Báo Đồng Nai điện tử
En

Đồng Nai phải cải thiện mạnh chỉ số về chỉ đạo điều hành và thủ tục hành chính

Nguyệt Hà
18:01, 14/06/2024

(ĐN) - Chiều 14-6, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa, Phó trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) Chính phủ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Đồng Nai về công tác CCHC.

Tiếp và làm việc với đoàn có Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, Trưởng ban Chỉ đạo CCHC tỉnh và các thành viên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc. Ảnh: Nguyệt Hà
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc. Ảnh: Nguyệt Hà

Năm 2023 và 6 tháng đầu năm nay, tỉnh có những cải thiện đáng kể về CCHC. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chỉ số xếp thứ hạng thấp mà tỉnh phải tập trung cải thiện.

Do đó, Đồng Nai kiến nghị, đề xuất với Ban Chỉ đạo CCHC Chính phủ, Bộ Nội vụ xem xét hỗ trợ địa phương báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành trung ương tạo thuận lợi để Đồng Nai và các địa phương sớm hoàn chỉnh việc kết nối, chia sẻ dữ liệu các phần mềm để nâng hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân, doanh nghiệp, khắc phục tình trạng công chức, viên chức phải nhập dữ liệu trên nhiều phần mềm gây khó khăn trong thống kê theo dõi kết quả giải quyết hồ sơ, TTHC.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi trong buổi làm việc. Ảnh: Nguyệt Hà
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức trao đổi trong buổi làm việc. Ảnh: Nguyệt Hà

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có ý kiến với các bộ, ngành trung ương về việc công bố bộ TTHC bảo đảm theo thời hạn quy định; cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia, làm cơ sở để địa phương tra cứu và kịp thời công bố công khai TTHC theo quy định.

Kiến nghị Bộ Tài nguyên và môi trường cấp quyền tiếp nhận và xử lý với các hồ sơ thực hiện theo mô hình phi địa giới hành chính, tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh đối với các thủ tục dịch vụ công thiết yếu trên Cổng dịch vụ công của Bộ Tài nguyên và môi trường.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ (thứ 2 từ phải qua) trao đổi lãnh đạo tỉnh về cải cách hành chính

Thứ trưởng Bộ Nội vụ (thứ 2 từ phải qua) trao đổi với lãnh đạo tỉnh về cải cách hành chính. Ảnh: Nguyệt Hà

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đánh giá cao kết quả CCHC của tỉnh Đồng Nai năm 2023; đồng thời đề nghị, trong những chỉ số giảm mạnh về CCHC thì có 2 chỉ số quan trọng nhất là chỉ đạo điều hành và TTHC mà Đồng Nai phải tập trung quyết liệt cải thiện để vừa nâng hạng, vừa tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan báo chí trong tỉnh tăng cường thời lượng tuyên truyền với nhiều cách làm, hình thức đa dạng, phong phú, coi công tác CCHC là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tăng trưởng, xứng tầm tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với những kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đề nghị Vụ CCHC, Bộ Nội vụ và các cơ quan giúp việc tiếp nhận, nghiên cứu trả lời Đồng Nai sớm nhất trong thời hạn 10 ngày.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Sở Nội vụ - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp thu đầy đủ những hạn chế mà đoàn đã chỉ ra để có giải pháp quyết liệt nhằm nâng hạng CCHC thời gian tới.

Nguyệt Hà

Tin xem nhiều