Báo Đồng Nai điện tử
En

Khép lại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào chiều 5-6: Đề thi Ngữ văn được khen 'thời sự và giàu cảm xúc'

04:06, 05/06/2021

(ĐN) - Chiều 5-6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (năm học 2021- 2022) đã chính thức khép lại với các môn thi vào các lớp chuyên tại hội đồng thi tuyển sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh.

(ĐN) - Chiều 5-6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (năm học 2021- 2022) đã chính thức khép lại với các môn thi vào các lớp chuyên tại Hội đồng thi tuyển sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh.

Thí sinh bước ra khỏi hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền, kết thúc môn thi Ngữ văn
Thí sinh bước ra khỏi Hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền, kết thúc môn thi Ngữ văn

Vào buổi sáng cùng ngày, trên 20 ngàn thí sinh thi vào các lớp mặt bằng cũng đã hoàn thành môn thi cuối cùng với bài thi Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút (bắt đầu làm bài lúc 8 giờ và kết thúc lúc 10 giờ. Giống như hai môn thi đầu tiên là Toán và Tiếng Anh, đề thi Ngữ văn cũng được thí sinh đánh giá là khá phù hợp. Nhiều giáo viên và thí sinh còn cho rằng, đề thi Ngữ văn năm nay rất giàu nhân văn, cảm xúc và nhất là tính thời sự.

Theo đó, đề thi gồm 2 phần: đọc hiểu (3 điểm) và làm văn (7 điểm). Trong phần đọc hiểu, đề thi đã trích một đoạn trong bức thư gửi em bé của mẹ bị nhiễm Covid-19 (đoạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2021) với nội dung: “Em sinh ra trong sự nâng niu, đón chờ của những người thân và nhiều hơn thế nữa. Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây. Dù cho ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần Covid-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon lành bởi trong này bình yên lắm. Em được chở che trong vòng tay ấm êm của những con người thầm lặng. Đó là những bác sĩ không quản ngày đêm hy sinh bản thân mình, hết lòng vì người bệnh. Tấm chắn giọt bắn lúc nào cũng đầy hơi nước vì không có cơ hội được bỏ ra, lưng áo ướt đẫm mồ hôi cho dù là đang giữa những ngày đông tháng giá. Đó là những người tự nguyện ở luôn trong bệnh viện, cả cái Tết đoàn viên cũng chẳng về nhà. Đó là cô y tá sẵn sàng gửi con nhỏ mới lên ba cho ông bà chăm sóc, và từng đêm, khi em quấy khóc, cô lại bế bồng và hát ru em câu hát “À ơi, con cò bay lả bay la...”.

(…) Thế giới có những anh hùng thầm lặng, sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi bất cử điều gì. Nơi đây đã cho chị biết hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thỏa sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin và tình yêu thương của con người”

Công an P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa) làm nhiệm vụ nhắc nhở phụ huynh giãn cách trong lúc chờ đón con em mình tại cổng trường
Công an P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa) làm nhiệm vụ nhắc nhở phụ huynh giãn cách trong lúc chờ đón con em mình tại cổng trường

Phần đọc hiểu có 3 câu hỏi nhỏ, mỗi câu từ 0,5 đến 1 điểm, trong đó có 2 câu hỏi rất thú vị là: Phân tích tiếng khóc chào đời của cô bé có mẹ bị nhiễm Covid-19 mang lại điều gì cho những bác sĩ áo trắng và chia sẻ của thí sinh về suy nghĩ hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thỏa sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin và tình yêu thương của con người.

Còn ở phần làm văn (7 điểm) có 2 câu, trong đó câu thứ nhất (2 điểm) yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ), bàn vể sức mạnh của tình yêu giữ con người và con người trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ở câu còn lại (5 điểm) yêu cầu thí sinh phân tích nhân vật Thu trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” của Nhà văn Nguyễn Quang Sáng trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 tập 1.

Theo nhiều giáo viên dạy môn Ngữ văn, đề thi Ngữ văn năm nay có thể xem là xuất sắc, không chỉ giàu tính thời sự mà còn rất giàu cảm xúc, nhân văn. Phần đọc hiểu với đoạn trích đã nói lên được sức mạnh của tình yêu cuộc sống giữa con người với con người trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Học sinh quan tâm đến tình hình thời sự của đại dịch Covid-19, đặc biệt là sự hy sinh của các bác sĩ áo trắng có thể làm rất tốt phần đọc hiểu.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo thi tại Hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Em đã rất lo đề văn ra quá khó nhưng khi nhận và đọc đề năm nay, em rất xúc động, đầy cảm hứng. Trong suốt quá trình làm bài, em có một vài lần phải dừng bút vì dâng trào cảm xúc về tình người trong đại dịch Covid-19. Đặc biệt là nơi cô bé được sinh ra, nơi có những bác sĩ đã hết lòng chăm sóc bệnh nhân và cô bé, bất chấp ngoài kia dịch bệnh đang diễn ra thế nào”.

Thí sinh thảo luận về đề thi Ngữ văn sau khi hoàn thành buổi thi
Thí sinh thảo luận về đề thi Ngữ văn sau khi hoàn thành buổi thi

Trong khi đó, em Bùi Văn Thành, thi tại Hội đồng thi Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP.Biên Hòa) thì cho hay: “Em không không phải là “tín đồ” của môn Ngữ văn nhưng quả thật đề thi ra khá hay, đọc đoạn văn phần đọc hiểu em hơi cay mắt vì xúc động. Đoạn trích trong bức thư gửi em bé của mẹ bị nhiễm Covid-19 cũng là một trong những câu chuyện đẹp mà em đã chứng kiến trên báo chí mạng xã hội trong thời gian qua”.

Còn em Nguyễn Thu Thủy, thi tại Trường THPT Ngô Quyền thì cho biết: “Chiếc lược ngà” của Nhà văn Nguyễn Quang Sáng là tác phẩm đã mang lại nhiều cảm xúc, lấy đi nhiều nước mắt của biết bao thế hệ học trò, trong đó có em. Thi xong ra khỏi phòng mà em chưa hết xúc động, phải nói đề thi rất xúc động gần gũi, xua tan đi những lo lắng của chúng em rằng đề thi sẽ “đánh đố” học sinh”.

Theo dự báo, với tình hình đề thi cả 3 môn Toán, Tiếng Anh và Ngữ văn đều khá dễ dàng cho thí sinh làm bài, khả năng mặt bằng điểm thi của thí sinh sẽ cao, điều đó đồng nghĩa với mặt bằng điểm chuẩn vào các trường cũng sẽ cao hơn năm ngoài. Ngay trong trưa và chiều nay (5-6) các hội đồng thi đã niêm phong bài các túi đựng đề thi, đóng trong các thùng và gửi về hội đồng chấm thi của Sở GD-ĐT. Dự kiến trong tuần tới, Sở GD-ĐT sẽ tiến hành chấm thi và công bố vào cuối tháng 6 này.

Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho biết: “Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã thành công tốt đẹp, thí sinh làm bài sau mỗi buổi thi rất phấn khởi. Các đơn  vị liên quan và địa phương đã rất quan tâm hỗ trợ cho kỳ thi, nhất là sự hợp tác của phụ huynh trong việc hỗ trợ con em mình tham gia kỳ thi đảm bảo an toàn chu đáo trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp”.

Tin, ảnh: Công Nghĩa

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích