Báo Đồng Nai điện tử
En

Hỏa tốc: Từ 0 giờ ngày 5-6 cách ly 21 ngày đối với người về/đến từ TP.HCM

12:06, 04/06/2021

(ĐN)- Từ 0 giờ ngày 5-6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đối với tất cả những người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP.HCM

[links()]* Bố trí việc làm, nơi ở phù hợp cho người lao động về/đến từ TP.HCM

(ĐN)- Ngày 4-6, UBND tỉnh có văn bản hỏa tốc số: 6180/UBND-KGVX về việc cách ly người về/đến từ TP.HCM. Theo đó, từ 0 giờ ngày 5-6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP.HCM (trừ các đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành Y tế). Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (người cách ly tự trả phí) đối với người thuộc diện cách ly.

Người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: Hạnh Dung
Người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: Hạnh Dung

Yêu cầu người về/đến từ TP.HCM liên hệ khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định. Trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của Chính phủ,

Yêu cầu người dân có tiếp xúc với người tham gia hoạt động Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoặc trực tiếp tham gia các hoạt động liên quan đến Hội thánh này, người đến các địa điểm liên quan đến các ca bệnh trong vòng 14 ngày qua chủ động liên hệ với trạm y tế hoặc trung tâm y tế huyện, thành phố nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe.

Trong thời gian này, lãnh đạo tỉnh yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đến TP.HCM, trừ những trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TP.HCM và chiều ngược lại (bao gồm xe hợp đồng, du lịch, taxi, tuyến cố định). Giao Sở GT-VT triển khai thực hiện theo quy định.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GT-VT, Bộ CHQS tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch tăng cường kiểm tra, kiểm soát người về/đến Đồng Nai từ TP.HCM đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai đến các trạm y tế biết và thực hiện việc tiếp nhận, xử lý thông tin và hướng dẫn những trường hợp từ TP.HCM về/đến Đồng Nai thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định.

UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường rà soát người về/đến từ TP.HCM, không để sót bất kỳ trường hợp nào không được quản lý, cách ly mà đi lại trong cộng đồng; đồng thời chỉ đạo cơ quan y tế địa phương thực hiện tốt việc tổ chức, quản lý cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, xét nghiệm theo đúng quy định.

Lãnh đạo tỉnh kêu gọi người dân về/đến từ TP.HCM liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để khai báo. Kêu gọi nhân dân từng tổ nhân dân, ấp, khu phố tăng cường giám sát tại cộng đồng dân cư, thông tin phản ánh những trường hợp về/đến từ TP.HCM không thực hiện việc khai báo và cách ly.

Đường dây nóng của Sở Y tế là: 0812.275.805.

* Chiều cùng ngày, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có văn bản gửi đến các cấp Công đoàn trong tỉnh về việc thực hiện cách ly người về/đến từ TP.Hồ Chí Minh theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 6180/UBND-KGVX.

Công nhân Công ty TNHH Cự Thành (H.Long Thành) trong giờ làm việc
Công nhân Công ty TNHH Cự Thành (H.Long Thành) trong giờ làm việc

Theo đó, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp Công đoàn triển khai, quán triệt và tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) và quần chúng nhân dân thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh nhằm góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Các Công đoàn cơ sở khẩn trương trao đổi, thương lượng Ban giám đốc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xác đinh đối tượng thuộc phạm vi thực hiện văn bản của UBND tỉnh để có phương án làm việc phù hợp.

Đối với các đối tượng phải đến Đồng Nai làm việc, đề nghị doanh nghiệp bố trí nơi ở và hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho NLĐ. Trong trường hợp NLĐ không thể bố trí phương pháp làm việc phù hợp mà buộc phải ngừng việc, Công đoàn cơ sở thương lượng với công ty đảm bảo tốt nhất quyền lợi về tiền lương, thu nhập cho NLĐ trong thời gian ngừng việc.

Các cơ quan chuyên trách Công đoàn các cấp triển khai trong cán bộ Công đoàn các cấp thực hiện nghiêm văn bản của UBND tỉnh về việc cách ly người về/đến từ TP.HCM, kịp thời phản ánh, báo cáo về LĐLĐ tỉnh; đồng thời tuyên truyên vận động để NLĐ thực hiện nghiêm túc.

Hạnh Dung - N.Hòa

 

Tin xem nhiều