Ăn buffet sao cho... văn minh

Cập nhật lúc 06:08, Thứ Năm, 31/10/2019 (GMT+7)

Buffet là kiểu ăn mà thực khách tự phục vụ. Với một giá tiền nhất định, thực khách có thể ăn món gì tùy thích và lấy bao nhiêu tùy ý... Buffet là cách ăn chậm rãi để người ăn có thể vừa thưởng thức các món ăn vừa trò chuyện với bạn bè, người thân, thế nhưng nhiều người chưa thể hiện được sự văn minh, lịch sự khi đi ăn buffet.

Ảnh tư liệu
Ảnh tư liệu

Các quán ăn buffet ở TP.Biên Hòa mọc lên ngày càng nhiều. Hiện có khoảng 8 quán dưới hình thức buffet. Tuy nhiên, có dịp đến những điểm ăn này mới thấy vẫn còn một số người lấy quá nhiều đồ ăn trong một lần, với những món mình thích thì trút cả vào dĩa, không chừa cho người sau. Mỗi khi đồ ăn được nhà hàng bổ sung lên thì họ chạy thật nhanh, chen lấn, thậm chí xô đẩy nhau để giành thức ăn mình thích, thức ăn có trị giá cao như thịt bò, tôm, mực. Hoặc lẽ ra chờ người khác gắp đồ ăn xong mới tới lượt mình gắp thì đã lấy luôn tay bốc đồ ăn cho vào đĩa của mình... Vì buffet có hàng chục, thậm chí cả trăm món, trong khi sức chứa của mỗi người có hạn, nên khi lấy thức ăn về quá nhiều, rồi thấy món khác hấp dẫn hơn thì lại bỏ luôn những thứ đã lấy về để ăn món mới dẫn đến tình trạng thừa mứa, lãng phí. Thậm chí, có người đi ăn buffet còn tranh thủ “trút” đồ ăn xuống bịch ny-lông cho vào giỏ đem về.

Để ăn buffet sao cho văn minh, lịch sự, theo một nhân viên chuyên phục vụ tiệc buffet tại một khách sạn 5 sao ở TP.Biên Hòa, khi ăn buffet, món ăn luôn rất đa dạng, người ăn nên quan sát trước một lượt các món ăn và dù thích món ăn đó, cũng nên chỉ lấy một lượng vừa ăn. Mỗi món không nên ăn quá nhiều, không ăn quá nhanh kiểu sợ món mình ưa thích hết mà lấy thật nhiều. Đặc biệt là nên cầm đĩa xếp hàng, trật tự đi theo dòng người khi lấy thức ăn, chờ người trước lấy xong tới lượt mình lấy, không nên chen ngang dòng người đang xếp hàng, không dùng đồ gắp thức ăn món này để gắp đồ ăn món khác, không nên cầm 2-3 đĩa một lúc, chỉ nên cầm 1 đĩa và mỗi đĩa chỉ nên lấy 2-3 món ăn với số lượng vửa phải. Ăn xong, không nên cầm đĩa đã dùng lấy tiếp đồ ăn khác, mà hãy  lấy đĩa mới để lấy thức ăn mới. Với những món ăn lạ, chỉ nên lấy một chút để ăn thử.  Vì buffet là cách ăn theo sở thích và khẩu vị của mỗi người nên cũng không nên lấy giùm thức ăn cho người khác. Ăn buffet không khống chế thời gian, không hạn chế lượng thức ăn và cũng không sợ hết món nên người ăn cứ thong thả ăn uống lịch sự, thể hiện mình là người văn minh.

Trần Thị Phương
(phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.