Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hồ Thị Gái

Cập nhật lúc 17:15, Thứ Hai, 20/02/2023 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 20-2, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và đại diện một số sở, ngành đã có buổi tiếp công dân Hồ Thị Gái (ngụ ấp Bình Thạnh, xã Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu).

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp dân Ảnh: Nhật Quỳnh
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp dân Ảnh: Nhật Quỳnh

Buổi làm việc giải quyết đơn tố cáo của bà Gái đối với Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Nguyễn Thanh Bình về việc cố ý làm sai khi không xác nhận hồ sơ thủ tục đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho diện tích đất của gia đình bà Gái.

Bà Gái trình bày, năm 1978, vợ chồng bà tự tay khai phá diện tích hơn 13,7 ngàn m2 đất rừng (cụ thể là 4 lô đất số 90, 91, 92 và 93 thuộc tờ bản đồ số 19, xã Bình Hòa) để làm nhà và sinh sống, canh tác từ đó đến nay.

Trong quá trình bà sinh sống, năm 1991, UBND xã Bình Hòa đã cho Công ty TNHH Vĩnh Hải vào khai thác diện tích này nhưng không có giấy thu hồi đất, cũng không có bất kỳ buổi làm việc nào với gia đình bà Gái về việc này. Đến 1993, Công ty TNHH Vĩnh Hải rời đi, ông bà lại tiếp tục sinh sống và canh tác trên phần đất do mình khai thác.

Đại diện gia đình bà Hồ Thị Gái trình bày tại buổi tiếp dân Ảnh: Nhật Quỳnh
Đại diện gia đình bà Hồ Thị Gái trình bày tại buổi tiếp dân Ảnh: Nhật Quỳnh

Cũng theo bà Gái, dù đã nhiều lần gia đình bà làm đơn xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng UBND xã Bình Hòa không xác nhận hồ sơ vì cho là đây là đất công. Sau hàng loạt cuộc thanh tra của tỉnh và của huyện xác định diện tích đất của gia đình bà Gái không phải là đất công; đồng thời yêu cầu UBND xã Bình Hòa hướng dẫn bà Gái làm hồ sơ đăng ký thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng chủ tịch UBND xã Bình Hòa cố tình trì hoãn không thực hiện và cũng không trả lời rõ cho bà Gái vì sao hồ sơ của bà không được xác nhận để cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Sau khi nghe trình bày của các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu và Chủ tịch UBND xã Bình Hòa nghiêm túc rà soát việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Gái và trong 30 ngày (tính từ ngày 20-2-2023) phải trả lời cho UBND tỉnh về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Gái. Nếu đất của bà Gái đủ điều kiện thì phải nhanh chóng hướng dẫn và xác nhận hồ sơ xin cấp giấy cho gia đình bà Gái. Nếu không được thì phải có lý do thuyết phục và báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh.

Phương Liễu

.
.
;
.
.