Thúc đẩy hoạt động phân loại rác thải tại nguồn hộ gia gia đình

Cập nhật lúc 15:16, Thứ Tư, 20/04/2022 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 20-4, đã diễn ra ngày làm việc thứ hai của Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt trên địa bàn do HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh tổ chức, với cụm 2 gồm các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ và Xuân Lộc.

Cử tri Trần Văn Lực ở ấp 5 xã Bảu Cạn (H. Long Thành) phản ánh về việc HTX TMDVTH Long Đức thu phí thu gom rác cao hơn mức quy định của tỉnh nhưng không thực hiện thu gom đúng ngày, giờ dẫn đến tình trạng rác thường xuyên bị tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường
Cử tri Trần Văn Lực ở ấp 5 xã Bảu Cạn (H. Long Thành) phản ánh về việc HTX TMDVTH Long Đức thu phí thu gom rác cao hơn mức quy định của tỉnh nhưng không thực hiện thu gom đúng ngày, giờ dẫn đến tình trạng rác thường xuyên bị tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường

Tại hội nghị, đã có 16 ý kiến của cử tri các huyện đóng góp cho nội dung liên quan đến vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý rác, loạn giá thu, lịch thu gom rác, phương tiện vận chuyển không đạt chuẩn, đặc biệt là vấn đề phân loại rác thải tại nguồn không được thực hiện tại các hộ gia đình.

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay việc thải bỏ rác sinh hoạt ra môi trường mỗi ngày một nhiều, nếu không thực hiện phân loại rác thải tại nguồn để giảm lượng rác xử lý, chôn lấp, tăng lượng rác thải tái chế, tái sử dụng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường và lãng phí tài nguyên. Cụ thể, nhiều cử tri phản ánh tình trạng các hộ dân thực hiện phân loại rác hữu cơ và rác tái chế tại nhà, nhưng các đơn vị lại thu gom, tập kết và xử lý chung với nhau, dẫn đến việc người dân không muốn thực hiện phân loại rác. Trong khi đó, các đơn vị thu gom lại cho rằng, do không có vốn để đầu tư xe thu gom riêng từng loại, phí thu gom rác quá thấp, không đủ tiền thuê mướn thêm công nhân vệ sinh nên phải thu gom, xử lý chung.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho rằng, hiện mỗi ngày toàn tỉnh thải ra hơn 2 ngàn tấn rác thải sinh hoạt, Đồng Nai đang phấn đấu giảm tỷ lệ chôn lấp rác thải xuống dưới 15%. Do đó chỉ có phân loại rác thải tại nguồn mới có thể thực hiện được mục tiêu này. Hiện trên địa bàn có 11 đơn vị tham gia xử lý rác thải sinh hoạt. Nhiều đơn vị còn gặp khó khăn về vốn để trang bị phương tiện vận chuyển, thu  gom và thuê mướn nhân công. Do đó, thời gian tới UBND tỉnh sẽ làm việc với các đơn vị liên quan về việc xem xét tổ chức phân loại rác thải tại hộ gia đình, về phí thu gom rác cũng như xem xét vấn đề vay vốn của các đơn vị thu gom rác để đầu tư phương tiện.

Phương Liễu

.
.
;
.
.