Báo Đồng Nai điện tử
En

Những chàng trai cắm hoa làm đẹp cho đời

09:01, 15/01/2021

Tưởng chừng nghề cắm hoa - vốn đòi hỏi sự sáng tạo, khéo léo, mềm mại - chỉ dành cho nữ. ấy thế mà nhiều chủ shop hoa, thợ cắm hoa (florist) và cả những người từng đoạt giải các cuộc thi "thiết kế" hoa... lại là nam giới.

Tưởng chừng nghề cắm hoa - vốn đòi hỏi sự sáng tạo, khéo léo, mềm mại - chỉ dành cho nữ. ấy thế mà nhiều chủ shop hoa, thợ cắm hoa (florist) và cả những người từng đoạt giải các cuộc thi “thiết kế” hoa... lại là nam giới.

Chàng trai Lê Trung Việt, chủ shop hoa Hoàng Gia trên đường Phạm Văn Thuận (TP.Biên Hòa) cho biết: “Thời nay nhiều phụ liệu hỗ trợ để lẵng hoa đẹp hơn, nhưng cần sự sáng tạo của người cắm”.
Chàng trai Lê Trung Việt, chủ shop hoa Hoàng Gia trên đường Phạm Văn Thuận (TP.Biên Hòa) cho biết: “Thời nay nhiều phụ liệu hỗ trợ để lẵng hoa đẹp hơn, nhưng cần sự sáng tạo của người cắm”.

Để thỏa mãn đam mê sáng tạo với hoa, làm đẹp cho đời, nhiều florist đã trải qua một hành trình dài với những chiêm nghiệm cùng hoa, hiểu hết ý nghĩa của từng loài hoa để có thể truyền tải ngôn ngữ và ý nghĩa của mỗi bó hoa, lẵng hoa đến với người nhận nó.

* Chỉ vì... đam mê hoa

Chủ shop hoa Tường Vy trên quốc lộ 1 (thuộc P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) là chàng trai Trần Minh Vũ (29 tuổi), tốt nghiệp một trường cao đẳng về kinh tế tại TP.HCM. Sau khi ra trường, anh Vũ thử sức làm nhiều nghề như: văn phòng, kinh doanh trà sữa, thức ăn nhanh... nhưng mãi tận 5 năm sau mới định hình được “nghề” mình thật sự yêu thích là trở thành một florist nên quyết định mở shop hoa Tường Vy vừa kinh doanh vừa thỏa sức đam mê. Để có thể “vũ khúc” cùng các loài hoa, Vũ đã trải qua một hành trình dài với tình yêu và đam mê sáng tạo với hoa.

Anh Vũ tâm sự, 5 năm “đồng hành” cùng hoa, vui có, buồn có, thậm chí cả máu đổ cũng có… nhưng đó đều là những trải nghiệm đắt giá cho nghề nghiệp của mình. Anh kể, một lần đi làm cổng hoa cho một đám cưới, giàn khung sắt vòm hoa không đủ sức mang trên mình hàng ngàn bông hoa tươi đã bất ngờ đổ ập khi đang vào giai đoạn hoàn thiện. Bị một phần khung sắt đập vào trán tóe máu, nhưng anh Vũ không thấy đau, chỉ “đau” cho công trình của mình bỗng dưng... tan tác.

Theo một số florist ở nhiều cửa hàng hoa tại TP.Biên Hòa, hiện những lẵng hoa, bình hoa, bó hoa dành cho khai trương, cưới hỏi, sinh nhật, kỷ niệm, tang ma… không có sự khác nhau nhiều về phong cách giữa các shop hoa. Nhưng trong giới florist với nhau, đẳng cấp hay không là phải làm được những bó hoa cưới cầm tay đẹp - độc - lạ.

Cổng hoa tươi đám cưới thường làm rất sát với thời gian tổ chức hôn lễ, vì thời gian không còn nhiều, hàng ngàn hoa hồng trắng đã dùng hết, nhưng rất may, do quen được nhiều mối bán hoa lớn ở TP.HCM và huy động được nhiều bạn đến cắm phụ nên cổng hoa cưới hôm ấy được làm lại rất kịp thời. Nhưng trong show này Vũ lỗ đến hơn 10 triệu đồng.

Cũng từng làm đủ nghề trước khi đến với công việc của một florist, Bùi Thanh Trường, chủ shop hoa Thanh Trường (P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) cho biết, nghề cắm hoa không phải là công việc nhẹ nhàng. 7 năm theo nghề, anh Trường từng tham gia đủ mọi công việc của một shop hoa như: sơ chế hoa (tuốt lá, cắt cành, ngắt cánh hoa giập), làm nơ, lên khung giấy cho bó hoa, bưng bê đôn chậu trưng bày, thay nước bình, giao hoa… Song, vì đam mê nghề nghiệp đã giúp Trường quyết tâm trở thành một florist chuyên nghiệp.

