Báo Đồng Nai điện tử
En

Đại biểu Quốc hội đề nghị 'xử lý tội phạm tham nhũng một vụ để cảnh tỉnh cả vùng, một lĩnh vực'

Thanh Hải
11:59, 07/11/2023

(ĐN)- Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 7-11, lĩnh vực liên quan đến an ninh trật tự, nội chính, phòng, chống tội phạm được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh:QUOCHOI.VN
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh:QUOCHOI.VN

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Đỗ Huy Khánh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, thời gian qua, cử tri và nhân dân cả nước đánh giá rất cao vai trò của ngành Công an trong việc điều tra phòng, chống tội phạm tham nhũng.

Vậy giải pháp của Bộ trưởng trong việc tiếp tục điều tra các vụ án tham nhũng thời gian tới là như thế nào để đảm bảo các cái tiêu chí: không bỏ lọt tội phạm, đồng thời là không làm oan người vô tội và khẳng định quan điểm chỉ đạo nhất quán của Trung ương cũng như của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, một lĩnh vực?

Trao đổi với đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là công tác rất trọng tâm của lực lượng công an triển khai trong thời gian qua. Bộ Công an triển khai gương mẫu, đi đầu trong khâu tổ chức thực hiện trên các phương diện. Công tác phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực được ngành Công an đẩy mạnh, tích cực, Ban chỉ đạo Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư đã đánh giá đây là điểm sáng trong hoạt động phòng, chống tham nhũng.

Đại biểu Đỗ Huy Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Đại biểu Đỗ Huy Khánh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị có giải pháp để tiếp tục điều tra các vụ án tham nhũng để không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã tập trung chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch nội bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao ý thức cán bộ. Cùng với đó, Bộ cũng đã chú trọng cải cách thủ tục hành chính, quản lý, quản trị xã hội bằng pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, cho doanh nghiệp. Việc cải cách thủ tục hành chính sẽ giúp giảm hẳn tham nhũng vặt, giải quyết được vấn đề cử tri đang rất bức xúc. 

Thực tế, việc điều tra, quyết định truy tố, xét xử các đối tượng tham nhũng với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền" đã được thực hiện tốt, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm, thu hồi được nhiều tài sản cho nhà nước. Những kết quả trên đã tiếp tục đẩy mạnh phong trào phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, khắc phục những thiếu sót trong chính sách về tài chính, tín dụng, chứng khoán, đăng kiểm, trái phiếu...

"Cần có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt quan hệ doanh nghiệp sân sau, không để tối tượng phạm tội có thể thao túng nhiều cơ quan, như vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu" - đại tướng Tô Lâm nói.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nhóm tham nhũng bị xử lý với hai tội danh chính là tham ô tài sản, tức là ăn cắp tài sản của nhà nước, nhân dân, đem làm của riêng; đưa hối lộ và nhận hối lộ. Cơ quan công an chưa bắt đối tượng nào không nhận tiền cả. Nên ở đâu đó có ý kiến rằng vì xử lý tham nhũng mà cán bộ không dám làm là không đúng.

Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, vừa qua nhiều vụ án có số bị hại rất nhiều nên công tác thu hồi tài sản có ý nghĩa quan trọng. Đấu tranh chống tham nhũng phải thu hồi được tài sản nhà nước và nhân dân, phải làm tốt từ khâu kê biên, kê khai tài sản, không để đối tượng tẩu tán tài sản. Chuyển đổi số cũng là một trong những giải pháp hạn chế tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt đang nhức nhối.

Thanh Hải

Tin xem nhiều