Xe ô tô chiếm điểm dừng xe buýt

Cập nhật lúc 23:12, Thứ Ba, 29/10/2019 (GMT+7)

Tại nhiều tuyến đường ở trung tâm TP.Biên Hòa, không khó để người dân bắt gặp cảnh các phương tiện như: ô tô cá nhân, xe khách, xe taxi… ngang nhiên dừng, đậu tại các điểm dừng đón, trả khách của xe buýt. Dù tại đây, đều có vạch kẻ màu vàng đánh chéo riêng biệt và được Luật Giao thông đường bộ quy định là phần đường ưu tiên cấm các loại phương tiện khác dừng, đậu tràn lan. Tuy nhiên, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên vi phạm.

Một ô tô dừng, đậu xe ngay phần đường dành cho xe buýt trên đường Đồng Khởi (đoạn qua phường Tân Mai, TP.Biên Hòa). Ảnh: L.Bình
Một ô tô dừng, đậu xe ngay phần đường dành cho xe buýt trên đường Đồng Khởi (đoạn qua phường Tân Mai, TP.Biên Hòa). Ảnh: L.Bình

Vì vậy, tất cả các xe buýt khi đến điểm dừng, trạm xe buýt không còn chỗ để tấp xe vào sát mép lề đường. Điều này buộc lái xe buýt phải dừng xe ngay giữa đường để đón trả khách. Bên cạnh đó, người dân đi xe buýt cũng gặp không ít phiền toái vì phải đứng bắt xe ngay dưới lòng đường. Tình trạng trên là mối nguy hiểm cho hành khách đi xe buýt, khi họ phải lên xuống ngay giữa lòng đường. Trong khi đó, xe buýt dừng không đúng vị trí quy định cũng rất dễ gây ra tai nạn cho người tham gia giao thông.

Pháp luật hiện nay đã quy định rất rõ mức phạt tiền đối với vi phạm này. Theo đó, tại Khoản 4, Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định, không được cho xe dừng, đậu tại nơi dừng của xe buýt. Ngoài ra, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng có quy định: hành vi dừng, đậu xe tại điểm dừng, đón trả khách của xe buýt đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 100-200 ngàn đồng; với xe ô tô thì bị phạt từ 600-800 ngàn đồng. Thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Việc đậu xe cá nhân vào điểm dừng, trạm chờ xe buýt không những vi phạm về giao thông mà còn gây ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến hành khách khi tham gia sử dụng xe buýt. Do đó, thời gian tới các lực lượng chức năng như: cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cũng cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm với những trường hợp vi phạm.

Lệ Bình

.
.
;
.
.