En

Hiểu đúng về tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

07:08, 30/08/2022

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe toàn dân, chia sẻ gánh nặng tài chính trong khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe toàn dân, chia sẻ gánh nặng tài chính trong khám chữa bệnh.

Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nguyễn Văn Thành tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: P.Liễu
Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nguyễn Văn Thành tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: P.Liễu

Tham gia BHYT 5 năm liên tục, người bệnh được miễn phí khám bệnh suốt thời gian còn lại trong năm nếu đạt đủ điều kiện theo quy định.

* Điều kiện hưởng quyền lợi

Hiện nay, khi tham gia BHYT, phần lớn người dân vẫn nghĩ rằng chỉ cần đóng BHYT 5 năm liên tục là đủ điều kiện hưởng quyền lợi của chính sách BHYT 5 năm liên tục. Tuy nhiên, để được miễn viện phí từ chính sách này, người bệnh phải đạt một số điều kiện theo quy định.

Theo Phó giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Thị Quy, cách tính BHYT 5 năm liên tục được quy định tại Khoản 5, Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT năm 2014. Cụ thể: thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Những điều kiện để được hưởng quyền lợi BHYT 5 năm liên tục là: người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên; đi khám bệnh đúng tuyến, cấp cứu hoặc chuyển tuyến đúng quy định; có số tiền đồng chi trả theo tỷ lệ % (20% hoặc 5%) được hưởng của loại thẻ BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương 8,94 triệu đồng, tính theo mức lương cơ sở hiện hành 1,49 triệu đồng) thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thu số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở của người bệnh.

Các giấy tờ cần khi làm thủ tục hưởng BHYT 5 năm liên tục gồm: thẻ BHYT có dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục...”; bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; bản chính các hóa đơn viện phí do cơ sở y tế cấp.

Ví dụ: ông Nguyễn Văn A. (ngụ TP.Biên Hòa) tham gia BHYT liên tục từ năm 2015 đến nay. Tỷ lệ hưởng BHYT của ông là 80%, mức đồng chi trả là 20%. Đầu năm 2022, ông bị bệnh nan y và đã khám, điều trị đúng tuyến tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tính từ ngày 1-1-2022 đến ngày 31-8-2022, số tiền đồng chi trả của ông A. cộng lại là 10,2 triệu đồng (cao hơn mức quy định 8,94 triệu đồng) thì những tháng còn lại trong năm 2022 (bắt đầu từ ngày 1-9 đến ngày 31-12-2022), mọi chi phí khám, chữa bệnh đúng tuyến của ông A. đều được miễn phí.

Khi người bệnh đạt đủ điều kiện hưởng quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cung cấp hóa đơn thu đối với số tiền cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở để người bệnh có căn cứ đề nghị cơ quan BHXH xác nhận không phải cùng chi trả trong năm đó.

Trường hợp người bệnh đi khám chữa bệnh tại nhiều cơ sở y tế khác nhau (với điều kiện khám chữa bệnh đúng tuyến, cấp cứu hoặc chuyển tuyến theo đúng quy định) có số tiền đồng chi trả tại các cơ sở y tế bằng hoặc hơn 8,94 triệu đồng thì người bệnh mang chứng từ đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để ngoài việc nhận giấy xác nhận không phải đồng chi trả trong năm đó mà còn được nhận lại số tiền chênh lệch so với mức quy định 8,94 triệu đồng.

Cụ thể, ở trường hợp ông A., khoản tiền đồng chi trả là 10,2 triệu đồng, ông sẽ được miễn đóng viện phí trong những tháng còn lại của năm 2022 và được hoàn lại 1,3 triệu đồng chênh lệch so với quy định 8,94 triệu đồng.

* “Chiếc phao” của người bệnh nan y

Là chính sách an sinh xã hội, mục đích của chính sách BHYT là chia sẻ gánh nặng tài chính đối với những người bệnh, nhằm giúp những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận kỹ thuật điều trị chất lượng cao. Đặc biệt là với những người có bệnh nan y, phải điều trị dài ngày với mức viện phí lớn.

Bị ung thư đại tràng 2 năm qua, ông Nguyễn Văn Thắng (ngụ ở P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) đã phải vay mượn khắp nơi để chữa bệnh. Nhờ tham gia BHYT nhiều năm và viện phí đồng chi trả chữa bệnh ung thư khá lớn nên số tiền đồng chi trả viện phí mới 5 tháng đầu năm 2022 của ông đã đủ điều kiện hưởng quyền lợi của chính sách BHYT 5 năm liên tục. Giờ đây, 7 tháng cuối năm 2022, ông có thể yên tâm điều trị vì đã được miễn viện phí.

Chị Nguyễn Thị Thiên Thanh, con gái ông Thắng, cho biết nhờ chính sách BHYT dành cho người tham gia 5 năm liên tục này mà gia đình chị như trút được gánh nặng. Bởi hiện nay, cha chị đang xạ trị ung thư, mỗi tháng gia đình phải chi từ 10-20 triệu đồng viện phí. Nhờ mức chi do tham gia BHYT 5 năm liên tục đem lại, gia đình chị đã bớt lo lắng chuyện tiền bạc.

Năm nay 17 tuổi, bị bệnh tán huyết từ nhỏ, con gái bà Trần Thị Kim Danh (ngụ xã Lang Minh, H.Xuân Lộc) gần như phải nằm viện thường xuyên. May mắn là do tham gia BHYT nhiều năm liên tục, số tiền đồng chi trả cũng khá lớn nên từ tháng 7-2022, gia đình bà đã không còn phải trả viện phí cho con gái vì đủ điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục.

“Nhờ có BHYT mà gia đình tôi có điều kiện chữa trị bệnh cho con gái suốt hơn 10 năm qua. Bệnh này phải điều trị suốt đời và rất tốn kém, nếu không có chính sách BHYT, đặc biệt là BHYT 5 năm liên tục thì gia đình tôi không biết lấy tiền đâu để chạy chữa lâu dài cho con. Tôi rất biết ơn chính sách an sinh này của Nhà nước đã giúp người nghèo có cơ hội điều trị những bệnh nan y và bảo vệ cao nhất quyền lợi của người tham gia BHYT” - bà Danh bộc bạch.

Phương Liễu

Tin xem nhiều