Trung t​âm Y tế H.Cẩm Mỹ khai trương Đơn nguyên thận nhân tạo

Cập nhật lúc 10:02, Thứ Ba, 07/06/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 6-6, Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ khai trương và triển khai Đơn nguyên thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức cấp cứu của Trung tâm. Đây là kỹ thuật cao được chuyển giao từ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai.

 Các đại biểu cắt băng khánh thành Đơn nguyên thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Đơn nguyên thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ.

Theo đó, Đơn nguyên thận nhân tạo của Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ được bố trí riêng biệt, gồm có 11 phòng làm việc và khu vệ sinh. Phòng lọc máu có 8 máy chạy thận, xuất xứ từ Đức, được trang bị đủ giường, tủ đầu giường tương ứng với số máy chạy thận. Phòng xử lý nước RO đã được trang bị hệ thống lọc thô và hệ thống lọc RO. Phòng xử lý quả lọc được trang bị bồn rửa quả lọc tự động.

Về nhân lực, Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ đã cử các kíp gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ tham gia các lớp đào tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Đồng thời, được các bác sĩ, điều dưỡng phòng chỉ đạo tuyến và Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất về hướng dẫn, cầm tay chỉ việc ngay tại đơn vị. Đến nay, có 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên có thể thực hiện nhiệm vụ chạy thận nhân tạo. Đơn nguyên thận nhân tạo sẽ triển khai lọc thận 3 ngày/tuần, sau đó triển khai tất cả các ngày trong tuần.

Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Lê Quang Trung cho hay, việc Trung tâm Y tế H.Cẩm Mỹ triển khai chạy thận nhân tạo là bước đột phá, đem lại niềm vui cho nhân dân trong huyện, đặc biệt là những bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Từ nay người dân không cần phải di chuyển xa lên tuyến trên để chạy thận nữa mà có thể thực hiện tại địa phương, giảm công sức, chi phí, thời gian. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.