Báo Đồng Nai điện tử
En

Quốc hội chất vấn việc thực hiện 'lời hứa' của các tư lệnh ngành

Thanh Hải
09:49, 06/11/2023

(ĐN)- Phát biểu khai mạc chất vấn và trả lời chất sáng 6-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 là chất vấn về việc thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn. Tức là chất vấn việc thực hiện “lời hứa” của các thành viên Chính phủ, trưởng ngành theo 10 Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV, Quốc hội khóa XV, không phải là chất vấn những vấn đề nổi lên hiện nay.

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 6-11. Ảnh:QUOCHOI.VN
Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 6-11. Ảnh:QUOCHOI.VN

* 4 nhóm lĩnh vực được chất vấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là lần đầu trong nhiệm kỳ khóa XV và là lần thứ tư kể từ khi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 có hiệu lực, Quốc hội tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Nhấn mạnh, phạm vi nội dung rất rộng, liên quan đến 21 lĩnh vực, gồm những vấn đề lớn, quan trọng, phản ánh mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, được nhân dân và cử tri hết sức quan tâm, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chất vấn, vừa đảm bảo tính toàn diện vừa có trọng tâm, trọng điểm, thuận lợi cho cả đại biểu Quốc hội và người trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã sắp xếp nội dung chất vấn thành 4 nhóm lĩnh vực, cụ thể là:

+ Nhóm lĩnh vực kinh tế tổng hợp (chất vấn trong khoảng 150 phút): gồm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng.

+ Nhóm lĩnh vực kinh tế ngành (chất vấn trong khoảng 190 phút): gồm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông vận tải, xây dựng, tài nguyên và môi trường.

+ Nhóm lĩnh vực nội chính, tư pháp (chất vấn trong khoảng 180 phút): gồm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán.

+ Nhóm lĩnh vực văn hóa, xã hội (chất vấn trong khoảng 190 phút): gồm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần xây dựng, trách nhiệm, qua quá trình hoạt động thực tiễn, làm rõ đến cùng việc thực hiện kiến nghị về những vấn đề đã được giám sát, chất vấn. Trường hợp thấy cần thiết thì kiến nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc tổ chức giám sát lại theo Khoản 6, Điều 16 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Đối với các thành viên Chính phủ, các vị bộ trưởng, trưởng ngành, đề nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Quốc hội, trước cử tri và nhân dân cả nước để làm rõ thực trạng tình hình, những kết quả nổi bật đã làm được, những việc chưa làm được hoặc làm chưa tốt; chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và phương hướng, giải pháp tiếp tục thực hiện để tạo chuyển biến căn bản, thực chất trong từng lĩnh vực được chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 6-11. Ảnh:QUOCHOI.VN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 6-11. Ảnh:QUOCHOI.VN

* Thủ tướng làm việc "xuyên Tết, xuyên Việt" cũng là thực hiện lời hứa

Trao đổi bên lề về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho rằng, thành viên Chính phủ, trưởng ngành hứa trước Quốc hội, trước cử tri thì phải cố gắng hoàn thành lời hứa của mình. Tuy nhiên, quá trình thực hiện không phải lời hứa nào cũng làm được vì còn phụ thuộc yếu tố khách quan và chủ quan. Việc hứa và kết quả thực hiện thế nào cần xem bộ trưởng, trưởng ngành đó có quyết tâm không, có thực sự hành động không, có chính sách gì để thực hiện lời hứa và có tổ chức triển khai hay không. Còn kết quả không phải lúc nào cũng được như mong muốn.

“Như Thủ tướng Chính phủ từ khi nhậm chức không có mấy ngày nghỉ, Tết vẫn đi kiểm tra thực tế triển khai công trình trọng điểm. Đó là thực hiện lời hứa. Nhìn vào hành động và kết quả đất nước được như thế này chính vì các thành viên Chính phủ, những người có chức năng, nhiệm vụ đã thực hiện tốt lời hứa của mình” - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường nhấn mạnh.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường. Ảnh:VOV
Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường. Ảnh:VOV

Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cũng chia sẻ, có một số việc chưa đạt kết quả tốt, song đó chưa phải là bản chất nên cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân. Qua quan sát từ đầu nhiệm kỳ, nhìn chung người trả lời chất vấn nắm vững vấn đề, có chăng vẫn còn câu trả lời, giải thích mà cá nhân mỗi đại biểu chưa ưng ý và điều đó cũng dễ hiểu vì có nội dung còn quan điểm khác nhau.

Hơn nữa, có những vấn đề đặt ra đòi hỏi trí tuệ tập thể, hệ thống chính sách mà không phải chỉ trả lời mấy phút trên nghị trường là có thể rõ ngay được. Quốc hội với chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ tiếp tục chất vấn, người có trách nhiệm phải tiếp tục giải trình, thực hiện lời hứa bằng hành động cụ thể.

Đánh giá hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng thực chất hơn, thẳng thắn hơn, sôi nổi hơn và hiệu quả hơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường nói: "Tất cả không thể nói khác được, vì làm được hay không báo chí biết, người dân biết, đại biểu Quốc hội biết”.

Ảnh:VOV
Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An. Ảnh:VOV

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An (đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai) cũng cho rằng, việc chia theo nhóm lĩnh vực là một đổi mới về cách thức tiến hành chất vấn. Điều này giúp phiên chất vấn tập trung hơn, sâu hơn, sát hơn và có thể đi đến tận cùng vấn đề.

Thanh Hải (tổng hợp)

 

Tin xem nhiều