Báo Đồng Nai điện tử
En

Đã chi trả hơn 13 ngàn tỷ đồng cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành

04:12, 01/12/2022

(ĐN) - Ngày 1-12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành và UBND H.Long Thành để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (Sân bay Long Thành).

(ĐN) - Ngày 1-12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban ngành và UBND H.Long Thành để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (Sân bay Long Thành).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Theo UBND H.Long Thành, đến thời điểm nay, về cơ bản các cơ quan chức năng của địa phương đã hoàn thành và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân trong khu vực dự án. Tổng số tiền đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ là hơn 13,6 ngàn tỷ đồng. Đến nay, H.Long Thành đã thực hiện chi trả cho người dân số tiền hơn 13 ngàn tỷ đồng. Trong tổng số hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ hiện còn có các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền với số tiền 458 tỷ đồng.

Hiện nay, toàn dự án còn có 472 trường hợp với diện tích khoảng 170ha đất chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Trong đó, khu vực 2.532ha thuộc giai đoạn 1 còn 45 trường hợp chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ gồm 30 trường hợp với diện tích gần 11ha thuộc khu vực 1.810ha xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 15 trường hợp với diện tích 3ha thuộc khu vực 722ha dự trữ đất dôi dư.

Đối với công tác bàn giao đất, đến nay, Đồng Nai đã bàn giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) diện tích đất hơn 1.770ha thuộc khu vực 1.810ha và hơn 664ha thuộc khu vực 722ha. Riêng giai đoạn 2, Đồng Nai cũng đã thực hiện bàn giao gần 100ha đất.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu UBND H. Long Thành sớm hoàn thiện các thủ tục, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 45 trường hợp chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ trong khu vực 2.532ha thuộc giai đoạn 1 dự án trước ngày 10-12-2022. Đồng thời, địa phương cũng cần rà soát, xử lý chính sách tạm cư đối với phần đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng; Sở TN-MT rà soát diện tích đất giao thông, sông suối để thực hiện bàn giao phần diện tích còn lại thuộc giai đoạn 1 dự án cho ACV trước ngày 15-12-2022.

Phó chủ tịch UBND tỉnh  yêu cầu các cơ quan chức năng của H.Long Thành đẩy nhanh tiến độ xét và bố trí tái định cư cho người dân. Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án xây dựng 2 tuyến đường kết nối Sân bay Long Thành.

Phạm Tùng

Tin xem nhiều