Tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển trong năm 2021

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Năm, 31/12/2020 (GMT+7)

Nhân dịp năm mới 2021, Báo Đồng Nai đã ghi nhận một số ý kiến của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh xoay quanh những mong muốn về sự phát triển của Đồng Nai.

Một góc đô thị Biên Hòa. Ảnh: Huy Anh
Một góc đô thị Biên Hòa. Ảnh: Huy Anh

Đa số các ý kiến cho rằng, năm 2020, mặc dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các ngành, lĩnh vực nhưng kinh tế của tỉnh vẫn phát triển và đạt kết quả tăng trưởng tốt. Nhiều ý kiến bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền và sự nỗ lực của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn sẽ tiếp tục là động lực quan trọng để đưa kinh tế của tỉnh tiếp tục vượt khó phát triển mạnh mẽ trong năm 2021.

TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế: Mong sớm có vaccine và đẩy lùi dịch Covid-19

Năm 2020 là năm khá vất vả đối với ngành Y tế do dịch Covid-19 bùng phát. Đến  nay, Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng đã khống chế, không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng là một thành công lớn. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn cần phải có vaccine thì mới có thể đẩy lùi, chấm dứt được dịch bệnh. Ngoài kỳ vọng một năm mới hoàn toàn chấm dứt được dịch Covid-19, tôi còn mong một năm ngành Y tế Đồng Nai sẽ có nhiều đột phá trong công tác phát triển chuyên môn với những kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu hiện đại để hoàn thành tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với đà phát triển như hiện nay, hy vọng năm 2021, ngành Y tế tiếp tục nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đặc biệt thu hút nguồn nhân lực giỏi về Đồng Nai làm việc. Trong năm 2021, ngành Y tế sẽ phấn đấu triển khai thành công bệnh án điện tử tại tất cả các bệnh viện, làm nền tảng trong cải cách thủ tục hành chính, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

TS Nguyễn Thị Thu Lan, Chủ tịch Hội Nữ trí thức tỉnh: Chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đại dịch Covid-19 mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn cầu nhưng cũng là một trong những nguyên nhân để các nước bắt buộc phải đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tạo những biến chuyển sâu sắc và toàn diện trong đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ lẫn thách thức đối với mọi quốc gia, mọi vùng miền, mọi địa phương.

Do đó, trước thềm năm mới, giới trí thức tỉnh mong muốn Đảng và Chính phủ sớm xác định rõ nhiệm vụ xây dựng chiến lược tiếp cận và chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt, chú trọng phát triển đội ngũ trí thức cả về số lượng lẫn trình độ; coi trọng những ý tưởng, giải pháp, kiến nghị của các trí thức trẻ; đồng thời biểu dương lực lượng trí thức trẻ, trí thức là nữ giới đang sinh sống, học tập và làm việc trong môi trường cạnh tranh cao và đã khẳng định được mình, khẳng định được trí tuệ, bản sắc Việt Nam để đóng góp xây dựng quê hương, xây dựng địa phương ngày thêm giàu mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH BeBoss Consulting và Công ty TNHH Luật Việt Á (TP.Biên Hòa): Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường sinh thái

Để đảm bảo sự phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường sinh thái. Tôi cũng kỳ vọng vào sự phát triển công nghiệp xanh ở Đồng Nai ngày càng mang lại giá trị tốt đẹp cho tỉnh nhà, đón thêm nhiều nhà đầu tư, những ngành có hàm lượng chất xám cao, phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản xuất ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa tác động xấu tới môi trường. Mong muốn Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng có thêm nhiều tuyến đường cao tốc liên vùng, nối tuyến sân bay, cảng biển; có thêm nhiều cụm công nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; tiến dần đến phát triển dịch vụ tài chính trong tương lai tại H.Long Thành.

Theo tôi, năm 2021 sẽ là năm đặc biệt, được các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư quan tâm bởi từ ngày 1-1-2021 Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực. Trong đó có rất nhiều điều khoản bất cập, không theo kịp thực tiễn đời sống, thiếu nhất quán, chồng chéo đã được thay đổi theo hướng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư hoạt động. Điều đó hy vọng sẽ là cơ sở để hoạt động đầu tư khởi sắc sau một năm nhiều sóng gió bởi dịch Covid-19.

