Báo Đồng Nai điện tử
En

Cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi có lợi ích gì?

Gia An (ghi)
08:19, 10/07/2024

Bà Lê Kim Hạnh (ngụ phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa) thắc mắc về việc có cần thiết thực hiện cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi, việc này mang lại lợi ích gì?

- Đại tá Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, trả lời thắc mắc này như sau:

Việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi là để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân và phục vụ công tác quản lý nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số.

Việc bổ sung quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi là bảo đảm tính khả thi khi hiện nay đã có sự thay đổi về công nghệ thu nhận sinh trắc học của con người như: đối với vân tay thì sử dụng bộ thu nhận vân tay điện tử thay thế cho sử dụng mực lăn tay, chỉ bản nên có thể thực hiện thu nhận được vân tay của người từ đủ 5 tuổi trở lên vẫn bảo đảm yêu cầu về đối sánh dữ liệu sinh trắc học và yêu cầu quản lý nhà nước.

Việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi mang lại nhiều lợi ích. Cụ thể: thẻ căn cước với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và còn có thể được tích hợp thêm rất nhiều thông tin khác theo nhu cầu của người dân sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong việc đi lại (như: đi máy bay, tàu hỏa…), học tập, khám - chữa bệnh (như không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiêm chủng…) và thực hiện các giao dịch khác trong đời sống hàng ngày.

Về chi phí, lợi ích kinh tế - xã hội đem lại khi cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi, Bộ Công an đã rà soát, đánh giá và thấy rằng, nếu thực hiện quy định này thì xã hội không tốn chi phí trong cấp sổ tiêm chủng, sổ khám - chữa bệnh, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ học sinh …

Với số công dân dưới 14 tuổi là 19 triệu người thì ước tính số tiền Nhà nước và xã hội phải chi khoảng 2 ngàn tỷ đồng chỉ với một số ít giấy tờ liệt kê nêu trên. Trong khi đó, chi phí sản xuất một thẻ căn cước là 48 ngàn đồng. Trường hợp tất cả người dưới 14 tuổi đều có nhu cầu cấp thì chi phí sản xuất thẻ căn cước cho tổng số 19 triệu người vào khoảng 900 tỷ đồng. Chi phí cấp đổi, cấp lại cho người dưới 14 tuổi nếu bị mất, đổi theo nhu cầu do công dân thanh toán, không tốn ngân sách nhà nước. Ngoài ra, người dân còn tiết kiệm chi phí sao y, chứng thực, công chứng giấy tờ.

Do vậy, hiệu quả về lợi ích kinh tế - xã hội đem lại khi thực hiện quy định này là rất lớn.             

Gia An (ghi)

Tin xem nhiều