Dân chủ phải làm một cách thực chất, thực tâm

Cập nhật lúc 14:38, Thứ Tư, 22/02/2023 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 22-2, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở của tỉnh đã tổng kết việc thực hiện QCDC cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo QCDC cơ sở của tỉnh; Quản Minh Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo và Đào Văn Phước, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Các tham luận và thảo luận tại hội nghị cho rằng, việc thực hiện QCDC cơ sở trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tác động tích cực đến hoàn thành các mục tiêu chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, không ít nơi (nhất là khối cơ quan nhà nước) chưa lãnh đạo và thực hiện tốt QCDC tại cơ quan, đơn vị, phát sinh đơn thư tố cáo giấu tên, mạo tên. Cũng do không thực hiện tốt QCDC cơ sở nên nhiều cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị đã bị xử lý kỷ luật do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ…

Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường phát biểu tại hội nghị
Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường phát biểu tại hội nghị

Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường đề nghị, ngày 1-7-2023, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có hiệu lực, tất cả cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị nghiên cứu kỹ và áp dụng nghiêm túc luật này. Để làm tốt QCDC cơ sở, cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải lắng nghe dân, tôn trọng quyền làm chủ của dân và giải quyết đúng lợi ích hợp pháp, chính đáng của dân, nếu không tất cả chỉ là hình thức.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nêu rõ, Đảng và Nhà nước ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân, do đó càng sát dân, lắng nghe dân, tôn trọng dân thì càng có đoàn kết, động lực để thực hiện tốt các mục tiêu phát triển của đơn vị, địa phương.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đào Văn Phước gợi ý các nội dung thảo luận
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đào Văn Phước gợi ý các nội dung thảo luận

Đối với công tác xây dựng Đảng, để Đảng trong sạch vững mạnh có 3 yếu tố quan trọng: thứ nhất là đoàn kết, muốn đoàn kết phải dân chủ, không dân chủ sẽ mất đoàn kết; thứ hai là Đảng phải có trí tuệ, muốn có trí tuệ phải lắng nghe dân, không nghe dân sẽ bị tụt hậu; thứ 3 là Đảng phải gương mẫu, Đảng phải thường xuyên tương tác với dân để tự soi, tự sửa. 3 điều này không làm tốt thì mất niềm tin trong dân. Niềm tin trong dân là quan trọng nhất. Do đó, dân chủ phải làm một cách thực chất, thực tâm, không được dân chủ hình thức, dân chủ mị dân.

Việc thực hiện QCDC cơ sở là trách nhiệm người đứng đầu, là quy định của pháp luật chứ không phải là công tác vận động, thích thì làm, không thích thì thôi.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, năm 2023, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC cơ sở của tỉnh phải thành lập các đoàn đi kiểm tra thực hiện QCDC cơ sở ở các loại hình, tập trung vào những đơn vị mà nội bộ chưa đoàn kết, có nhiều đơn thư tố cáo. Cấp huyện và cấp cơ sở cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện QCDC cơ sở và khuyến khích các đơn vị tự kiểm tra việc thực hiện QCDC ở đơn vị mình…

Phương Hằng

.
.
;
.
.