Báo Đồng Nai điện tử
En

Nhân Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6):
Thi đua tạo những dấu ấn, bứt phá

Thảo Lâm
08:22, 11/06/2024

Thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước đã được phát động sâu rộng ở tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và lan tỏa rộng rãi tới các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cùng lãnh đạo tỉnh thăm các đơn vị thi công các gói thầu thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Công Nghĩa
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cùng lãnh đạo tỉnh thăm các đơn vị thi công các gói thầu thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Công Nghĩa

Tại Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2024, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng tỉnh Võ Tấn Đức đã nhấn mạnh, toàn tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo đợt, chuyên đề mang tính thiết thực, hiệu quả, tập trung giải quyết những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đặc biệt là cần chú trọng gắn liền với thực hiện nhiệm vụ chính trị, những khâu đột phá, những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

* Chuyển biến tích cực từ thi đua

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ này, UBND tỉnh phát động Kế hoạch thi đua 30 ngày đêm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm: Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Đường ven sông Cái từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản, Đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa. Qua 30 ngày đêm triển khai thực hiện kế hoạch, công tác giải phóng mặt bằng đối với 3 dự án này đã có những chuyển biến tích cực so với giai đoạn trước đó.

Đơn cử như Dự án Đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa, các đơn vị đã hoàn thành đúng theo kế hoạch đề ra. Trong đó, thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thêm 2 đợt, hoàn thành công tác xét tái định cư đợt 1 tại 2 phường Hiệp Hòa và Thống Nhất, hoàn thành công tác vận động 3 hộ đầu cầu bên phường Thống Nhất bàn giao mặt bằng…

Để tiếp tục đáp ứng yêu cầu đề ra, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp tục gia hạn Kế hoạch thi đua 30 ngày đêm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đến ngày 30-6. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của 3 dự án theo tinh thần làm việc “3 ca, 4 kíp”, làm thêm ngày, thêm giờ, làm việc cả ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật.

Đề án Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã cũng được tỉnh xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương (UBND huyện Tân Phú, huyện Vĩnh Cửu, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa) khẩn trương xây dựng hồ sơ Đề án Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 theo lộ trình.

Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Thanh Tùng cho biết, đề án sẽ được xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa X diễn ra trong tháng 6 này.

Năm 2024, Đồng Nai có 2 cụm thi đua và 16 khối thi đua với tổng số 147 đơn vị, địa phương. Các cụm, khối thi đua được phân chia hợp lý theo sự tương đồng của các địa phương, đơn vị.

Các phong trào thi đua tiêu biểu khác do Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh phát động cũng được các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia như: Phong trào thi đua Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM); Doanh nghiệp Đồng Nai hội nhập và phát triển, Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau; Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn tỉnh Đồng Nai…

Ngày 4-4-2024, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận huyện Xuân Lộc đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Xuân Lộc là huyện đầu tiên của Đồng Nai và là huyện thứ 3 trong cả nước về đích xây dựng NTM nâng cao. Thành quả trên không chỉ là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Xuân Lộc, mà còn là niềm tự hào của cả tỉnh, khích lệ toàn tỉnh tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt Phong trào thi đua Toàn tỉnh chung sức xây dựng NTM. Đến nay, toàn tỉnh đã có 105/120 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 27/120 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 54 khu dân cư kiểu mẫu và một huyện hoàn thành NTM nâng cao.

Trong những tháng đầu năm 2024, Đồng Nai đón nhận tin vui khi được đánh giá xếp thứ 3 cả nước chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023, tăng 28 bậc trên bảng xếp hạng so với năm 2022. Đó là kết quả xứng đáng cho nỗ lực thi đua và tinh thần xuyên suốt của tỉnh trong việc chuyển hướng sang thu hút đầu tư “xanh”.

Giám đốc Sở Nội vụ, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua - khen thưởng tỉnh Nguyễn Hữu Định:

Công tác thi đua, khen thưởng ngày càng đi vào nề nếp

Thời gian qua, Đồng Nai đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đạt được và ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả.

Phó giám đốc Sở Tư pháp Phan Quang Tuấn:

Đẩy mạnh thi đua thực hiện văn hóa công sở

Sở luôn chú trọng triển khai các phong trào thi đua tại đơn vị. Trong đó, sở tăng cường đổi mới lề lối, tác phong làm việc của công chức, viên chức theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, văn hóa công sở; nhất là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giải quyết những vấn đề liên quan đến nhân dân…           

Thảo Lâm (ghi)

* Thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 6,15% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó một số ngành công nghiệp chủ lực có mức tăng trưởng khá. Thu ngân sách 5 tháng đạt trên 26,5 ngàn tỷ đồng, đạt 48% dự toán Trung ương giao, tăng 12% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 9,3 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ, xuất siêu 2,8 tỷ USD…

Đến ngày 20-5, thu hút đầu tư từ khu vực nước ngoài đạt khoảng 835,65 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ. Các dự án chủ yếu thuộc các ngành sản xuất có công nghệ tiên tiến, không thuộc danh mục ngành nghề có yếu tố gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng lao động. Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, tỉnh cũng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Công nhân Công ty CP Công nghiệp chính xác Việt Nam (huyện Trảng Bom) trong giờ làm việc. Ảnh: N.Hòa
Công nhân Công ty CP Công nghiệp chính xác Việt Nam (huyện Trảng Bom) trong giờ làm việc. Ảnh: N.Hòa

Với những kết quả đạt được và từ những khó khăn, hạn chế, thách thức vẫn còn tồn tại, phát huy tinh thần thi đua, tại Hội nghị Giao ban kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024 mới đây, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Đó là: công tác quy hoạch; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công; công tác thu - chi ngân sách; phát triển sản xuất nông nghiệp xây dựng NTM…

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thúc đẩy việc cải thiện chất lượng điều hành của các sở, ban, ngành, địa phương; tạo động lực cải cách liên tục và đồng bộ giữa các ngành, các cấp tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức vừa giao Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh 2024.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thi đua, nỗ lực hơn nữa trong cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, khuyến khích tinh thần đổi mới, sáng tạo, “6 dám” (dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách), quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung.

Thảo Lâm

Tin xem nhiều