Công ty TNHH Bosch Việt Nam ở Khu công nghiệp Long Thành (H.Long Thành) ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong sản xuất. Ảnh: Hương Giang
Công ty TNHH Bosch Việt Nam ở Khu công nghiệp Long Thành (H.Long Thành) ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong sản xuất. Ảnh: Hương Giang

Ông Lê Minh Trí (nông dân xã Sông Thao, H.Trảng Bom): Hỗ trợ nông dân làm kinh tế nông nghiệp

Có thể thấy, năm 2020 là năm đất nước bị ảnh hưởng nặng nề về thiên tai, dịch bệnh… Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung đã vượt qua, gặt hái được nhiều thắng lợi trên các lĩnh vực, trong đó có sản xuất nông nghiệp.

Tôi kỳ vọng năm 2021, tỉnh sẽ còn gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa về mọi mặt để đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước. Đặc biệt là trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, như lời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến tổng kết ngành NN-PTNT năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 là chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp.

Để làm được điều này, người nông dân rất cần có sự hỗ trợ của cơ quan chức năng và các cấp chính quyền về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, cũng như có những chính sách phù hợp với đặc thù của từng vùng miền để góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất. Bên cạnh các biện pháp kéo giảm giá thành vật tư sản xuất nông nghiệp để nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, Nhà nước cần có chính sách ổn định thị trường giá cả, quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp theo vùng, theo quy mô liên kết vùng trên cơ sở gắn với cung - cầu thị trường…

Bà La Nguyễn Minh Hiền, Bí thư Đảng ủy TT.Dầu Giây (H.Thống Nhất): Tạo đột phá cho TT.Dầu Giây

Trong năm 2021, tôi mong tình hình dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi; mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như các hoạt động xã hội khác diễn ra bình thường, kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết của Đảng bộ các cấp trong đó có Đảng bộ TT.Dầu Giây, tôi và người dân luôn tin tưởng các nghị quyết của Đảng bộ sẽ đi vào cuộc sống, đạt được kết quả cao tạo đột phá cho sự phát triển của TT.Dầu Giây. Trên địa bàn TT.Dầu Giây đang và sẽ có nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được triển khai như: tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương... Khi các dự án này được hình thành và hoàn chỉnh sẽ tạo tiền đề cho việc thu hút đầu tư và chuyển đổi rõ nét cơ cấu kinh tế, tạo đột phá cho H.Thống Nhất nói chung và TT.Dầu Giây nói riêng. Do đó, tôi cùng nhiều cán bộ, công chức và người dân TT.Dầu Giây đều mong muốn các công trình trọng điểm này thực hiện đúng lộ trình đề ra, tạo cơ hội cho thị trấn phát triển hơn nữa.

Chị Trần Thị Ngọc Bích, công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Long Thành): Thêm chính sách hỗ trợ cho công nhân

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên năm 2020 nhiều công ty sản xuất cầm chừng, cắt giảm lao động nên đời sống của nhiều công nhân bị ảnh hưởng. Cũng may là dịch bệnh được khống chế, các công ty dần phục hồi sản xuất và những tháng cuối năm tăng ca liên tục để hoàn thành các đơn hàng trong năm nên thu nhập của công nhân cũng tăng.

Bước qua năm 2021, tôi mong muốn có việc làm ổn định, thu nhập đều để trang trải cuộc sống. Có trải qua thời điểm khó khăn vừa qua mới thấy chính nhờ sự quan tâm, động viên của các đoàn thể, sự hỗ trợ kịp thời của cấp chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mà đa số người lao động vẫn giữ được việc làm, ổn định cuộc sống.

Trong năm 2021, mong rằng Đồng Nai sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho công nhân lao động như: tạo thêm nhiều việc làm; xây dựng thêm các thiết chế văn hóa cho công nhân để người lao động có nơi vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe, tái tạo sức lao động; hỗ trợ chỗ ở để người lao động nhập cư yên tâm làm việc.

Phương Liễu - Gia An (ghi)

.
.
;
.
.