phước Tân có hơn 1,1 ngàn nhà dân bị ngập nước, trong đó có khoảng 100 nhà bị ngập sâu từ 1-1,2m.

Nguy hiểm hơn, tình trạng ngập sâu xuất hiện tại một số khu vực nội ô như: đường Đồng Khởi (đoạn qua UBND P.Tân Hiệp ở cả 2 chiều), Phạm Văn Khoai (hướng từ sân vận động tỉnh về đường Đồng Khởi, P.Tân Hiệp), đường Dương Tử Giang (gần công viên Dương Tử Giang, P.Tân Tiến), đường Trần Quốc Toản (P.An Bình và Bình Đa)...

Nặng nhất là tại nút giao đường Đồng Khởi - Bùi Trọng Nghĩa và khu vực công viên 30-4 bị ngập nước hơn nửa bánh xe và chảy xiết khiến nhiều phương tiện bị chết máy, giao thông ùn tắc gần 1 giờ.

Ghi nhận tại các khu vực ngập nước cho thấy có lượng lớn rác, lá cây theo dòng nước đổ về lấp đầy các miệng cống thoát nước. Việc này làm các miệng cống “đặc nghẹt” rác, dẫn tới nước mưa dồn về ồ ạt không thể thoát kịp, gây ngập.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TRƯƠNG VĨNH HIỆP: Chủ động các phương án ứng phó ngập

Đề phòng  chống  ngập lụt trong  mùa mưa năm 2023, phòng Quản lý đô thị đã đôn đốc đơn vị thực hiện gói thầu dịch vụ công ích lập kế hoạch kiểm tra, nạo vét hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố để đảm bảo khả năng thoát nước; rà soát, đề xuất các khu vực cần nạo vét hệ thống mương, cống, kênh rạch trên địa bàn các phường, xã. Đồng thời đôn đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Ban Quản lý dự án thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập. Trong đó có dự án chống ngập suối Chùa, suối Bà Lúa và suối Cầu Quan, sớm đưa vào sử dụng, giải quyết dứt điểm tình trạng ngập trên địa bàn thành phố.

Thành phố lưu ý UBND 30 phường, xã theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai trên các bản tin dự báo, cảnh báo (biển hiệu, tín hiệu, rào chắn) cho người dân các khu vực cầu dân sinh không có lan can, tay vịn, khu vực giáp ranh các tuyến suối có nguy cơ mất an toàn cao, không đảm bảo an toàn cho người lưu thông; tuyên truyền, hướng dẫn cách nhận biết, kỹ năng phòng tránh, ứng phó dông, lốc, sét, mưa đá…

Song song đó, các địa phương cần tăng cường kiểm tra trật tự xây dựng, xử lý nghiêm và giải tỏa ngay đối với các bãi tập kết vật liệu, công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép lấn sông, suối, kênh, mương, khu vực giáp sông Đồng Nai… gây cản trở thoát nước. Kiểm tra, tuần tra, xử lý các trường hợp đổ, thải, bỏ rác thải không đúng nơi quy định tại các khu dân cư ven sông, suối, kênh, mương… gây tắc nghẽn dòng chảy, hạn chế khả năng thoát nước. Kiểm tra, rà soát kịp thời, báo cáo về Phòng Quản lý đô thị để xử lý các khu vực cầu dân sinh không đảm bảo an toàn. Đồng thời bố trí lịch trực tại các điểm ngập, phương tiện, vật tư để tham gia ứng cứu kịp thời nếu có xảy ra sự cố…

* Cần giải pháp xử lý các điểm ngập

Do đường ngập gây ùn tắc giao thông nên sau khi tan tầm, nhiều người có nhà cách chỗ làm vài cây số nhưng cũng mất cả giờ đồng hồ mới có thể về nhà. Anh Trần Văn Lâm (ngụ KP.5A, P.Trảng Dài) cho biết, bình thường từ chỗ làm anh đi về nhà tầm 20 phút, nhưng hôm mưa ngập phải chờ đợi, kẹt xe mất gần 1 giờ. Đáng nói hầu hết các con đường dẫn vào nhà anh Lâm đều ngập nên không thể tránh.

 “Giờ bắt đầu chuyển mùa mưa rồi, mong cơ quan chức năng có giải pháp xử lý các điểm ngập để người dân đi lại thuận tiện, an toàn hơn” - anh Lâm chia sẻ.

