Báo Đồng Nai điện tử
En

Đồng hành cùng các sĩ tử

08:06, 03/06/2023

Nhằm cổ vũ tinh thần, giúp các thí sinh vượt qua kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trước và trong khi diễn ra các kỳ thi.

Nhằm cổ vũ tinh thần, giúp các thí sinh vượt qua kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trước và trong khi diễn ra các kỳ thi.

Các tình nguyện viên tiếp sức cho sĩ tử tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Trường THPT Trấn Biên (TP.Biên Hòa) sáng 2-6. Ảnh: C.Nghĩa
Các tình nguyện viên tiếp sức cho sĩ tử tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Trường THPT Trấn Biên (TP.Biên Hòa) sáng 2-6. Ảnh: C.Nghĩa

Anh Võ Văn Trung, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh cho biết, không chỉ tiếp sức học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT mà năm nay các cấp bộ Đoàn, Hội còn tiếp sức cho thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào
lớp 10.

* Tiếp sức tinh thần trước, trong kỳ thi

Ngay từ đầu tháng 5, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tuyên truyền sâu rộng kênh hỗ trợ, tiếp sức; ấn phẩm, công cụ hỗ trợ thí sinh của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Đồng thời, giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội của Đoàn, Hội.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh tiếp sức cho thí sinh thông qua chương trình Cẩm nang sĩ tử được tổ chức trong 3 tuần liên tiếp. Theo đó, mỗi tuần một vị khách mời là giảng viên, sinh viên, bác sĩ chuyên khoa nói chuyện và giải đáp thắc mắc của thí sinh về phương pháp học, ôn tập hiệu quả trước kỳ thi; về chế độ dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt trước kỳ thi; kỹ năng làm bài thi và cách để giữ tâm lý thật thoải mái trước khi bước vào kỳ thi. Chương trình được thực hiện bằng hình thức livestream trên các Fanpage của Đoàn, Hội giúp cho học sinh theo dõi một cách dễ dàng.

Theo tin từ Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra trong 2 ngày 2 và 3-6, các cấp bộ Đoàn, Hội ra quân 18 điểm tiếp sức sĩ tử trên địa bàn tỉnh. Tại các điểm tiếp sức sẽ hỗ trợ nước uống cùng vật phẩm miễn phí như: bút viết, bút chì, thước kẻ...

Nhận thức được những bối rối của lứa tuổi 18, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh đã thiết kế hành trình mang tên Ngưỡng cửa tuổi 18. Chương trình đi qua 11 trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên của 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tại đây, các em học sinh khối 12 đã được gặp gỡ, nghe các chuyên gia chia sẻ về đặc điểm tâm lý, tinh thần của học sinh trước ngưỡng cửa tuổi 18; về những điều cần biết trước khi bước vào kỳ thi THPT.

Một điểm mới của năm nay, Hội Sinh viên tỉnh đã tổ chức được chương trình tư vấn du học cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh qua phần mềm trực tuyến Zoom.

Nguyễn Hải Đăng, học sinh lớp 12C6, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên H.Trảng Bom cho biết, tham gia chương trình, Hải Đăng và các học sinh có nguyện vọng đi du học được anh Nguyễn Phan Bảo Thụy, Chủ tịch Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Pháp chia sẻ nhiều nội dung bổ ích. Trong đó có thông tin thủ tục đăng ký du học, những khó khăn mà du học sinh Việt Nam thường gặp trong quá trình du học…

* Tiếp tục tiếp sức đến trường

Theo Phó bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Võ Văn Trung, sau hoạt động tiếp sức mùa thi, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh sẽ triển khai các hoạt động tiếp sức đến trường.

Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên cũng đã lên kế hoạch chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội triển khai hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ tân sinh viên làm thủ tục nhập học, tuyên truyền cho tân sinh viên nắm bắt được nội quy, quy định của nhà trường. Tổ chức tìm nhà trọ an toàn, giá rẻ, phù hợp với sinh viên, nhất là tân sinh viên; xây dựng cơ sở dữ liệu về các khu nhà trọ an toàn… đáp ứng nhu cầu về nơi ở cho sinh viên. Đồng thời, tổ chức Đoàn, Hội các cấp cũng sẽ kết nối để giới thiệu việc làm thêm cho tân sinh viên có nhu cầu tìm việc, kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí học tập, giúp ổn định cuộc sống cho sinh viên.

Tổ chức Đoàn, Hội cũng tiến hành rà soát, nắm bắt hoàn cảnh của từng sinh viên để có phương án hỗ trợ, không để sinh viên có hoàn cảnh khó khăn phải dừng lại việc học. Để làm được điều này, tổ chức Đoàn, Hội có thể tham mưu, kiến nghị lãnh đạo nhà trường hỗ trợ cho sinh viên nghèo có điều kiện học tập bằng các hình thức như: miễn, giảm, gia hạn thời gian đóng học phí.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn, Hội cũng có thể vận động nguồn lực xã hội hoặc tổ chức những hoạt động xã hội, chương trình nghệ thuật tạo kinh phí để trao học bổng, đồ dùng học tập giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Chị Trương Lê Bảo Trinh, Bí thư Đoàn Trường đại học Lạc Hồng cho biết, năm nay Đoàn trường sẽ phối hợp với Hội Sinh viên tổ chức các hoạt động Tiếp sức đến trường, trong đó chủ yếu là hỗ trợ tìm chỗ ở ngoại trú, các địa điểm ăn uống an toàn, hợp vệ sinh; hỗ trợ sinh viên đăng ký và di chuyển đến khu nội trú. Đồng thời, cung cấp cho sinh viên thông tin về các CLB, đội, nhóm theo sở thích tại trường và hướng dẫn sinh viên đăng ký tham gia… Vào đầu năm học, Đoàn, Hội nhà trường sẽ thông tin đến sinh viên về những chương trình học bổng nhằm tạo động lực để sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên.

Nga Sơn

 

 

 

Tin xem nhiều