Hàng trăm hộ ở khu dân cư tự phát xin cấp điện tạm

Cập nhật lúc 11:23, Thứ Ba, 29/10/2019 (GMT+7)

Khu dân cư ở tổ 39C, 40 và 41 (KP.11A, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) hiện có 216 hộ dân chưa được giải quyết cấp điện kế. Để có điện sinh hoạt, các hộ dân này phải câu móc nhờ từ các hộ lân cận, không đảm bảo an toàn cháy, nổ, an toàn kỹ thuật điện…

Khu dân cư tổ 39C, KP.11A, phường Tân Phong (TP.Biên Hòa) câu móc điện tự phát, không đảm bảo an toàn
Khu dân cư tổ 39C, KP.11A, phường Tân Phong (TP.Biên Hòa) câu móc điện tự phát, không đảm bảo an toàn

Trước đó, vào năm 2010, UBND tỉnh đã có quyết định đồng ý cấp điện sinh hoạt tạm cho 408 hộ tại KP.11, phường Tân Phong. 216 hộ dân nêu trên là những hộ phát sinh sau này. Việc để tăng số hộ dân trong khi hạ tầng không đảm bảo đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân, tăng thêm áp lực cho các cơ quan chức năng trong giải quyết vấn đề liên quan.

* Dùng điện với giá cao

Khu dân cư thuộc các tổ 39C, 40 và 41 (KP.11A, phường Tân Phong) có nguồn gốc đất trước đây thuộc đất quốc phòng giao cho địa phương quản lý vào năm 2010. Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 thì khu vực trên là đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất giáo dục (dự án xây trường Trung cấp nghề kinh tế số 2).

Thời điểm bàn giao cho địa phương quản lý, khu vực này chỉ có trên 451 hộ dân đang sinh sống, do là khu dân cư tự phát hình thành trên đất quy hoạch nên các hộ dân tại đây không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, điện kế…

Giải quyết kiến nghị xin cấp điện kế của các hộ dân, tháng 12-2010, UBND tỉnh có quyết định đồng ý cấp điện tạm cho 408/451 hộ có đăng ký xin kéo điện tại thời điểm đó để phục vụ mục đích sinh hoạt. Từ đó đến nay, tại khu vực này đã phát sinh thêm 173 hộ và để có điện sinh hoạt các hộ này phải câu nhờ đường dây của các hộ có đồng hồ điện. Do đó, mức giá điện phải trả luôn là mức giá được tính lũy tiến theo quy định của ngành điện nên khá cao.

Ông Phạm Minh Đẵng (ngụ hẻm 4, tổ 40, KP.11) cho biết, nhà ông đang câu nhờ điện từ đồng hồ nhà hàng xóm nên dùng rất tiết kiệm, chủ yếu dùng chiếu sáng, quạt thì khi nào nóng lắm mới dám bật vì giá điện cao đến 2,8 ngàn đồng/kw (chưa cộng thuế). “Cả 2 vợ chồng đều làm công nhân, con thì gửi nhà trẻ chỉ có buổi tối mới sử dụng điện vậy mà tháng nào cũng trả tiền điện hơn 500 ngàn đồng” - ông Đẵng chia sẻ.

Nói về khó khăn của các hộ dân khi phải dùng điện nhờ từ các hộ có đồng hồ điện, ông Nguyễn Trọng Thông (Tổ trưởng tổ 39C, KP.11) cho biết, hầu hết các hộ dân ở khu phố đều là công nhân và người lao động nghèo nhập cư có đời sống kinh tế khó khăn. Chỉ tính riêng tổ 39C đã có khoảng 90 hộ chưa có đồng hồ điện, phải chịu phụ thuộc vào chủ nhà có đồng hồ, chỉ cần làm phật ý họ là coi như không có điện để dùng. “Ngoài việc trả tiền điện giá cao, thì việc các hộ luôn đối mặt với sự mất an toàn điện do câu móc điện không đảm bảo” - ông Thông nói.

* Có được cấp điện tạm?

Trước tình trạng trên, các hộ dân ở KP.11 đã gửi đơn xin cấp điện kế tạm để được dùng điện giá hợp lý. Để có cơ sở xem xét, giải quyết kiến nghị của người dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực trên.

Khu dân cư tổ 39C, KP.11A, phường Tân Phong (TP.Biên Hòa) câu móc điện tự phát, không đảm bảo an toàn
Khu dân cư tổ 39C, KP.11A, phường Tân Phong (TP.Biên Hòa) câu móc điện tự phát, không đảm bảo an toàn

Theo báo cáo ngày 24-9 của Sở Công thương, 173 hộ dân xin cấp điện là những hộ phát sinh nhà từ việc xây mới, sửa chữa, cơ nới nơi ở cũ không có giấy phép xây dựng trong giai đoạn từ năm 2010-2013. Do đó, để có cơ sở xác định cấp điện, Sở Công thương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Biên Hòa rà soát những trường hợp phù hợp với quy hoạch địa phương; đồng thời gửi Điện lực Biên Hòa xem xét cấp điện kế sinh hoạt theo quy định pháp luật hiện hành.

Kiến nghị này được UBND tỉnh chấp thuận, ngày 10-10, UBND tỉnh đã có Văn bản số 11602/UBND-KTN về việc xử lý đơn đề nghị của các hộ dân liên quan đến việc cấp điện sinh hoạt tại phường Tân Phong. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Biên Hòa nghiên cứu ý kiến của Sở Công thương, xử lý kiến nghị của công dân.

Ông Nguyễn Thanh Phú, Phó phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết, sắp tới phòng sẽ chủ trì phối hợp với các phòng, ban liên quan khảo sát cụ thể từng hộ dân, nếu hộ nào đủ điều kiện theo Luật Điện lực sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết cấp điện tạm.

Bài, ảnh: Kim Liễu

.
.
;
.
.