Đồng Nai mong muốn tăng cường hợp tác về kinh tế và văn hóa với Nhật Bản

Cập nhật lúc 18:18, Thứ Tư, 03/08/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Đó là phát biểu của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng trong buổi tiếp đoàn công tác của Cục Kinh tế, thương mai và công nghiệp vùng Kansai, Nhật Bản do ông Hoshokawa Yoichi, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế dẫn đầu vào chiều 3-8 tại trụ sở UBND tỉnh.

 Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác của Cục Kinh tế, thương mai và công nghiệp vùng Kansai
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác của Cục Kinh tế, thương mai và công nghiệp vùng Kansai

Đồng Nai có 32 khu công nghiệp với tổng diện tích đất hơn 10,2 ngàn ha, hiện đang có 44 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư với trên 1,5 ngàn dự án còn hiệu lực, trong đó, Nhật Bản có 263 dự án với tổng vốn đầu tư 5,1 tỷ USD, đứng thứ 3 về đầu tư nước ngoài vào Đồng Nai.

Thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký kết Bản Thỏa thuận khung về hợp tác với Cục Kinh tế, thương mại và Công nghiệp vùng Kansai trên các lĩnh vực phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, môi trường và tiết kiệm năng lượng, đào tạo và cung cấp nhân lực cho ngành công nghiệp. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đến tìm hiểu đầu tư và hoạt động trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập Tổ Điều phối viên xúc tiến phát triển công nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản kết nối và giao thương đạt hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh, tỉnh Đồng Nai mong muốn kết nối, mở rộng hợp tác quốc tế với vùng Kansai và đề nghị ông Hoshokawa Yoichi hỗ trợ, kết nối hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai và vùng Kansai trong thời gian tới.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, ông Hoshokawa Yoichi nhận định, mối quan hệ hợp tác, xúc tiến đầu tư giữa Đồng Nai và Kansai đã trải qua hơn 10 năm, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên ở Việt Nam xúc tiến đầu tư với vùng Kansai và có Tổ điều phối viên hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp Kansai đến đầu tư tại Đồng Nai. Với mối quan hệ thân thiết đó, ông Hoshokawa Yoichi mong muốn và sẵn sàng làm cầu nối kết nối giữa doanh nghiệp của Kansai cũng như các địa phương khác của Nhật Bản và Đồng Nai trong thời gian tới.

Dịp này, đoàn công tác của Nhật Bản cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban quản lý các KCN của tỉnh và đại diện các doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Liên

.
.
;
.
.