Nhiều trường hợp nhập viện vì súng hoa cải

Cập nhật lúc 09:43, Thứ Sáu, 10/12/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 9-12, các bác sĩ BVĐK Thống Nhất Đồng Nai cho hay, từ sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp vết thương do đạn bắn từ súng hoa cải.

Hình chụp X-quang của bệnh nhân bị 30 viên đạn từ súng hoa cải bắn vào cơ thể
Hình chụp X-quang của bệnh nhân bị 30 viên đạn từ súng hoa cải bắn vào cơ thể

Bác sĩ Phạm Trung Bắc, Khoa Chấn thương chỉnh hình - bỏng, BVĐK Thống Nhất cho hay, chỉ trong thời gian ngắn, bệnh viện đã tiếp nhận 4 ca, trường hợp nặng nhất là bệnh nhân bị 30 viên đạn bắn vào nhiều phần của cơ thể. Đó là bệnh nhân nam 18 tuổi, ngụ tại TP. Biên Hòa đã phải nhập viện với nhiều vết thương ở các vùng: đầu, lưng, gối và cẳng chân trái và gãy xương mác, đứt gân cơ vùng cẳng chân trái.

“Khi vào viện cấp cứu, bệnh nhân đã bị sốc, mất máu, hơi rối loạn tri giác và lơ mơ. Chúng tôi đã phải hồi sức tích cực, sau đó, mới chuyển lên phòng mổ để khâu lại các vết thương và bó bột vùng cẳng chân. Tuy nhiên, bệnh nhân có đến 30 viên đạn ở nhiều nơi trong cơ thể với độ nông sâu khác nhau khiến cho các bác sĩ không thể lấy ra được vì ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh” - bác sĩ Bắc cho hay.

Theo bác sĩ Bắc, loại súng hoa cải khi bắn sẽ tỉa ra nhiều viên đạn cùng lúc và có khả năng văng vào nhiều phần khác nhau của cơ thể, gây ra nhiều vết thương. Còn lực sát thương thì tùy từng viên đạn và độ nông sâu khác nhau nhưng cũng khiến cơ thể bị tổn thương.

Hiện tại, các bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe và xuất viện sau thời chữa trị. Theo các bác sĩ dù chưa nguy hiểm đến tính mạng nhưng chắc chắn, các viên đạn còn nằm trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân sau này. Với trường hợp bị nhiều viên đạn cùng lúc ở trong cơ thể sẽ theo thời gian thích ứng dần với cơ thể. Nếu không, chúng sẽ bị cơ thể đẩy dần ra và sưng to, mưng mủ, khi ấy, các bác sĩ sẽ lấy ra dễ dàng hơn mà không sợ bị ảnh hưởng tới các mô lành xung quanh.

Tin: Bích Nhàn; Ảnh: Ngọc Thành


.
.
;
.
.