Tương tự chị Hoàng Thu Nga (ngụ P.Tân Biên) cho hay, tuyến quốc lộ 1, gần khu vực Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất nhiều năm nay cứ mưa là ngập. Cơ quan chức năng nhiều lần thi công xử lý mà đến nay vẫn chưa khắc phục dứt điểm. “Theo tôi một phần là do người dân buôn bán trong các chợ gần đó vứt rác tấp đầy cống, nước không thoát được. Mọi người cần ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi. Khi quy hoạch khu dân cư, đường sá, chính quyền cần quan tâm đến vấn đề thoát nước” - chị Nga đề xuất.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Trương Vĩnh Hiệp cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các địa phương cử lực lượng khơi thông các nắp cống, tránh để rác bịt các miệng cống, khó thoát nước. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vứt rác bừa bãi để nâng cao ý thức người dân.

Theo ông Trương Vĩnh Hiệp, thành phố đã và đang triển khai các dự án chống ngập như: nâng cấp, nạo vét mở rộng suối Linh và các suối khác như: Bà Bột, Cầu Hang, Bà Lúa để tăng khả năng tiêu, thoát nước; tiếp tục đề xuất triển khai các công trình xử lý điểm ngập ở đường Võ Nguyên Giáp (đoạn qua khu du lịch sinh thái Vườn Xoài); khu vực gần ngã ba công an phường đoạn gần quán cà phê Tigon đường liên KP.2A và KP.3, P.Trảng Dài; khu vực gần ngã ba đường Đồng Khởi đoạn đầu vào đường Bùi Trọng Nghĩa thuộc KP.2A, P.Trảng Dài… Khi tất cả các điểm ngập, dòng suối được xử lý, nâng cấp, nạo vét thông thoáng tình trạng ngập cũng sẽ được giải quyết.


Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai NGUYỄN PHƯỚC HUY: Đề phòng những cơn mưa đặc biệt lớn

Thời tiết Đồng Nai hiện đã chính thức bước vào mùa mưa. Dự báo mùa mưa năm nay kết thúc sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, bão và áp thấp nhiệt đới xảy ra ít hơn. Tuy nhiên, các cơn bão thường có hướng đi dị thường cần đề phòng ảnh hưởng xấu.

Đáng chú ý những năm gần đây, tại Đồng Nai thường xuất hiện những cơn mưa đặc biệt lớn. Mưa có cường độ lớn rất dễ sinh ra ngập lụt ở các khu đô thị và vùng thấp trũng do lượng nước đổ xuống dồn dập trong một thời gian ngắn, dẫn đến ngập.

Người dân cần lưu ý đề phòng nguy cơ mất an toàn khi xảy ra mưa lớn, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: lốc xoáy, dông, sét, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa và đầu mùa mưa. Đề phòng ngập lụt tại các đô thị; lũ quét, sạt lở đất ở lưu vực các sông suối nhỏ, các nơi có sườn dốc lớn trong thời gian có mưa lớn và ảnh hưởng do bão và áp thấp nhiệt đới.

Anh TRẦN THIỆN TÙNG (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa): Cần có thói quen bỏ rác đúng nơi quy định

Một trong những giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng ngập nước sau mưa hiện nay ở TP.Biên Hòa là nâng cao trách nhiệm, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân.

Hiện nay, rất dễ bắt gặp tình trạng rác thải bị vứt bừa bãi trên các tuyến phố. Các miệng cống thoát nước cũng trở thành nơi đổ rác của những người ý thức kém. Thậm chí một số con suối, kênh rạch trong thành phố cũng bị ô nhiễm bởi rác thải. Việc vứt rác bừa bãi dẫn đến dòng chảy bị tắc nghẽn, nước thoát không kịp đã góp phần kéo dài tình trạng ngập. Bên cạnh đó, tình trạng xây dựng không đúng quy định, rác thải (nhất là rác thải nhựa, chất thải xây dựng) chưa được thu gom triệt để cũng làm bít các cửa thu nước, cửa mương, hố ga…

Vì vậy, muốn chung tay chống ngập tại đô thị, chính bản thân mỗi người dân phải có ý thức trong bảo vệ môi trường sống, có thói quen bỏ rác đúng nơi quy định.

Gia An (ghi)


Kim Liễu

Tin xem nhiều