Bí thư kiêm trưởng ấp khéo vận động

Cập nhật lúc 07:40, Thứ Tư, 24/05/2023 (GMT+7)

Từ một ấp với gần một nửa hộ còn khó khăn cuối năm 2014, đến nay 675/675 hộ trong ấp Bình Xuân 1, xã Xuân Phú (H.Xuân Lộc) đều có cuộc sống ổn định, trong đó hơn 2/3 hộ giàu, khá; đồng thời, là ấp được chọn xây dựng ấp văn hóa kiểu mẫu của xã Xuân Phú. Đóng góp vào thành công này có vai trò của Bí thư kiêm Trưởng ấp Nguyễn Văn Sơn, một đảng viên khéo vận động, quy tụ được sự đồng lòng của người dân.

Ông Nguyễn Văn Sơn (thứ hai từ trái qua) trao đổi với các tổ trưởng nhân dân về xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu
Ông Nguyễn Văn Sơn (thứ hai từ trái qua) trao đổi với các tổ trưởng nhân dân về xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu

Chia sẻ kinh nghiệm trong vận động nhân dân, ông Sơn cho hay, khi vận động dân phải luôn bám sát đặc điểm tình hình của từng tổ nhân dân, khu vực cũng như địa bàn dân cư. Trong đó, 30 đảng viên trong chi bộ được trải đều ở 14 tổ nhân dân chính là những hạt nhân nòng cốt cùng chi ủy chi bộ có những giải pháp hay trong quá trình vận động.

“Đặc thù của ấp Bình Xuân là hơn 80% dân số theo đạo Công giáo và nhiều đồng bào dân tộc. Đây là điểm mấu chốt mà mỗi cán bộ, đảng viên phải nắm vững khi vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, nhất là xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới kiểu mẫu” - ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, chi bộ, Ban công tác Mặt trận ấp còn giữ mối quan hệ thân thiện với các chức sắc, chức việc, ban hành giáo các nhà thờ trên địa bàn. Chính linh mục, chức sắc, chức việc, người uy tín sẽ trở thành động lực động viên giáo dân thực hiện tốt phương châm “người Công giáo tốt trước hết phải là người công dân tốt”, chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương.

Cùng với đó, các đảng viên, tổ trưởng nhân dân, tổ trưởng các hội, đoàn thể… phải làm gương trong mọi hoạt động của địa phương để người dân tin và tích cực noi theo. Nhờ vậy, quá trình về đích nông thôn mới kiểu mẫu của xã Xuân Phú nói chung và xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới kiểu mẫu Bình Xuân 1 nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn dân trong ấp.

Chẳng hạn như khi vận động nhân dân xây dựng 5 tuyến đường xương cá đi vào các tổ nhân dân trong ấp, ông Sơn đã gương mẫu cùng gia đình hiến hơn 112m2 đất nên 100% hộ dân trong toàn ấp đều noi gương cùng thực hiện. Kết quả hiện nay, 100% tuyến đường ngang (32 tuyến) ở ấp Bình Xuân 1 đều được trải bê tông, nhựa nóng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Minh, Tổ nhân dân số 2, trên tuyến đường trục chính ấp Bình Xuân 1 chia sẻ: “Gia đình tôi tham gia tích cực vào các phong trào, cuộc vận động của ấp, xã là để gia đình, con cháu mình hưởng thành quả. Chính sự trách nhiệm, nhiệt tình của ông Sơn và các tổ trưởng nhân dân đã làm gương để chúng tôi noi theo”.

Nam Anh

.
.
.
.
.