En

Chủ động phòng bệnh Covid-19

09:08, 30/08/2022

Dịch bệnh Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại. Thực tế trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây tiếp tục có một số người tử vong do Covid-19, đa số có mắc các bệnh nền nặng (đái tháo đường, huyết áp, hen phế quản, xơ gan…). Trong khi đó, ý thức phòng, chống dịch bệnh ở người dân hiện nay bắt đầu lơ là.

Dịch bệnh Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại. Thực tế trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây tiếp tục có một số người tử vong do Covid-19, đa số có mắc các bệnh nền nặng (đái tháo đường, huyết áp, hen phế quản, xơ gan…). Trong khi đó, ý thức phòng, chống dịch bệnh ở người dân hiện nay bắt đầu lơ là. Quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi công sở, doanh nghiệp, trường học… vẫn được ngành Y tế khuyến nghị. Nhưng đến nay, nhiều người không thực hiện hoặc thực hiện cho có, chiếu lệ.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất. Ảnh: P.Liễu
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất. Ảnh: P.Liễu

Dù biết rằng, hiện nay dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, phần lớn người dân trong độ tuổi tiêm chủng đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 nên đa phần các ca bệnh đều nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, hiện virus gây bệnh Covid-19 có nhiều biến chủng, mức độ nguy hiểm, đến nay các ngành chức năng cũng chưa đánh giá hết nên cũng chưa thể lường hết được những rủi ro do dịch bệnh gây ra. Chính vì vậy, ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng trở lại, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh cho mình và cộng đồng bằng các biện pháp phòng bệnh đã được ngành Y tế khuyến cáo, nhất là tiêm vaccine mũi tăng cường (mũi 3 và mũi 4) để tăng kháng thể, phòng ngừa nhiễm bệnh cũng như hạn chế tình trạng bệnh nặng và tử vong; tuân thủ đeo khẩu trang khi ra ngoài, sát khuẩn tay thường xuyên; khi phát hiện dương tính với Covid-19 cần thực hiện cách ly theo quy định.

Dịch bệnh Covid-19 có được kiểm soát tốt hay không đều phụ thuộc rất lớn vào ý thức phòng, chống dịch của mỗi người dân. Việc nhiễm Covid-19 dù nhẹ vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe, gián đoạn việc làm, học tập. Đó là chưa kể người nhiễm có thể lây cho người cao tuổi, người mắc bệnh nền dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó, mỗi cá nhân cần chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho mình và cho cộng đồng.

Thu Uyên (TP.Biên Hòa)

Tin xem nhiều