Năm 2023, kế hoạch dệt may Việt Nam đạt 47-48 tỷ USD

Cập nhật lúc 15:19, Thứ Sáu, 16/12/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 16-12, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và đề ra mục tiêu cho năm tới.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, đại diện các bộ ngành, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp dệt may trên cả nước.

Trong năm 2022, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn, cuối năm đơn hàng giảm nhưng ngành dệt may Việt Nam vẫn về đích với kim ngạch xuất khẩu đạt 44 tỷ USD, tăng 8,8% so với năm trước. Mặt hàng dệt may của Việt Nam hiện đã xuất khẩu vào khoảng 66 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu, với 55 mặt hàng chủ lực. Năm 2023, ngành dệt may Việt Nam đặt ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt 47-48 tỷ USD.

Tại hội nghị, các chuyên gia kinh tế chia sẻ những nhận định về nhu cầu của thị trường thế giới trong năm 2023 để các doanh nghiệp có sự chuẩn bị trước, đưa ra các giải pháp phù hợp để vượt qua khó khăn và phát triển. Theo kịch bản năm 2023, kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm, nhu cầu mặt hàng dệt may chỉ đạt hơn 750 tỷ USD, giảm hơn 50 tỷ USD so với năm 2022. Do đó, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ tiếp tục sẽ rơi vào tình trạng thiếu đơn hàng hoặc chỉ nhận được đơn hàng trong ngắn hạn với số lượng ít. Một số thị trường lớn như: Hoa Kỳ, châu Âu, Hàn Quốc sức mua vẫn yếu.

Đại diện các bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp tham gia Hội nghị Tổng kết ngành dệt may Việt Nam.
Đại diện các bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp tham gia Hội nghị Tổng kết ngành dệt may Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đánh giá, năm 2022, dù tình hình kinh tế toàn cầu rơi vào suy giảm, những tháng cuối năm các doanh nghiệp nhận được ít đơn hàng nhưng ngành dệt may Việt Nam đã nỗ lực và vẫn vượt kế hoạch năm. Dệt may cũng là ngành có xuất siêu lớn bù lại nhiều ngành nhập siêu khác của Việt Nam. Năm 2023, ngành dệt may sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn. Do đó, Vitas phải là nơi kết nối doanh nghiệp và các bộ, ngành để kiến nghị Chính phủ tháo gỡ kịp thời những vướng mắc của ngành, giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi hơn và hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

                                                                              Hương Giang

.
.
;
.
.