 Sau nhiều năm làm những nghề khác nhau, anh Thanh Trường, chủ shop hoa cùng tên (ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) đã chọn nghề cắm hoa để khởi nghiệp
Sau nhiều năm làm những nghề khác nhau, anh Thanh Trường, chủ shop hoa cùng tên (ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) đã chọn nghề cắm hoa để khởi nghiệp

Anh  Trường cho hay, bây giờ nhu cầu tặng hoa, trưng bày hoa rất cao. Hầu như các dịch vụ cưới hỏi, sinh nhật, khai trương, ngày kỷ niệm, khai trường, lễ, tết và cả đám tang… đều có sự “góp mặt” của hoa. Vào những dịp cao điểm đó, có ngày anh Trường phải đứng cắm hoa nhiều giờ liền, có hôm làm đến kiệt sức. Để trở thành một florist chuyên nghiệp và có khách hàng ghé đặt hoa thường xuyên, anh Trường phải tìm hiểu kỹ ngôn ngữ, ý nghĩa của mỗi loại hoa để tư vấn cho khách hàng. Có như vậy mới biết cách “biến tấu” mỗi bó hoa, bình hoa, lẵng hoa cho phù hợp với ý tứ và yêu cầu của khách hàng để đem đến sự hài lòng cho người đặt và cả người nhận hoa.

* Luôn đổi mới và sáng tạo

Sinh ra và lớn lên ở thành phố ngàn hoa, chàng trai Lê Trung Việt, chủ shop hoa Hoàng Gia trên đường Phạm Văn Thuận - đã quen với mọi loại hoa của TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Song, cơ duyên đưa chàng trai đến với “nghề” hoa cũng thật đặc biệt, bởi người yêu cũng là người vợ hiện nay của anh Việt là một cô gái rất thích hoa. Anh Việt nói anh chọn nghề cũng là để thỏa mãn sở thích ngắm hoa của vợ.

Từ một florist nghiệp dư, 17 năm lăn lộn với nghề hoa, anh Việt đã bỏ ra rất nhiều công sức để trở thành một florist chuyên nghiệp từ học việc ở các shop hoa đến việc tự học cắm hoa trên mạng, học từ người quen, học ở các diễn đàn chuyên nghiệp về cắm hoa, học từ các CLB những người yêu thích cắm hoa… để luôn làm mới tác phẩm của mình. Vì thế, phong cách cắm hoa của anh rất đa dạng và trẻ trung.

Một bó hoa cưới theo phong cách tự nhiên hiện được nhiều người trẻ ưa thích
Một bó hoa cưới theo phong cách tự nhiên hiện được nhiều người trẻ ưa thích

“Cắm hoa cũng như thời trang, phải luôn luôn cập nhật phong cách mới, kiểu dáng mới và các florist “ăn nhau” là ở “tài” biến tấu này, nhất là ở thời mà hoa được sử dụng và tôn vinh trong hoạt động đời sống văn hóa, và có khi khách hàng không tiếc tiền  để có một cổng hoa, một bó hoa cưới như ý, hay dành cho người mình yêu một bó hoa sinh nhật không… đụng hàng với giá cả chục triệu đồng” - anh Việt chia sẻ.

Để tạo được dấu ấn, bắt kịp nhịp sống và định hình phong cách, các florist phải luôn cập nhập phong cách mới, đặc biệt xu hướng cắm hoa thời nay không chỉ sử dụng 100% hoa, mà các florist phải biết cách kết hợp đồng điệu giữa hoa ngoại, hoa nội, màu sắc, các loại phụ liệu khác vốn phong phú, đa dạng để tạo ra một tác phẩm hoa không chỉ đẹp mà còn ý nghĩa, nói thay suy nghĩ và tình cảm của người tặng.

Qua trao đổi với nhiều florist, năm 2021 này, xu hướng của nghệ thuật cắm hoa là hướng về phong cách tự nhiên. Florist Hoàng Thuận, chủ shop hoa cùng tên trên đường 30-4 (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cho biết, những người sành về hoa thường thích những  lẵng hoa, bó hoa có sự phối hợp giữa nhiều loại hoa lá, phụ kiện và không bị bó hẹp trong sự gọn ghẽ, thô cứng. Tuy nhiên, nói là phong cách tự nhiên không có nghĩa là cắm thế nào cũng được, mà vẫn phải tuân theo một quy tắc chuẩn về kiểu dáng, màu sắc, độ cao thấp, vị trí của hoa chính, hoa phụ cũng như các phụ liệu đi kèm… Thậm chí các florist còn phải hỏi thông tin cơ bản người nhận hoa như: tuổi, giới tính và sở thích để quyết định dùng hoa, màu nào và kiểu dáng cho phù hợp…

Không chỉ rành tất cả về hoa, các florist chuyên nghiệp còn cần đến sự tinh tế khi thay người tặng thể hiện, gửi gắm tình cảm đến người nhận hoa. Florist Hoàng Thuận cho biết, mỗi loại hoa đều có “ngôn ngữ” riêng của nó, có hiểu rõ về hoa mới làm cho bông hoa đó trở nên rực rỡ nhất. “Những bông hoa đẹp luôn cho tôi cảm giác được dịu dàng, cần được nâng niu. Vì thế, khi cắm hoa, tâm phải thật tĩnh, đầu phải thật thoải mái mới cho ra bó hoa, bình hoa đẹp, đúng ý” - anh Thuận nói.

Với tay nghề điêu luyện, tâm hồn đa cảm, những chàng trai florist ở nhiều cửa hàng hoa tại TP.Biên Hòa không ngừng nỗ lực với nghề mình đã chọn. Họ theo nghề không chỉ để mưu sinh mà còn mong muốn “biến” vẻ đẹp rực rỡ của hoa trở thành khoảnh khắc đáng nhớ nhất của người, của đời.

Phương Liễu

Tin xem nhiều